|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Quỹ mới từ Mỹ bắt đầu giải ngân vào thị trường Việt Nam

21:28 | 28/06/2021
Chia sẻ
Trong những ngày đầu tiên, quỹ ETF mới này đã mua vào chứng chỉ quỹ ETF nội VFMVN Diamond ETF cùng một số cổ phiếu bluechip như VHM, VIC, MSN, VNM, SAB.

Thông tin chúng tôi cập nhật mới đây cho thấy quỹ hoán đổi danh mục (ETF) vừa được thành lập có tên Asian Growth Cubs ETF (CUBS US) đã chính thức giải ngân vào thị trường chứng khoán Việt Nam. 

Quy mô giải ngân ban đầu vào khoảng 1,8 triệu USD (tương đương 42 tỷ đồng). Giá trị giải ngân mặc dù không cao nhưng việc một quỹ ngoại mới xuống tiền trong khi khối ngoại rút ròng ròng rã nhiều tháng nay trên thị trường cho thấy một tín hiệu khả quan.

Quỹ mới từ Mỹ bắt đầu giải ngân vào thị trường Việt Nam - Ảnh 1.

Top10 khoản đầu tư lớn nhất của CUBS ETF. Nguồn: Bloomberg.

Về danh mục đầu tư cụ thể, chứng chỉ quỹ ETF nội VFMVN Diamond ETF được phân bổ tỷ trọng lớn nhất với 12,24%, theo sau là tiền Việt Nam Đồng với tỷ trọng 2,59%. Ngoài ra, quỹ ETF từ Mỹ này còn giải ngân một số cổ phiếu khác tại Việt Nam như SAB, VHM, MSN, VNM, VIC, KDH và VCI. 

Thông tin thêm về Asian Growth Cubs ETF, như chúng tôi đã giới thiệu trước đó, quỹ mới này tập trung vào các thị trường chứng khoán phát triển nhanh như Bangladesh, Indonesia, Parkistan, Philipines và Việt Nam. Asian Growth Cubs ETF niêm yết trên sàn NYSE Arca – sàn giao dịch chứng khoán và chứng chỉ quỹ ETF hàng đầu Hoa Kỳ.

Nói về việc lựa chọn 5 thị trường cận biên và mới nổi trên, công ty quản lý quỹ của CUBS US ETF - Dawn Global cho rằng đây là những nền kinh tế trên duy trì tỷ lệ tăng GDP trên 6% kể từ năm 2000. Đáng chú ý, Bangladesh và Việt Nam giữ được tốc độ tăng trưởng GDP dương trong 40 năm liên tiếp, tính đến hết năm 2020.

Tuy vậy, những thị trường này được đánh giá là khó tiếp cận đối với phần lớn nhà đầu tư nước ngoài do sự khan hiếm các quỹ ETF thuần túy tại các quốc gia này, và mức độ tiếp xúc với các quỹ ETFS của các thị trường mới nổi chưa cao.


Lợi Hoàng