Tài chính

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: NHNN chưa cấp phép hoạt động cho ví điện tử Pay Asia

19:50 | 01/08/2019

Chia sẻ

Phó Thống đốc nhấn mạnh các tổ chức dịch vụ thanh toán không được phép sử dụng ví điện tử để huy động vốn, tài chính của khách hàng hay sử dụng tiền trong tài khoản của khách hàng đảm bảo thanh toán để đầu tư.

vnf-ba-nguyen-thi-hong-15593578186101207262965-crop-15593578393991728778448

Phó Thống đốc NHNN bà Nguyễn Thị Hồng (Ảnh: VGP).

Trong phiên họp báo Chính phủ thường kì tháng 7 chiều nay (1/8), phóng viên của VTV24 đã đặt câu hỏi về hoạt động của ví điện tử trên thị trường với đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Cụ thể, hiện nay xuất hiện các trang mạng xã hội công bố ví điện tử được sử dụng để trao đổi thanh toán trong hệ thống riêng của mình. Việc này có được phép hay không và nếu có thì quản lí nó như thể nào? 

Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước có ý kiến như thế nào về ví Payasian chưa được cấp phép nhưng đã huy động vốn của hàng nghìn người và giao dịch tiền ảo đến hàng trăm tỉ đồng.

Trả lời câu hỏi của phóng viên, Phó Thống đốc NHNN bà Nguyễn Thị Hồng cho biết về hoạt động ví điện tử, NHNN đã ban hành thông tư 39 để hướng dẫn về dịch vụ trung gian thanh toán. 

Trong đó, đã qui định rất rõ về nội dung và qui định việc sử dụng ví điện tử. Cụ thể, ví điện tử chỉ được sử dụng với mục đích thanh toán cho đơn vị chấp nhận và hoàn trả tiền cho khách hàng. 

"Do vậy, không được phép sử dụng ví để huy động vốn, tài chính của khách hàng hay sử dụng tiền trong tài khoản của khách hàng đảm bảo thanh toán để đầu tư", bà nhấn mạnh.

Đến thời điểm hiện tại, NHNN đã cấp phép cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán cho 30 tổ chức không phải ngân hàng trong đó có 27 tổ chức cung ứng ví điện tử, không có tổ chức nào cung ứng ví điện tử có tên gọi là Pay Asian hay đồng tiền điện tử Payar.

"Do vậy, đây là một tổ chức không được cấp phép nhưng đã hoạt động. Trong thời gian tới, NHNN và cơ quan chức năng sẽ có rà soát và xử lí cụ thể", Phó Thống đốc khẳng định.

Trúc Minh