Tài chính

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương G20

17:17 | 15/10/2020

Chia sẻ

Trước diễn biến phức tạp đại dịch, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho rằng chính phủ và ngân hàng trung ương G20 cần tiếp tục duy trì chính sách hỗ trợ tài khóa và tiền tệ.
Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương G20 - Ảnh 1.

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại Hội nghị. (Nguồn: SBV).

Ngày 14/10, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đã tham dự và phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới G20.

Cụ thể, Phó Thống đốc đánh giá cao vai trò dẫn dắt của G20 trong việc chống đại dịch COVID-19; cho rằng G20 đã có những cam kết mạnh mẽ và hành động cụ thể trong việc bảo vệ sức khỏe và tính mạng người dân, đảm bảo thương mại và đầu tư toàn cầu, hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng, nâng cao sức chống đỡ của nền kinh tế và đảm bảo ổn định tài chính. 

Đồng thời, Phó Thống đốc đánh giá cao G20 đã ban hành Kế hoạch hành động G20 Hỗ trợ kinh tế toàn cầu trong giai đoạn khủng hoảng COVID-19 với các giải pháp toàn diện ứng phó với COVID-19 và khôi phục tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Cùng với đó, bà hoan nghênh việc G20 sẵn sàng gia hạn Sáng kiến Hoãn nợ sang năm 2021. Qua đó giúp các nước thu nhập thấp có thêm thời gian và không gian ứng phó với đại dịch, nâng cao khả năng chống đỡ của nền kinh tế, tạo nền tảng tốt hơn cho quá trình phục hồi sau đại dịch. 

Trước diễn biến phức tạp đại dịch, Phó Thống đốc cho rằng các chính phủ và ngân hàng trung ương các nước cần tiếp tục duy trì chính sách hỗ trợ tài khóa và tiền tệ như hiện tại. Bên cạnh đó, cần có sự chuẩn bị cho việc rút dần các chính sách hỗ trợ khi dịch bệnh qua đi. 

Bà cũng kêu gọi các nước duy trì và tăng cường hợp tác, phối hợp chính sách toàn cầu ở cấp độ khu vực và quốc tế để ứng phó đại dịch.

Kết thúc Hội nghị, các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương G20 đã thông qua Tuyên bố chung khẳng định quyết tâm của G20 trong việc ứng phó với đại dịch và đưa kinh tế toàn cầu trở lại quĩ đạo tăng trưởng, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực tài chính và quản lí, thanh tra giám sát hệ thống tài chính...

Ngoài ra, Hội nghị cũng thông qua Kế hoạch hành động G20 Hỗ trợ kinh tế toàn cầu trong giai đoạn khủng hoảng COVID-19 cập nhật với những nội dung liên quan đến tài trợ cơ sở hạ tầng, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Lê Huy