Thời sự

Phó Cục trưởng Cục Lãnh sự: Chính sách miễn visa không phải yếu tố quyết định tác động tới ngành du lịch Việt Nam

11:47 | 02/05/2019

Chia sẻ

Phó Cục trưởng Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Lan cho biết, qua các nghiên cứu tổng kết, từ khi miễn thị thực đơn phương cho các nước đến nay, chính sách miễn thị thực không phải yếu tố quyết định tác động tới ngành du lịch Việt Nam.
Phó Cục trưởng Cục Lãnh sự: Chính sách miễn visa không phải yếu tố quyết định tác động tới ngành du lịch Việt Nam - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Phương Lan, Phó Cục trưởng Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao (Nguồn: Vnexpress).

Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2019 được tổ chức sáng ngày 2/5 đã diễn ra Hội thảo chuyên đề 2 với chủ đề "Thu hút có chọn lọc các phân đoạn thị trường khách du lịch có khả năng chi trả cao và lưu trú dài ngày".

Tại Hội thảo chuyên đề 2, trước một số ý kiến liên quan đến chính sách visa (thị thực), bà Nguyễn Phương Lan, Phó Cục trưởng Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao cho biết, về thị thực, Việt Nam miễn thị thực đơn phương cho 13 nước từ năm 2004. Từ 1/2/2017, Chính phủ cấp thị thực điện tử cho công dân trên 80 nước, với thủ tục thuận lợi.

Ngoài ra, bà Lan cũng cho biết, qua các nghiên cứu tổng kết, từ khi miễn thị thực đơn phương cho các nước đến nay, chính sách miễn thị thực không phải yếu tố quyết định tác động tới ngành du lịch Việt Nam. Theo báo cáo từ Tổng Cục Du lịch, tỷ lệ tăng trưởng khách từ các quốc gia không miễn thị thực đơn phương như Mỹ hay Canada còn cao hơn những nước được miễn thị thực.

Phó Cục trưởng Cục Lãnh sự cho rằng, miễn thị thực đơn phương để tạo điều kiện thuận lợi cho khách cần đi đôi với cải thiện cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng sản phẩm và đảm bảo quyền lợi cho doanh nghiệp trong nước. Ví dụ, miễn thị thực cho khách du lịch Hàn Quốc, song đội ngũ hướng dẫn viên hay tour tuyến chưa đáp ứng được yêu cầu. Nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đã phát triển tại thị trường Việt Nam, áp đảo doanh nghiệp trong nước.

Bên cạnh đó, bà Lan cũng phản bác lại ý kiến cho rằng xếp hạng thị thực Việt Nam ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh du lịch. Dẫn báo cáo của Diễn đàn Kinh tế thế giới, bà Lan cho biết, thị thực chỉ là một trong các tiêu chí để đánh giá độ mở với quốc tế, không hoàn toàn quyết định năng lực cạnh tranh của một nước. Ví dụ như những quốc gia như Tây Ban Nha, Nhật Bản hay Mỹ có năng lực cạnh tranh về du lịch xếp hạng cao dù chính sách miễn thị thực không quá cởi mở.

Các quốc gia đều chủ yếu đảm bảo lợi ích quốc gia và khu vực. Singapore chỉ yêu cầu 39 nước có visa. Trên cơ sở các thoả thuận song phương chỉ có một số nước miễn thị thực đơn phương cho Việt Nam như Belarus. Việc mở rộng hay áp dụng rộng rãi cần xem xét mối quan hệ giữa hai nước, an ninh, đối ngoại và đảm bảo lợi ích công dân Việt Nam. Chúng tôi cân nhắc cải thiện về tăng số ngày phù hợp với tour xuyên Việt, bỏ quy định sau 30 ngày nhập cảnh miễn thị thực đơn phương. Những thứ này đã được quy định trong luật nhưng bộ công an và bộ ngoại giao đã phối hợp đưa vào quy trình sửa đổi luật cư trú của người nước ngoài. Hy vọng có cải thiện như các đề xuất vừa được nêu ra.

Đồng quan điểm, ông Đại tá Nguyễn Văn Thống, Phó Cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công An cho rằng, miễn thị thực không phải tiêu chí để người nước ngoài chọn du lịch Việt Nam. Ông lấy ví dụ khách Trung Quốc chiếm khoảng 30% lượng khách nhập cảnh Việt Nam, dù công dân nước này không được miễn visa. Do đó, miễn visa không phải yếu tố quyết định để thu hút khách quốc tế.

Phó Cục trưởng Cục Lãnh sự: Chính sách miễn visa không phải yếu tố quyết định tác động tới ngành du lịch Việt Nam - Ảnh 2.

Ông Lương Hoài Nam - Phó TGĐ Công ty hàng không Ngôi Sao Việt

Tuy nhiên, cũng liên quan đến vấn đề này, phát biểu tại Hội thảo chuyên đề 2, ông Lương Hoài Nam -  Phó TGĐ Công ty hàng không Ngôi Sao Việt không đồng tình với ý kiến cho rằng việc miễn visa không ảnh hưởng đến du lịch. Ông cho biết, số người Việt Nam sang Thái Lan năm ngoái là một triệu người và visa là yếu tố quan trọng với du lịch. 

"Câu hỏi thường trực của khách là tại sao Việt Nam không miễn visa cho chúng tôi trong khi nhiều nước miễn. Đây là vấn đề nhận được quan tâm hàng đầu trong chính sách phát triển du lịch của các nước", ông Nam nói.

Thu Hà

Theo Kinh tế & Tiêu dùng