|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Profile tập đoàn sắp thâu tóm bệnh viện FV: Thuộc kiểm soát của người giàu thứ 15 Singapore, có mạng lưới cơ sở y tế trải dài sang cả Malaysia

10:40 | 14/07/2023
Chia sẻ
Thomson Medical Group, tập đoàn chuyên về y tế và chăm sóc sức khỏe có trụ sở chính tại Singapore, là đơn vị mới đây đã đồng ý mua lại cổ phần kiểm soát tại Bệnh viện Quốc tế FV (bệnh viện quốc tế Pháp Việt) với giá 381,4 triệu USD.

Vừa qua, Thomson Medical Group, tập đoàn của tỷ phú Peter Lim đã đồng ý mua lại cổ phần kiểm soát tại Bệnh viện Quốc tế FV (bệnh viện quốc tế Pháp Việt) với giá 381,4 triệu USD, đánh dấu thương vụ lớn nhất từ trước đến nay trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam, theo Bloomberg.

Theo thông cáo báo chí công bố ngày 12/7, doanh nghiệp có trụ sở tại Singapore sẽ trả trước khoảng 359,6 triệu USD và trả thêm 21,8 triệu USD nếu Bệnh viện FV thỏa mãn các điều kiện về thành tích. Thomson Medical Group sẽ tài trợ cho thương vụ này bằng nguồn tự có của công ty và nguồn vốn vay.

Theo tìm hiểu, Thomson Medical Group là một tập đoàn có trụ sở chính tại Singapore, hoạt động chính trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và y tế tại Singapore và Malaysia.

Theo trang chủ doanh nghiệp, người đứng đầu tập đoàn hiện tại là ông Ng Ser Miang. Ông từng giữ nhiều chức vụ ở các công ty khác nhau và cũng là Đại sứ không thường trú của Singapore tại Na Uy và Hungary.

Biến động tài sản ròng của tỷ phú Peter Lim. (Nguồn: Forbes - Doanh Chính tổng hợp).

Ngoài ra, một cái tên đáng chú ý khác cũng xuất hiện trong bộ máy lãnh đạo của tập đoàn là ông Kiat Lim, người đang giữ vai trò phó chủ tịch. Được biết, ông Kiat Lim chính là con trai của tỷ phú Peter Lim.

Theo tạp chí Forbes, tỷ phú Peter Lim chính là người nắm quyền kiểm soát Thomson Medical Group. Hiện ông nắm giữ khối tài sản ròng trị giá 2,3 tỷ USD, là người giàu thứ 15 tại Singapore và thứ 1.355 trên thế giới. trước đó, vào năm 2022, ông cũng là người giàu thứ 16 tại Singapore.

Theo dữ liệu từ Yahoo Finance, Thomson Medical Group Limited hiện có giá trị vốn hóa thị trường khoảng 1,129 tỷ USD. Trong năm tài chính gần nhất (2022), tổng doanh thu và lợi nhuận trước thuế của công ty lần lượt là hơn 333 triệu SGD (hơn 253 triệu USD) và hơn 92 triệu SGD (gần 70 triệu USD), đều tăng trưởng so với năm tài chính 2021.

Kết quả kinh doanh của Thomson Medical Group giai đoạn 2017 - 2022. (Nguồn: Yahoo Finance - Doanh Chính tổng hợp). 

Cũng theo Yahoo Finance, tổng nhân sự của Thomson Medical Group tính đến cuối năm tài chính 2022 là 699 người. Tập đoàn cũng đang sở hữu và điều hành Thomson Medical Centre, cũng như mạng lưới 39 phòng khám và trung tâm cung cấp các sơ sở và dịch vụ chăm sóc sức khỏe y tế tích hợp.

Bên cạnh đó, tập đoàn cũng cung cấp các sản phẩm và dịch vụ tiêu dùng, cũng như vận hành một phòng thí nghiệm chẩn đoán lâm sàng, Bệnh viện Thomson Kota Damansara, một bệnh viện 205 giường nằm ở Kota Damansara, Kuala Lumpur, Trung tâm Y tế Thomson Iskandar, 6 trung tâm hỗ trợ sinh sản và Vantage Bay Healthcare City nằm ở Iskandar Malaysia.

Thomson Medical Pte Ltd, một công ty con của Thomson Medical Group, được thành lập từ năm 1979, là một trong những nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tư nhân lớn nhất cho phụ nữ và trẻ em tại Singapore.

Công ty này chính là đơn vị sở hữu và vận hành Thomson Medical Centre, trung tâm y tế mang tính biểu tượng của tập đoàn, cũng như một mạng lưới các phòng khám và cơ sở y tế chuyên khoa cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ và trẻ em.

Thomson Medical Group cũng sở hữu một khu đất ven sông rộng 9,23 ha, có vị trí chiến lược ở trung tâm Thành phố Johor Bahru, Malaysia, với kế hoạch dài hạn được đề xuất để xây dựng một thành phố chăm sóc sức khỏe tích hợp, nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng của người dân trong khu vực.

Về phía bệnh viện FV, đơn vị này được thành lập vào tháng 8/2008 bởi bác sĩ Jean-Marcel Guillon cùng một nhóm bác sĩ người Pháp với mục tiêu mang dịch vụ y tế tiêu chuẩn quốc tế vào Việt Nam.

Bệnh viện gồm 220 giường bệnh và 950 nhân viên bác sĩ, điều dưỡng, điều hành một phòng khám ngoại trú tại đường Nguyễn Lương Bằng, quận 7, TP HCM. Bệnh viện cũng điều trị bệnh nhân từ các nước láng giềng như Campuchia, Lào và Myanmar.

FV là bệnh viện tư nhân 100% vốn nước ngoài với số vốn điều lệ ban đầu là 224 tỷ đồng. Tháng 6/2017, quỹ Quadria Capital - quỹ đầu tư tư nhân hàng đầu châu Á chuyên đầu tư vào lĩnh vực y tế đã hoàn tất đầu tư vào FV và trở thành cổ đông lớn của bệnh viện này. Số tiền đầu tư không được tiết lộ.

Theo công bố thông tin mới nhất, tháng 10/2021, Bệnh viện FV đã tăng vốn điều lệ lên thành 520 tỷ đồng (27 triệu USD) và bác sĩ Jean-Marcel Guillon là đại diện pháp luật kiêm Tổng Giám đốc.

Anh Nguyễn

Nvidia - Công ty sản xuất chip lớn nhất thế giới muốn lập cứ điểm tại Việt Nam
Chủ tịch Nvidia cho biết Tập đoàn đã đầu tư khoảng 250 triệu USD vào Việt Nam, xác định Việt Nam là thị trường quan trọng. Ông khẳng định Nvidia mong muốn thiết lập một trung tâm, cứ điểm tại Việt Nam để thu hút nhân tài trên khắp thế giới.