|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Rabobank: Tác động của dịch COVID-19 với chuỗi cung ứng thịt heo còn kéo dài

07:26 | 12/08/2020
Chia sẻ
Những thách thức trong sản xuất, ctrong tiếp cận lao động, tự động hóa và kênh phân phối trong những năm tới. Nguồn cung thịt heo toàn cầu năm 2020 được dự đoán giảm 8% so với năm 2019.

Cục Xuất nhập khẩu cho biết theo báo cáo thị trường thịt heo quý III/2020 của Rabobank, tác động của đại dịch COVID-19 đối với chuỗi cung ứng thịt heo toàn cầu dự kiến sẽ kéo dài. 

Những thách thức trong sản xuất, ctrong tiếp cận lao động, tự động hóa và kênh phân phối trong những năm tới. Nguồn cung thịt heo toàn cầu năm 2020 được dự đoán giảm 8% so với năm 2019. 

Sự sụt giảm lớn nhất được dự báo ở các quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch tả heo châu Phi (ASF), bao gồm Trung Quốc, Việt Nam, Philippines và một số khu vực của Đông Âu. 

Rabobank dự báo sản lượng thịt heo Trung Quốc giảm 15 – 20%, Việt Nam và Philippines giảm gần 10%, nghĩa là các nước này sẽ tăng nhập khẩu thịt heo

Mức nhập khẩu thịt heo của Trung Quốc dự báo đạt mức cao kỉ lục, ngay cả khi nhập khẩu các loại thịt khác của nước này cũng ở mức cao. 

Theo số liệu của Cơ quan Hải quan Trung Quốc, trong 6 tháng đầu năm 2020, nhập khẩu thịt (bao gồm cả nội tạng) của Trung Quốc đạt 4,75 triệu tấn, tăng 74,4% so với cùng kỳ năm 2019. Tính riêng tháng 6, Trung Quốc nhập khẩu 900 nghìn tấn thịt (bao gồm nội tạng), tăng 9,8% so với tháng 5

Nhập khẩu thịt của Trung Quốc có thể giảm trong các tháng tới do vấn đề vận chuyển khi nước này tăng cường kiểm tra virus corona đối với các lô hàng thịt nhập khẩu. 

Trung Quốc đã tạm dừng nhập khẩu thịt heo từ hơn 20 nhà cung cấp quốc tế do công nhân tại các nhà máy này nhiễm virus corona. 

Theo Cơ quan thống kê Quốc gia Trung Quốc, tổng sản lượng thịt trong 6 tháng đầu năm 2020, bao gồm thịt heo, thịt bò, thịt cừu và thịt gia cầm của Trung Quốc đạt 34,89 triệu tấn, giảm 11% so với cùng kỳ năm 2019. 

Trong đó, sản lượng thịt heo của Trung Quốc đã giảm 19,1% so với cùng kỳ năm 2019, xuống còn 19,98 triệu tấn, nguyên nhân là do ảnh hưởng của dịch tả heo châu Phi.

Riêng trong quý II/2020, sản lượng đã giảm 4,7% so với cùng kỳ năm 2019, xuống còn 9,6 triệu tấn. Rabobank dự báo sản lượng thịt heo Trung Quốc sẽ giảm 20% trong năm 2020, sau khi đã ở mức thấp nhất 16 năm trong năm 2019 là 42,6 triệu tấn.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, Trung Quốc đã giết mổ 251,03 triệu con heo, giảm 19,9% so với 6 tháng đầu năm 2019. 

Tính đến cuối tháng 6, số heo nuôi ở nước này là 339,96 triệu con, giảm hơn 2,2% so với cùng kỳ năm 2019, nhưng tăng so với 321,2 triệu con vào cuối tháng 3/2020. 

Tuy nhiên, sản lượng sẽ phục hồi theo tiến độ khôi phục đàn heo nái, đàn heo nái tính đến cuối tháng 6 của nước này đạt 36,29 triệu con, tăng 5,4% so với năm 2019 và tăng 7,3% so với 33,81 triệu con vào cuối tháng 3/2020.

H.Mĩ