Thời sự

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: 'Chúng ta kì vọng vào một thành phố Bình Dương thịnh vượng trong tương lai'

20:23 | 25/11/2019

Chia sẻ

Bình Dương là một địa phương tiêu biểu của khu vực phía Nam với sự tăng trưởng mạnh mẽ ccủa ngành công nghiệp. Nắm bắt lợi thế và xu hướng phát triển, tỉnh Bình Dương đang chủ động thu hút mạnh mẽ đầu tư từ doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Bình Dương lọt Top 21 thành phố Thông minh tiêu biểu của thế giới

Tại Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á (Horasis 2019), diễn ra vào ngày 25/11 tại Thành phố mới tỉnh Bình Dương, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết Bình Dương trở thành địa phương đầu tiên của Việt Nam chính thức là thành viên của Diễn đàn Cộng đồng Thông minh thế giới (ICF) và được vinh danh là một trong 21 thành phố, khu vực có chiến lược phát triển Thành phố Thông minh tiêu biểu của thế giới (Smart21) trong hai năm liên tục 2019 và 2020.

Với lợi thế vị trí địa lí nằm ở khu vực trung tâm của Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam, Phó Thủ Tướng cho rằng  Bình Dương đang dần khẳng định vai trò của mình trong mối quan hệ khu vực, liên vùng và kết nối quốc tế. 

"Bình Dương là một trong những tỉnh phát triển mạnh về công nghiệp của Việt Nam, với tỉ trọng công nghiệp chiếm hơn 60% GDP toàn tỉnh, hơn 10.000 ha đất cho các khu công nghiệp, hơn 38.000 doanh nghiệp đầu tư trong nước. Bình Dương hiện đứng thứ hai toàn quốc về thu hút đầu tư nước ngoài, với hơn 3.700 dự án FDI", Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thông tin.

744741f3f5930ccd5582

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á. Ảnh: Như Huỳnh.

Cụ thể, theo số liệu của UBND tỉnh Bình Dương, địa phương này hiện có 3.745 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với vốn đăng kí 35,16 tỉ USD và 42.050 doanh nghiệp trong nước vốn đăng kí 355.740 tỉ đồng.

Với mức tăng trưởng kinh tế gấp 1,5 lần mức bình quân của cả nước, chiếm 40% kim ngạch xuất khẩu, đóng góp 60% ngân sách quốc gia. Đồng thời thu hút hơn 60% số dự án và 50% số vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Bên cạnh đó, kết cấu hạ tầng kĩ thuật hiện đại và đồng bộ, hệ thống giao thông kết nối nội vùng, liên vùng hoàn chỉnh, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển công nghiệp và qui hoạch xây dựng các khu đô thị mới.

Theo đó, đến nay, tỉnh Bình Dương đã thu hút được 35 tỉ USD vốn đầu tư nước ngoài từ 64 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Đây là nền tảng quan trọng để tỉnh Bình Dương bước vào giai đoạn phát triển mới, chủ động tham gia Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và hội nhập quốc tế sâu rộng.

"Sự phát triển năng động của Bình Dương đã góp phần quan trọng vào sự phát triển của khu vực kinh tế trọng điểm phía nam và của cả nước, đặc biệt, với việc triển khai thực hiện Đề án "Thành phố thông minh", chúng ta kì vọng vào một thành phố Bình Dương thịnh vượng trong tương lai", Phó Thủ tướng nhận định.

395db7af2acfd3918ade

Toàn cảnh Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á (Horasis 2019), diễn ra vào ngày 25/11 tại Thành phố mới tỉnh Bình Dương. Ảnh: Như Huỳnh.

Chiến lược kết nối Vùng thông minh Bình Dương

Cũng theo Phó Thủ tướng Horasis 2019 là cơ hội tốt để Bình Dương quảng bá hình ảnh của tỉnh nói riêng và của Việt Nam nói chung đến bạn bè quốc tế. Đây còn là dịp để các doanh nghiệp tìm hiểu và lựa chọn Bình Dương, một điểm đến đầu tư hấp dẫn, đáng tin cậy, một thành phố đáng sống và phát triển bền vững.

Tuy nhiên, khi Bình Dương quyết định bước vào sân chơi lớn, cần có chiến lược thông minh, tư duy dài hạn và đặt trong định hướng phát triển và kết nối Vùng phù hợp.

Theo đó, Phó Thủ Tướng cho rằng Bình Dương cần lưu ý một số vấn đề như cải thiện, hài hòa môi trường kinh doanh, xây dựng lực lượng lao động chất lượng cao, kịp thời đáp ứng nhu cầu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, phát triển kinh tế gắn liền với bảo vệ môi trường.

"Bình Dương cần không ngừng cải thiện môi trường đầu tư, tạo thế mạnh cạnh tranh trong khu vực, xây dựng khuôn khổ pháp lí đảm bảo cạnh tranh bình đẳng, minh bạch, thông thoáng.

Đồng thời về hạ tầng kết nối nền tảng về tài chính, ngân hàng, thị trường, truyền thông, logistics… cần phải hoạt động ở qui mô khu vực, giúp các doanh nghiệp có thể đạt được lợi thế nhờ qui mô và nâng cao năng lực cạnh tranh toàn cầu", Phó Thủ tướng nhận định.

Song song với quá trình phát triển kinh tế, xã hội, Bình Dương cũng cần xây dựng một môi trường sống hiện đại hơn, thu hút hơn, chú trọng gìn giữ, bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên, giải quyết các vấn đề môi trường, hướng đến công cuộc xây dựng và phát triển bền vững cho đô thị thông minh của mình.

e28ac12b754b8c15d55a

Nghi thức khai mạc Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á (Horasis 2019), diễn ra vào ngày 25/11 tại Thành phố mới tỉnh Bình Dương. Ảnh: Như Huỳnh.

Đồng quan điểm, Tiến sĩ Frank Jurgen Richter, Chủ tịch Horasis nhận xét Bình Dương nằm ở vị trí chiến lược, rất gần TP HCM, đang thu hút đầu tư ngày càng tăng. Đây chính là địa điểm lí tưởng cho việc tổ chức Diễn đàn Horasis.

Ngoài ra ông đánh giá cao chiến lược đổi mới sáng tạo của tầm nhìn về công nghệ của Chính phủ và các doanh nghiệp của Việt Nam khi cho rằng nó sẽ mang lại lợi ích lớn cho quốc gia và người dân.

Bên cạnh đó Tiến sĩ Frank Jurgen Richter bày tỏ ủng hộ nỗ lực tham gia kết nối sâu hơn về kinh tế trong khu vực ASEAN của Việt Nam cũng như thúc đẩy hợp tác ASEAN với các đối tác lớn quốc tế và khẳng định ASEAN sẽ trở thành cộng đồng to lớn về xuất khẩu, đóng góp quan trọng vào sự phát triển của châu Á.

Còn ông Mai Hùng Dũng, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Dương, cho biết năm 2019 được xác định là thời điểm khơi thông các nguồn lực, tạo bứt phá cho Vùng thông minh Bình Dương.

Theo đó, mục tiêu năm nay hướng đến là công nghiệp và dịch vụ thông minh, chú trọng mang đến hiệu quả rõ ràng cho người dân và doanh nghiệp, đồng thời tiếp tục tập trung nguồn lực vào một số dự án dài hạn, mở ra đột phá về công nghiệp và dịch vụ trong tương lai.

Đồng thời đưa những hợp tác kết nối trao đổi quốc tế đi vào thực tiễn hơn nữa, tạo cơ hội hợp tác với các mạng lưới, tổ chức quốc tế của các thành phố thông minh trên thế giới, đặc biệt là các tổ chức mà Bình Dương đã liên kết như Hiệp hội Đô thị khoa học thế giới, mạng lưới Horasis, Diễn đàn Cộng đồng thông minh thế giới…

Như Huỳnh