|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Quan chức Fed ủng hộ có thêm một đợt tăng mạnh lãi suất trong tháng 7/2022

15:30 | 19/06/2022
Chia sẻ
Ngày 18/6, thành viên ban điều hành Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Christopher Waller đã thể hiện sự ủng hộ đối với việc tăng mạnh lãi suất vào tháng tới.

Trụ sở của Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) ở Washington. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Trước đó, vào ngày 15/6, FED đã công bố mức tăng lãi suất mạnh nhất trong gần 30 năm qua, khi nâng lãi suất đi vay cơ bản thêm 0,75 điểm phần trăm nhằm chống lạm phát. 

Trong bài phát biểu chuẩn bị cho hội nghị tại Dallas, ông Waller cho biết nếu số liệu được như kỳ vọng, ông sẽ ủng hộ bước đi tương tự trong cuộc họp vào tháng 7 tới. Ông khẳng định FED đang tập trung vào việc ổn định giá cả. Các ngân hàng trung ương đang nỗ lực hỗ trợ thị trường thông qua việc chỉ dẫn khi nào sẽ ngừng mua trái phiếu và những điều kiện trước khi nâng lãi suất.

Họ đã lên kế hoạch dựa trên kinh nghiệm ứng phó cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu cách đây 1 thập kỷ, với việc giảm mua tài sản trong một năm và nâng lãi suất trong năm tiếp theo. Lộ trình này đã phát huy hiệu quả và sẽ tác động đến cách tiếp cận của FED lần này.

Tuy nhiên, ông Waller chỉ ra rằng FED cần đẩy nhanh lộ trình vì nền kinh tế và việc làm phục hồi nhanh hơn dự kiến vào cuối năm 2021. Do đó, trong tương lai, FED nên đảm bảo những điều kiện chuyển đổi chính sách cần đủ linh hoạt để có thể dễ dàng thay đổi chiến thuật, thay vì bị bó buộc trong một lộ trình vạch sẵn.

Trong những tuần qua, FED đã phác thảo kế hoạch nhằm tăng nửa điểm lãi suất, song việc giá tiêu dùng tăng nhanh nhất trong 4 thập kỷ đã thay đổi quan điểm của ngân hàng này.

Việc FED tăng mạnh lãi suất diễn ra trong bối cảnh ngân hàng đang chịu áp lực ngày càng lớn nhằm kiểm soát giá khí đốt, thực phẩm và nhà ở tăng cao, do ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng ở Ukraine và các biện pháp phong tỏa liên quan đến COVID-19 làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu.

Chủ tịch FED Jerome Powell cũng không loại trừ khả năng nâng lãi suất cơ bản thêm 0,75 điểm phần trăm vào tháng tới.

Đặng Ánh

Tỷ giá USD tại nhiều ngân hàng vượt mốc 24.600 đồng
Trong phiên sáng ngày 26/9, tỷ giá bán ra USD tại các ngân hàng thương mại đã tăng nhanh chóng, vượt mốc 24.600 đồng. Tỷ giá chợ đen cũng nhích lên nhanh, giá bán ra tăng 100 đồng chỉ trong một ngày.