|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Phó Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra nghi vấn 'quỹ đen' ở Cục Đường thủy nội địa Việt Nam

23:47 | 10/08/2018
Chia sẻ
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vừa yêu cầu Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo khẩn trương kiểm tra làm rõ "Nghi vấn quỹ đen ở Cục Đường thủy nội địa Việt Nam.

Theo đó, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo khẩn trương kiểm tra làm rõ nội dung phản ánh trong bài "Nghi vấn quỹ đen ở Cục Đường thủy nội địa Việt Nam" của Báo Điện tử Pháp luật, xử lý nghiêm sai phạm nếu có, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/9.

pho thu tuong chi dao kiem tra nghi van quy den o cuc duong thuy noi dia viet nam
Phó Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra nghi vấn 'quỹ đen' ở Cục Đường thủy nội địa Việt Nam.

Trước đó, Báo Điện tử Pháp luật các ngày 1 và 2/8 có đăng tải bài "Nghi vấn quỹ đen ở Cục Đường thủy nội địa Việt Nam" phản ánh việc để được thi công những gói thầu do Cục Đường thủy nội địa Việt Nam làm chủ đầu tư, những công ty trúng thầu phải trích nộp một phần tiền trở lại cho chủ đầu tư với tỷ lệ nhất định trên giá trị trúng thầu khoảng từ 5%-20%.

Số tiền này được cho là do một số cá nhân thu lại để lập “quỹ đen”. Thời gian thu "quỹ đen" vào tháng đầu năm vì lúc này Cục Đường thủy nội địa hoàn tất hồ sơ quyết toán, giải ngân toàn bộ ngân sách của năm trước.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 1/8, Thanh tra Bộ Giao thông Vận tải cho biết, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã chỉ đạo Thanh tra Bộ thành lập tổ xác minh.

Tổ xác minh có nhiệm vụ kiểm tra, xác minh nội dung thông tin phản ánh tại Cục Đường thủy nội địa; các cá nhân liên quan…

Ngày 2/8, Cục Đường thủy nội địa đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với các cá nhân bị cho là có liên quan gồm: Ông Vũ Mạnh Hùng - Quyền Trưởng phòng Kế hoạch - đầu tư và ông Nguyễn Xuân Hồng - chuyên viên phòng Kế hoạch - đầu tư.

Trao đổi với báo chí, ông Hoàng Hồng Giang - Cục trưởng Cục Đường thủy nội địa cho biết, những gói thầu có nghi ngờ bị rút tiền để lập “quỹ đen” do Ban Quản lý dự án thuộc Bộ GTVT quản lý, làm chủ đầu tư, ký kết và triển khai thực hiện. Trước năm 2015, Cục Đường thủy làm hết từ quản lý tới thực hiện mọi hoạt động, công việc. Nhưng từ năm 2015 thì Cục tách riêng giữa việc quản lý và thực thi.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

K.Hà

VIF 2026 Summer Summit: Trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo lợi nhuận ở đâu và NĐT nên nhìn vào điều gì trong xu hướng này?
AI đang dần trở thành yếu tố tác động trực tiếp đến doanh thu, chi phí và biên lợi nhuận của doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong bối cảnh Việt Nam chưa có nhiều doanh nghiệp công nghệ lõi quy mô lớn, câu hỏi quan trọng với nhà đầu tư không phải là tìm kiếm một "Nvidia Việt Nam" mà là nhận diện những doanh nghiệp đang thực sự chuyển hóa AI thành hiệu quả kinh doanh. Đây sẽ là chủ đề trọng tâm của Phiên 2 "AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới" tại VIF 2026 Summer Summit.