|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Rộ thông tin bán 47 triệu cổ phiếu quĩ, tại sao MBBank lại bán chưa đến 49% đợt này?

15:03 | 16/12/2019
Chia sẻ
Một câu hỏi được giới đầu tư quan tâm là sự thay đổi số lượng trong đợt bán cổ phiếu quĩ của MBBank.
A31

Tại sao MMBank chỉ bán gần 49% lượng cổ phiếu quĩ như đã thông tin trước đó. Ảnh: Phan Quân

Đầu tháng 12, Ngân hàng TMCP Quân Đội (MBBank - Mã: MBB) thông tin bán tối đa 23 triệu cổ phiếu quĩ theo phương thức khớp lệnh trên sàn hoặc thỏa thuận. Thời gian dự kiến giao dịch trong tối đa 30 ngày kể từ sau khi được Ủy ban Chứng khoán chấp thuận, nhưng không muộn hơn ngày 31/3/2020.

Thông tin bán cổ phiếu quĩ của MBBank đã xuất hiện trên thị trường ngay từ tháng 2. Trung tuần tháng 7, chia sẻ với Bloomberg, Tổng giám đốc MBBank Lưu Trung Thái cho biết ngân hàng có kế hoạch bán 7,5% vốn cho nhà đầu tư nước ngoài.

Tiếp đó, đến tháng 11, Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận cho biết MBBank có kế hoạch huy động khoảng 240 triệu USD từ việc bán 7,5% cổ phần cho các nhà đầu tư nước ngoài thông qua một đợt phát hành riêng lẻ. Trong đó, lượng cổ phần ngân hàng muốn chào bán gồm 141,5 triệu cổ phiếu mới và 47 triệu cổ phiếu quĩ.

Thông tin của Bloomberg cũng cho biết, Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI là cố vấn và tổ chức điều phối duy nhất cho thỏa thuận trên.

Theo thông tin Bloomberg có được, MBBank sẽ chào bán cổ phiếu cho khoảng 100 nhà đầu tư và hiện đang làm việc với khoảng 40 nhà đầu tư nước ngoài, gồm Nhật Bản, Hong Kong, Singapore và Hàn Quốc.

Hiện, MBBank đang sở hữu tổng cộng 47 triệu cổ phiếu quĩ. Như vậy, lượng bán tối đa trên cũng chỉ bằng 49% lượng cổ phiếu quĩ mà MBBank đang sở hữu. Một câu hỏi được giới đầu tư đặc biệt quan tâm là sự thay đổi số lượng trong đợt bán cổ phiếu quĩ của MBBank.

Trái với diễn biến tích cực khi các doanh nghiệp bán cổ phiếu quĩ như ACB hoặc Petrolimex, cổ phiếu MBB giao dịch kém khởi sắc trong thời gian gần đây. Kết phiên 16/12, giá cổ phiếu MBBank đóng cửa ở 21.400 đồng/cp, thấp hơn giá vốn cổ phiếu quĩ với 21.999 đồng/cp.

Phan Quân