Chứng khoán

Pyn Elite Fund: TTCK Việt Nam không phải để bỏ đi mà để ở lại

16:12 | 11/06/2019

Chia sẻ

Trong tháng "Sell in May" thị trường chứng khoán giảm hơn 2%, tuy nhiên danh mục của Pyn Elite Fund vẫn giữ được hiệu quả đi ngang.

Thị trường chứng khoán trong tháng 5 vừa rồi được phản ánh đúng qua câu nói "Sell in May, Go away". Quả thật, VN-Index bốc hơi mất 2% do ảnh hưởng của chiến tranh thương mại và sự sụt giảm của giá dầu.

Là một quỹ đầu tư dài hạn, chiến lược của Pyn Elite Fund là tập trung vào những cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng cao. Trong một tháng biến động, quỹ đầu tư đến từ Phần Lan đạt hiệu suất đi ngang, giảm nhẹ 0,15%, tốt hơn nhiều so với thị trường. Tháng trước đó, danh mục của Pyn giảm tới 2,83%.

Tổng tài sản dưới quyền quản lý (AuM) cuối tháng 5 đạt 387 triệu EUR, danh mục với tỉ lệ tiền mặt 6%, giữ nguyên so với tháng trước, tương đương hơn 23 triệu EUR.

Theo Pyn, thị trường Việt Nam hứa hẹn lợi nhuận tăng trưởng 13% trong năm nay, PE 2018 ở mức 13x, hấp dẫn hơn so với các thị trường trong khu vực như Thái Lan 15x, Malaysia 16x và Philippines 17x.

Năm cổ phiếu hàng đầu trong danh mục của Pyn, chiếm 48%, đang báo cáo những kết quả kinh doanh tăng trưởng mạnh mẽ, với mức PE 2021 ước tính 5,9x.

Theo Pyn, lợi nhuận ròng của CTCP Thế giới Di động (Mã: MWG) đã tăng trưởng 36% trong 4 tháng đầu năm, tỷ suất lợi nhuận ròng đạt 4,2%, cao nhất kể từ đầu năm 2017 do cải thiện doanh thu trung bình trên mỗi cửa hàng, nâng cao năng suất và giảm chi phí hoạt động.

Khoản đầu tư lớn thứ hai, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TP Bank) tiếp tục tập trung vào phát triển công nghệ. Cuối tháng 5, TPBank trở thành một trong 7 ngân hàng đầu tiên của Việt Nam đủ điều kiện chuyển từ sử dụng thẻ từ sang thẻ chip, tăng tính an toàn.

Tăng trưởng cho vay của ngân hàng hiện ở mức 13% so với cùng kỳ năm ngoái, tuy nhiên nhà băng này cũng tỏ ra tự tin vào việc Ngân hàng Nhà nước sẽ chấp thuận tăng mức này lên 20% sau khi áp dụng tiêu chuẩn Basel II.

Bất chấp chiến tranh thương mại leo thang, chỉ số sản xuất công nghiệp IIP của Việt Nam vẫn tăng 9,4%, doanh số bán lẻ tăng 11,6%, vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đăng ký tăng 69% so với cùng năm ngoái.

Đáng chú ý, đầu tư từ Trung Quốc tăng gấp 5 lần so với năm 2018, vượt qua Singapore, Hàn Quốc và Nhật Bản để trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam. Trong khi đó, xuất khẩu sang Mỹ tăng trưởng 28%, đạt 23 tỉ USD sau 5 tháng đầu năm.

Pyn cho rằng, bức tranh nền kinh tế của Việt Nam rất rõ ràng và kiên cường trước sóng gió của chiến tranh thương mại. Với mức tăng trưởng GDP trung bình 6,8%, nền kinh tế của Việt Nam có thể tăng gấp đôi trong vòng một thập kỷ tới.

Nhà đầu tư có thể bán cổ phiếu trong tháng 5, nhưng dựa trên quan điểm định giá cổ phiếu thấp, triển vọng kinh tế tích cực và kết quả kinh doanh đáng khích lệ, Pyn Elite Fund cho rằng, cơ hội tại thị trường Việt Nam không phải là bỏ đi xa mà là ở lại.

Đông A

Theo Kinh tế & Tiêu dùng