|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

PVTrans tiếp nhận thêm hai tàu chở khí hóa lỏng, nâng đội tàu lên 48 chiếc

10:12 | 26/09/2023
Chia sẻ
Ngay khi vừa tiếp nhận, hai tàu PVTrans đầu tư đã được đưa vào khai thác ngay trên thị trường quốc tế theo hình thức cho thuê định hạn.

 Ảnh minh họa: PVTrans.

Tổng CTCP Vận tải dầu khí (PVTrans - Mã: PVT) và CTCP Vận tải Nhật Việt (NVTrans) cho biết vừa tiếp nhận thành công hai tàu chở khí hóa lỏng bao gồm một tàu chở khí hóa lỏng loại VLGC (Very Large Gas Carrier) Global Liberty sức chở 84.597 m3 vào ngày 1/8 tại Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE), Trung Đông và một tàu chở khí hóa lỏng (LPG Coaster) đóng mới Morning Kate sức chở 5.150 m3 vào ngày 1/9 tại Nhật Bản.

Tàu Global Liberty là loại tàu chở khí hóa lỏng lạnh lớn nhất thế giới (fully refrigerated VLGC) và là tàu thứ 2 gia nhập đội tàu của PVTrans thông qua hình thức đầu tư với dung tích chở hàng 84.597 m3. PVTrans cho biết loại tàu này được đóng tại Hàn Quốc và có điều kiện kỹ thuật tốt, hiện đại, đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của ngành hàng hải và các khách hàng dầu khí lớn quốc tế.

PVTrans cho rằng việc đầu tư thành công tàu VLGC số 2 nằm trong định hướng phát triển của tổng công ty về nâng cao năng lực đội tàu chở Gas với các tàu VLGC size lớn tại thị trường quốc tế nhằm phục vụ cho phân khúc khách hàng cao cấp hơn và phù hợp với xu thế của thị trường vận tải biển quốc tế.

Công ty nhận định, khó khăn lớn nhất để tiếp cận thị trường này là vốn đầu tư lớn, việc thu xếp vốn khó khăn, đặc biệt là các kiểm tra, đánh giá và yêu cầu khắt khe của khách hàng quốc tế về năng lực vận hành quản lý của chủ tàu đối với các chủng loại tàu hiện đại, phức tạp này.

Ngay sau khi tiếp nhận bàn giao, tàu Global Liberty đã ký được hợp đồng cho thuê định hạn và bàn giao ngay cho người thuê với toàn bộ thuyền viên là người Việt Nam. 

Đối với Morning Kate, đây là tàu định áp chở khí hóa lỏng có sức chở 5.150 m3 được đóng mới theo tiêu chuẩn hiện đại tại Nhà máy đóng tàu có năng lực kinh nghiệm Sasaki Shipbuilding Co., Ltd, Nhật Bản.

Tàu được PVTrans thuê bareboat (thuê tàu trần) từ Chủ tàu Toda Ship Co., Ltd (Nhật Bản) theo hợp đồng thuê 10 năm và được bàn giao cho Công ty NVTrans - đơn vị thành viên của PVTrans thuê lại và trực tiếp quản lý vận hành khai thác.

Đây tiếp tục là tàu đóng mới thứ 2 bổ sung vào đội tàu của PVTrans trong thời gian gần đây theo hình thức thuê mua, góp phần trẻ hóa và nâng cao năng lực cạnh tranh của đội tàu trên thị trường vận tải biển. Sau khi nhận bàn giao, tàu được khai thác ngay trên thị trường quốc tế theo hình thức cho thuê định hạn.

Việc bổ sung tàu đóng mới Morning Kate thông qua hình thức thuê mua là giải pháp của PVTrans trong thời gian qua trong bối cảnh công tác đầu tư trực tiếp gặp nhiều khó khăn khi số lượng tàu chào bán còn giới hạn, giá tàu và lãi suất tăng cao.

Hình thức thuê mua giúp PVTrans và các đơn vị thành viên gia tăng số lượng tàu khai thác cũng như quyền mua lại tàu với giá tốt sau khi kết thúc hợp đồng.

Đồng thời, đây sẽ là tiền đề để PVTrans và các đơn vị thành viên tiếp tục tìm kiếm và bổ sung các tàu trẻ vào đội tàu hiện hữu, giúp nâng cao năng lực cạnh tranh và từng bước tham gia vào phân khúc thị trường vận tải quốc tế.

Đến thời điểm hiện tại, PVTrans sở hữu và quản lý đội tàu gồm 48 chiếc, đa chủng loại từ tàu dầu thô, tàu dầu sản phẩm, tàu dầu/hóa chất, tàu LPG và tàu hàng rời, tổng trọng tải đội tàu trên 1,2 triệu DWT với hơn 85% đội tàu đang phục vụ thị trường quốc tế. 

Minh Hằng