Chứng khoán

Pinterest hạ mức định giá, mục tiêu huy động 1,28 tỉ USD qua IPO

12:14 | 09/04/2019

Chia sẻ

Pinterest đang muốn huy động tối đa 1,28 tỉ USD trong đợt IPO tại Mỹ lần này, đồng nghĩa rằng công ty này sẽ được định giá thấp hơn mức mà họ từng đạt được năm 2017.
Pinterest hạ mức định giá, mục tiêu huy động 1,28 tỉ USD qua IPO - Ảnh 1.

Pinterest muốn thu về 1,28 tỉ USD trong đợt IPO lần này, tuy nhiên, con số này vẫn thấp hơn mức cao năm 2017.

Mạng xã hội chia sẻ ảnh này đang chào bán 75 triệu cổ phiếu với giá từ 15 - 17 USD/cổ phiếu, theo một hồ sơ được công bố hôm 8/4.

Dựa vào tổng số cổ phiếu Loại A và Loại B đang được lưu hành sau đợt chào bán, nếu Pinterest được định giá ở mức cao nhất, điều đó sẽ mang lại cho công ty giá trị thị trường khoảng 9 tỉ USD, theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp. Giá trị sau khi bị pha loãng hoàn toàn của công ty này có thể cao hơn.

Trong vòng gọi vốn tư nhân năm 2017, Pinterest đã huy động được 150 triệu USD với tổng mức định giá khoảng 12,3 tỉ USD.

Pinterest đã bắt đầu roadshow IPO tại New York vào ngày 8/4 và sẽ đi đến các thành phố khác, gồm Boston, San Francisco và Chicago để quảng bá cổ phiếu. Pinterest đang dự tính sẽ định giá cổ phiếu sau khi thị trường đóng cửa vào ngày 17/4.

Công ty có trụ sở tại San Francisco này đã tăng tốc đợt chào bán để tận dụng thị trường IPO đang nóng sốt của Mỹ bởi một loạt công ty công nghệ của nước này sẽ niêm yết dự kiến sẽ niêm yết trong năm nay.

Vào tháng 3 vừa qua, Lyft - ứng dụng đặt xe lớn thứ hai của Mỹ - đã định giá cổ phiếu của họ ở mức 72 USD/cp trong đợt chào bán lớn nhất của một công ty công nghệ, sau khi Snap niêm yết vào hai năm trước.

Lyft là công ty niêm yết lớn nhất tại Mỹ sau khi chính phủ nước này đóng cửa một phần làm giảm động lực của đợt niêm yết trong quí I/2019. Sau khi giảm xuống dưới giá IPO, Lyft hiện đang giao dịch ở khoảng 75 USD/cổ phiếu.

Pinterest trước đó đã tiết lộ rằng công ty đã thu được khoảng 756 triệu USD từ quảng cáo trực tuyến vào năm 2018, đạt tốc độ tăng trưởng 60% - tăng mạnh so với năm trước. Khoản lỗ ròng của Pinterest đã giảm từ 130 triệu USD năm 2017 xuống còn 63 triệu USD.

Pinterest cho biết hiện đang có 265 triệu người sử dụng mạng xã hội này ít nhất một lần một tháng.

Quyết định định giá của Pinterest đã bị ảnh hưởng bởi đợt IPO của Lyft cũng như bởi tăng trưởng chững lại của Mỹ, ông Michael Lin, nhà cố vấn tại công ty tư vấn IPO Morgan Franklin, cho hay.

Pinterest và ngân hàng liên quan đang dè chừng hơn nhằm tránh trường hợp như của Lyft, ông Lin nói.

"Định giá lần này khá hợp lí", ông Lin nói. "Các nhà đầu tư sẽ có nhiều lựa chọn hơn trong tương lai, đặc biệt với việc có bao nhiêu đợt IPO đang và sắp xảy ra".

Việc bán cổ phiếu sẽ được thực hiện bởi bởi Goldman Sachs, JPMorgan và Allen. Pinterest đã đăng kí niêm yết trên Sàn Giao dịch Chứng khoán New York với mã cổ phiếu PINS.

Trần Nam Thi

Theo Kinh tế & Tiêu dùng