Doanh nghiệp

Rào cản về thương mại và pháp lý gây tổn thất lớn cho doanh nghiệp

21:52 | 14/06/2019

Chia sẻ

Theo đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh Cần Thơ (VCCI Cần Thơ), số vụ tranh tụng thương mại quốc tế có sự hỗ trợ xử lý từ Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam, từ 1993 đến quý I/2019 ở thị trường Trung Quốc là 168 vụ; Hàn Quốc 97 vụ; Mỹ 58 vụ và Nhật Bản là 23 vụ.

Tại hội thảo “Quản trị rủi ro về rào cản thương mại và pháp lý ở các thị trường trọng điểm trong bối cảnh xu hướng bảo hộ thương mại đang gia tăng” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh Cần Thơ (VCCI Cần Thơ) phối hợp với Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) tổ chức chiều 14/6 ở Cần Thơ, bà Võ Thị Thu Hương, Phó Giám đốc VCCI Cần Thơ dẫn thống kê về số vụ tranh chấp liên quan đến hội nhập kinh tế quốc tế của doanh nghiệp do VIAC hỗ trợ xử lý, cho thấy rào cản về thương mại và pháp lý đang gây tổn thất lớn cho doanh nghiệp.

Theo bà Võ Thị Thu Hương, số vụ tranh tụng thương mại quốc tế có sự hỗ trợ xử lý từ VIAC, từ 1993 đến quý I/2019 ở thị trường Trung Quốc là 168 vụ; Hàn Quốc 97 vụ; Mỹ 58 vụ và Nhật Bản là 23 vụ.

Rào cản về thương mại và pháp lý gây tổn thất lớn cho doanh nghiệp - Ảnh 1.

Ông Lê Thành Kính, Trưởng Văn phòng Luật sư Lê Nguyễn, Trọng tài viên VIAC phát biểu tại hội thảo.

“Từ năm 1993-2018, tổng số vụ xét xử tranh chấp thương mại quốc tế không nhiều, nhưng giá trị lại rất lớn, giá trị luỹ kế tranh chấp trong hoạt động thương mại do Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) hỗ trợ xử lý đối với thị trường Hàn Quốc là 2.278 tỷ đồng; Mỹ là 366 tỷ đồng; Nhật Bản là 3.500 tỷ đồng”, bà Hương khẳng định.

Riêng với thị trường Trung Quốc, tổng giá trị tranh chấp luỹ kế trong giai đoạn này là 65.494 tỷ đồng. Theo bà Hương, những con số tranh chấp đã tham gia tại VIAC như một lát cắt của bức tranh về số vụ tranh chấp trong quá trình hội nhập quốc tế của doanh nghiệp Việt Nam; giá trị của nó có khi dẫn đến phá sản, mất nhiều thời gian, ảnh hưởng đến quá trình kinh doanh của doanh nghiệp.

“Con số này chưa phản ảnh hết tổn thất của doanh nghiệp vì có doanh nghiệp tham gia tranh tụng tại kênh tòa án hay trung tâm trọng tài các nước do doanh nghiệp đề xuất trong hợp đồng”, bà Hương nói.

Lý giải cho nguyên nhân dẫn đến những con số trên, ông Lê Thành Kính, Trưởng văn phòng luật sư Lê Nguyễn, trọng tài viên VIAC cho biết, do vị trí địa lý xa làm hạn chế khả năng tiếp cận thông tin; năng lực hợp đồng, khả năng thích ứng với hệ thống luật pháp, văn hoá doanh nghiệp của các nước còn kém; diễn biến phức tạp của rào cản thương mại bảo hộ gần đây... Trong số đó, cần nhấn mạnh đến tâm lý “cả nể” của người Việt Nam trong buôn bán.

Theo ông Lê Thành Kính, hầu hết không kỹ lưỡng trong kiểm tra thông tin người chịu trách nhiệm pháp lý của bên công ty đối tác, trong khi đây là lại thông tin được phép để trống trong giấy phép kinh doanh của các công ty nước ngoài, theo luật của nước sở tại. Do đó, khi xảy ra tranh chấp không biết kiện ai, dẫn đến sẽ nắm phần thua thiệt nếu người đại diện ký hợp đồng không phải là người đại diện hợp pháp của doanh nghiệp đối tác.

Ánh Tuyết

Tin tức/TTXVN