Chứng khoán

ROS giảm sàn phiên thứ 5 liên tiếp, thanh khoản cao đột biến

16:35 | 03/02/2021

Chia sẻ

Cổ phiếu CTCP Xây dựng FLC Faros (Mã: ROS) tiếp tục giảm kịch sàn sau khi công bố kết quả kinh doanh quý IV và các thông tin liên quan đến nghĩa vụ thuế.
ROS giảm sàn phiên thứ 5 liên tiếp, thanh khoản cao đột biến - Ảnh 1.

Lễ khởi công một côn trình do FLC Faros xây dựng. (Ảnh: Đức Quyền).

Phiên 3/2, thị trường chứng khoán chung giao dịch khởi sắc với khi số VN-Index tăng gần 36 điểm, tương đương 3,3%. Xu hướng đi lên áp đảo khi toàn sàn HOSE có tới 414 mã tăng (trong đó có 64 mã tăng trần) 26 mã đứng tham chiếu và 56 mã giảm (trong đó có 5 mã giảm sàn).

Cổ phiếu ROS của Xây dựng FLC Faros nằm trong số ít các cổ phiếu đi ngược thị trường và giảm hết biên độ của phiên hôm nay. Đây cũng là phiên giảm sàn thứ 5 liên tiếp của ROS.

Trong ba phiên trước (29/1, 1/2 và 2/2), ROS nằm sàn ngay từ khi thị trường mới mở cửa với hàng chục triệu đơn vị chất bên bán và trắng bên mua. Thanh khoản mỗi phiên không đến 10 triệu đơn vị, tương đương giá trị không quá 35 tỷ đồng.

Ngày hôm nay 3/2, ROS duy trì sắc đỏ trong phần lớn thời gian giao dịch, đến gần phiên ATC mới chuyển sang sắc xanh sàn. Khối lượng giao dịch cao đột biến với 83 triệu đơn vị, tương đương giá trị hơn 300 tỷ đồng. 

Đây là phiên ROS có số cổ phiếu khớp lệnh cao thứ 2 trong lịch sử niêm yết ở HOSE từ tháng 9/2016 đến nay, chỉ sau phiên 19/1/2021 với gần 91 triệu đơn vị.

ROS giảm sàn phiên thứ 5 liên tiếp, thanh khoản cao đột biến - Ảnh 2.

Diễn biến giá cổ phiếu ROS trong khoảng hai tháng qua. (Nguồn: TradingView)

Ngày 29/1 vừa qua, FLC Faros công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2020 với lợi nhuận sau thuế đạt 151 tỷ đồng, gấp hơn hai lần cùng kỳ năm trước. 

Cả năm 2020 công ty có lãi ròng 2 tỷ đồng, kém xa con số 142 tỷ đồng năm 2019. Doanh thu thuần cả năm giảm 63% còn xấp xỉ 1.800 tỷ đồng, trong đó mảng xây dựng đóng góp 24%, mảng bán hàng hóa góp 72%.

Ngày 21/1 vừa qua, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) đã xử phạt FLC Faros 100 triệu đồng vì công bố thông tin sai lệch liên quan tới báo cáo tài chính năm 2018 và 2019. Sau đó, FLC Faros đã điều chỉnh hồi tố số lợi nhuận sau thuế quý IV/2019 xuống còn 66 tỷ đồng, tương đương giảm 35% so với số ban đầu.

UBCK cũng phạt FLC Faros 70 triệu đồng vì công bố không đúng thời hạn và không đầy đủ thông tin về các quyết định cưỡng chế vi phạm thuế. Một tuần sau, Tổng Giám đốc công ty cho biết FLC Faros đã thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ thuế theo yêu cầu của cơ quan quản lý.

Chi cục thuế TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Đức) đã chấm dứt hiệu lực quyết định cưỡng chế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản và biện pháp phong tỏa tài khoản tại tổ chức tín dụng. Cục thuế Hà Nội cũng đã chấm dứt hiệu lực quyết định cưỡng chế bằng biện pháp thông báo ngừng sử dụng hóa đơn.

Ngày 2/2, Sở giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) ra quyết định nhắc nhở FLC Faros vì chậm công bố thông tin về các quyết định cưỡng chế thuế và phong tỏa tài khoản, ngừng sử dụng hóa đơn. HOSE yêu cầu công ty tuân thủ quy định về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán, đồng thời có văn bản giải trình về việc chậm trễ nói trên.

Song Ngọc