Tài chính

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Nếu không được tăng vốn, những 'ông lớn' ngân hàng có thể phải ngừng cấp tín dụng

16:35 | 02/12/2019

Chia sẻ

Tăng vốn được Phó Thống đốc đánh giá là một vấn đề quan trọng ảnh hưởng tới tỉ lệ an toàn vốn của các ngân hàng, nhất là nhóm ngân hàng thương mại có vốn Nhà nước trên 50% và Agribank.
nguyen-thi-hong-1527944238-width660height409

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng (Ảnh: dantri)

Trong cuộc họp báo Chính phủ thường kì tháng 11 được tổ chức chiều nay (2/12), các phóng viên đã đưa ra câu hỏi về các phương án tháo gỡ khó khăn về vốn cho các ngân hàng thương mại Nhà nước hiện nay.

Trả lời vấn đề này, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết trong hoạt động ngân hàng có một yêu cầu quan trọng là các tổ chức tín dụng cần đảm bảo những tỉ lệ an toàn nhất định. Trong đó tỉ lệ an toàn vốn (CAR) là một tỉ lệ rất quan trọng. 

Hiện nay, theo đánh giá của NHNN thì các ngân hàng thương mại cổ phần có vốn Nhà nước trên 50% và Agribank có tỉ lệ CAR rất sát ngưỡng so với qui định của Thông tư 41 thực hiện các tỉ lệ đảm bảo an toàn theo tiêu chuẩn Basel II.

"Trong trường hợp mà không được tăng vốn thì bản thân các NHTM này sẽ phải hạn chế cấp tín dụng và thậm chí có thể phải ngừng cấp tín dụng. Điều đó sẽ rất ảnh hưởng tới nhu cầu vốn đầu tư cho phát triển kinh tế xã hội nhất là trong điều kiện tại Việt Nam, vốn đầu tư phụ thuộc lớn vào nguồn vốn từ ngân hàng", Phó Thống đốc chia sẻ.

Bà cho biết chính vì tính chất cấp thiết đó, NHNN thừa uỷ quyền của Chính phủ đã báo cáo Quốc hội kiến nghị, đề xuất những giải pháp tháo gỡ khó khăn về mặt pháp lí đối với quá trình tăng vốn này. Hiện nay, NHNN đang tích cực thực hiện theo thông báo kết luận của Bộ Chính trị.

Trúc Minh