|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Rabobank: Nhập khẩu thủy sản của Trung Quốc dự kiến vượt Nhật Bản nhưng vẫn sau Mỹ, EU

15:05 | 06/05/2019
Chia sẻ
Ngân hàng đầu tư toàn cầu - Rabobank đã xác định rằng Trung Quốc sẽ vượt Nhật Bản trở thành nhà nhập khẩu thủy sản lớn thứ ba thế giới, chủ yếu nhờ khối lượng nhập khẩu cá hồi và động vật giáp xác tăng.
Rabobank: Nhập khẩu thủy sản của Trung Quốc dự kiến vượt Nhật Bản nhưng vẫn sau Mỹ, EU - Ảnh 1.

Rabobank: Nhập khẩu thủy sản của Trung Quốc vượt qua Nhật Bản nhưng Mỹ, EU vẫn dẫn đầu

Giá trị nhập khẩu thủy sản của Trung Quốc - nước xuất khẩu hải sản nhiều hơn khoảng 10 tỉ USD so với đối thủ cạnh tranh Na Uy, đã tăng khoảng 3 tỉ USD trong 5 năm qua, theo dữ liệu của Rabobank.

"Dịch ASF bùng phát trong sản xuất thịt heo của Trung Quốc đã khiến tiêu thụ hải sản đi lên trong đó có sự gia tăng về nhu cầu đối với nhập khẩu và đặc biệt là hải sản cao cấp do sức mua ngày càng tăng và mối lo ngại về an toàn thực phẩm đối với sản xuất nội địa ở Trung Quốc", bà Beyhan de Jong của Rabobank nhận định.

Rabobank lưu ý nguồn cung trong nước không thể đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với thủy sản đã khiến cho giá trị nhập khẩu của Trung Quốc tăng trưởng nhanh chóng với tổng giá trị 15 tỉ USD. Điều này có thể giúp nhập khẩu của Trung Quốc vượt Nhật Bản trong vòng vài năm tới.

Tuy nhiên, EU và Mỹ vẫn dẫn đầu về nhập khẩu thủy sản. Rabobank ước tính giá trị nhập khẩu hải sản của EU đạt khoảng 27 tỉ USD và Mỹ đạt khoảng 23 tỉ USD trong năm 2017.

Rabobank: Nhập khẩu thủy sản của Trung Quốc dự kiến vượt Nhật Bản nhưng vẫn sau Mỹ, EU - Ảnh 2.

Luồng thương mại thủy sản toàn cầu. Nguồn: Rabobank

Một số mặt hàng nhập khẩu của Trung Quốc đã tăng trưởng nhanh bao gồm cá hồi Chile - khối lượng tăng gấp đôi kể từ báo cáo cuối cùng của Rabobank về luồng thương mại thủy sản toàn cầu năm 2015.

Rabobank cho biết Trung Quốc cũng nhập khẩu một lượng đáng kể bột cá và dầu cá từ Peru. Với giá bột cá và dầu cá tăng, giá trị của dòng chảy thương mại từ năm 2013 cũng tăng.

Nhìn chung, Rabobank ước tính tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) của các ngành xuất nhập khẩu của Trung Quốc kể từ năm 2002 lần lượt là 8,9% và 10,3%.

Giá cá hồi, động vật giáp xác tăng trong khi cá thịt trắng dẫn đầu về khối lượng giao dịch

Báo cáo từ Rabobank cho biết giá trị xuất khẩu thủy sản của các nước đang tăng nhanh hơn nhiều so với khối lượng. Mặc dù giá trị xuất khẩu thủy sản của cả Trung Quốc và Na Uy đều đã tăng thêm khoảng 2 tỉ USD kể từ năm 2013, nhưng chỉ có một sự gia tăng tương đối nhỏ trong khối lượng xuất khẩu, Rabobank nói.

Rabobank ước tính tốc độ tăng trưởng hàng năm của thương mại thủy sản toàn cầu đã tăng 4% trong giai đoạn 2012 - 2017, nâng tổng giá trị hiện tại trên toàn thế giới lên tới 153 tỉ USD. Sự tăng trưởng giá trị này chủ yếu được thúc đẩy bởi giá động vật giáp xác và cá hồi tăng, mặc dù cá thịt trắng vẫn là ngành được giao dịch nhiều nhất về khối lượng.

"Trung Quốc đã tái xuất khẩu cá thịt trắng chế biến từ Nga. So với năm 2013, xuất khẩu cá thịt trắng Trung Quốc - chủ yếu là cá rô phi - sang Mỹ đã giảm 33%. Tuy nhiên, cùng thời điểm đó, Việt Nam đã tăng xuất khẩu cá thịt trắng sang Mỹ - nơi bị chi phối bởi cá tra", bà Beyhan de Jong cho hay.

Báo cáo cũng chỉ ra sự tăng trưởng gần đây trong thương mại thủy sản toàn cầu chủ yếu được duy trì nhờ sản xuất nông nghiệp dựa trên đánh bắt tự nhiên và xu hướng này vẫn sẽ được sử dụng trong thời gian tới.

Tuy nhiên, dòng chảy thương mại toàn cầu ngày càng biến động. 

Bà Beyhan de Jong cho biết thêm: "Chủ nghĩa bảo hộ ngày càng gia tăng, những bất ổn hiện tại trong quan hệ thương mại giữa một số quốc gia (ví dụ Brexit, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung), ngành nuôi trồng thủy sản đang phát triển ở các khu vực khác nhau trên thế giới với các công nghệ mới (ví dụ trang trại trên đất liền và ngoài khơi) và những thách thức sinh học trong lĩnh vực protein động vật (ví dụ như dịch ASF) có thể thay đổi động lực và dòng chảy thương mại thủy sản trong những năm tới".

Ngọc Ánh