Tài chính

Quá trình sai phạm của nguyên TGĐ Bảo hiểm xã hội Việt Nam Lê Bạch Hồng

06:45 | 10/11/2018

Chia sẻ

Cơ quan Cảnh sát điều tra của Bộ Công an (C03) vừa ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam và khám xét đối với ông Lê Bạch Hồng (Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, nguyên thứ trưởng Bộ Lao động thương binh và Xã hội).
 
qua trinh sai pham cua nguyen tgd bao hiem xa hoi viet nam le bach hong Khởi tố nguyên TGĐ Bảo hiểm xã hội Việt Nam Lê Bạch Hồng do liên quan sai phạm tại ALCII
qua trinh sai pham cua nguyen tgd bao hiem xa hoi viet nam le bach hong BHXH cho ALCII vay gần 800 tỉ: Quyền lợi người tham gia BHXH không bị ảnh hưởng
qua trinh sai pham cua nguyen tgd bao hiem xa hoi viet nam le bach hong
Ông Lê Bạch Hồng, Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, nguyên thứ trưởng Bộ Lao động thương binh và Xã hội.

Ông Hồng bị khởi tố, bắt tạm giam vì liên quan đến vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Công ty Cho thuê tài chính II (ALCII) của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank).

Được biết, ngày 24/12/2008, theo quyết định của Thủ tướng, ông Lê Bạch Hồng đã thôi giữ chức Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội để làm Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Ông giữ chức vụ này đến khi về hưu theo chế độ vào này 1/3/2014.

Trong 2 năm ông Hồng giữ chức Tổng Giám đốc (2008 và 2009), Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã ký tổng cộng 14 hợp đồng với Công ty Cho thuê tài chính II (ALCII - thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam Agribank) với tổng số tiền hơn 1.000 tỷ đồng. Trong đó, 13/14 hợp đồng thời hạn 2-5 năm với tổng số tiền là 810 tỷ đồng và một hợp đồng ngắn hạn 200 tỷ đồng (đã được thu hồi khi đến hạn).

qua trinh sai pham cua nguyen tgd bao hiem xa hoi viet nam le bach hong Từ 'đại án tham nhũng' ở ACLII đến vòng lao lí của nguyên tổng giám đốc BHXH Việt Nam

Đến giữa năm 2009, ALCII bắt đầu không thanh toán lãi hàng tháng và gốc khi đến hạn của các hợp đồng vay vốn nêu trên. Đồng thời, trong thời gian này, lãnh đạo của ALCII bị cơ quan chức năng điều tra và phát hiện nhiều sai phạm liên quan đến hoạt động quản lý tài chính.

Đến ngày 15/12/2016, Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh có quyết định mở thủ tục phá sản đối với Công ty ALCII. Hiện tại, số tiền gốc Công ty ALCII còn nợ BHXH Việt Nam là 769,3 tỉ đồng (chưa bao gồm lãi phát sinh).

Được biết, trước đó, ngày 2/1/2013, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã quyết định thi hành kỷ luật đảng đối với ông Lê Bạch Hồng, do với cương vị là Bí thư ban cán sự đảng, Tổng Giám đốc, đã không chỉ đạo, đề xuất báo cáo Ban cán sự đảng thực hiện việc bổ sung, sửa đổi Quy chế làm việc của Ban cán sự đảng cho phù hợp chức năng nhiệm vụ; không chấp hành đúng quy chế làm việc của Ban cán sự đảng.

Đồng thời, ông Hồng đã thông báo số kết dư quỹ bảo hiểm y tế năm 2010 không đúng chế độ quản lý tài chính; chưa nghiêm túc trong việc chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân có khuyết điểm, vi phạm trong việc cho vay tiền không đúng.

Xem thêm

Quốc Thụy