|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Phó Thủ tướng chỉ đạo xử lý dứt điểm dự án Nhà máy bột giấy Phương Nam

20:45 | 04/10/2023
Chia sẻ
Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công thương cập nhật số liệu, làm rõ thêm các vấn đề liên quan đến tài chính của dự án Nhà máy bột giấy Phương Nam để làm căn cứ để hoàn thiện báo cáo, hồ sơ, đề xuất phương án khả thi nhất.

Từ tháng 5/2014, dự án Nhà máy Bột giấy Phương Nam dừng đầu tư. (Ảnh: Dân Trí).

Chiều 4/10, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Trưởng ban Chỉ đạo xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án và doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương đã chủ trì cuộc họp với các bộ ngành, tỉnh Long An để xem xét xử lý Dự án Nhà máy Bột giấy Phương Nam.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng nêu rõ đây là dự án khó nhất trong 12 dự án yếu kém, thua lỗ của ngành Công Thương. Việc xử lý dự án đã kéo dài nhiều năm, lãnh đạo Chính phủ đã có nhiều cuộc họp, văn bản chỉ đạo xử lý đối với dự án này,… Tuy nhiên đến nay vẫn chưa có giải pháp xử lý dứt điểm.

Sau nghe Bộ Công Thương báo cáo về phương án xử lý đối với dự án, ý kiến phát biểu của đại diện các Bộ, ngành, địa phương, ngân hàng thương mại Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị Bộ Công Thương nghiên cứu, tiếp thu ý kiến xác đáng, phù hợp. Đồng thời cập nhật số liệu, làm rõ thêm các vấn đề liên quan đến tài chính của dự án để làm căn cứ để hoàn thiện báo cáo, hồ sơ, đề xuất phương án khả thi nhất, phù hợp với quy định của pháp luật trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý việc xử lý dự án phải đảm bảo trung thực, đầy đủ số liệu thông tin, phản ánh đúng thực tế, khách quan; phương án đề xuất phải bảo đảm khả thi, thu hồi tối đa tài sản,...

Trong cuộc họp hồi cuối tháng 3 vừa qua, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết, đến thời điểm hiện tại, dự án này đã thể hiện là không khả thi do không còn vùng nguyên liệu; giải pháp điều chỉnh tính năng sản xuất để phù hợp với các nguyên liệu khác cũng không khả thi, sản phẩm làm ra cũng khó tiêu thụ. Cùng với đó, Tổng công ty Giấy gặp khó khăn trong xử lý các vấn đề liên quan đến tài chính của dự án; đang bị các chủ nợ khởi kiện,…

Đại diện Bộ Công Thương cho biết đã trình cấp có thẩm quyền phê duyệt và triển khai phương án bán đấu giá tài sản, nhưng những năm qua, phương án này không triển khai được do không có nhà đầu tư nào tham gia qua 3 lần tổ chức đấu giá. Ngoài ra, tỉnh Long An đề xuất phương án chuyển đổi mục đích sử dụng quyền sử dụng đất dự án để xây dựng Khu đô thị sinh thái gắn với công nghệ cao.

Bộ Công Thương cũng đề xuất phương án 3 là dừng thực hiện và bán thanh lý tài sản trên đất của dự án. Bộ cũng đề xuất cấp có thẩm quyền chỉ đạo ban hành cơ chế đặc thù để xử lý những tồn tại của dự án này. 

Dự án Bột giấy Phương Nam do Công ty TNHH MTV phát triển Công nghiệp và Vận tải (Tracodi) làm Chủ đầu tư với tổng mức đầu tư ban đầu là 1.487 tỷ đồng, sau đó chuyển sang Tổng công ty Giấy Việt Nam (Vinapaco) làm Chủ đầu tư, trong đó vốn chủ sở hữu là 39,3 tỷ đồng, còn lại là vốn vay.

Được khởi công năm 2004 và đến tháng 6/2008 dừng thi công do Chủ đầu tư không huy động được vốn để đầu tư. Đến tháng 6/2009, Dự án được chuyển giao từ Tracodi sang Vinapaco.

Điều đáng nói, sau khi tiếp nhận, Vinapaco đã tiến hành lập báo cáo điều chỉnh Dự án và phê duyệt tổng mức đầu tư dự án từ 1.487 tỷ đồng lên xấp xỉ 3.410 tỷ đồng, Vinapaco đã hoàn thành cơ bản các hạng mục xây lắp và tiến hành chạy thử liên động không tải và chạy thử có tải vào tháng 9/2012.

Tháng 4/2010, Vinapco đã cơ bản hoàn thành các hạng mục xây lắp và tiến hành chạy thử liên động không tải và chạy thử có tải vào năm 2012. Trong quá trình chạy thử có tải cả hệ thống bị tắc nghẽn ngay từ khâu chặt mảnh cho đến các công đoạn tiếp theo.

Năm 2014, Thủ tướng Chính phủ đồng ý đề nghị của Bộ Công Thương về việc dừng đầu tư dự án, đồng thời giao Bộ Công Thương khẩn trương xây dựng phương án xử lý đối với dự án, như thanh lý, nhượng bán,...  

Công Tâm