|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Phó Chủ tịch Hanoisme: Doanh nghiệp nhỏ và vừa đóng góp khoảng 50% GDP cho Hà Nội

18:05 | 13/09/2023
Chia sẻ
Theo thông tin từ Phó Chủ tịch Hanoisme Mạc Quốc Anh. Hà Nội có khoảng 370.000 doanh nghiệp, bình quân 37 người dân Thủ đô có 1 doanh nghiệp, cao gấp 3,8 lần mức bình quân chung của cả nước, trong đó hầu hết là doanh nghiệp vừa và nhỏ, số này đang đóng góp khoảng 50% GDP cho thành phố.

Phát biểu tại Họp báo thông tin về sự kiện Lễ tôn vinh "Doanh nhân, doanh nghiệp Thăng Long 2023" diễn ra ngày 13/9, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội (Hanoisme) Mạc Quốc Anh cho biết, trong 8 tháng đầu năm 2023, Hà Nội có 21,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký 208,8 nghìn tỷ đồng, tăng 7% về số doanh nghiệp nhưng giảm 6% vốn đăng ký so với cùng kỳ.

Hà Nội có khoảng 370.000 doanh nghiệp, bình quân 37 người dân Thủ đô có 1 doanh nghiệp, cao gấp 3,8 lần mức bình quân chung của cả nước. Số lượng doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm 98% số doanh nghiệp trên địa bàn.

"Thời gian qua, doanh nghiệp nhỏ và vừa đã không ngừng phát triển, đổi mới, đóng góp khoảng 50% GDP cho Hà Nội, tạo công ăn việc làm cho hơn 50% lao động”, ông Mạc Quốc Anh thông tin.

Theo ông, trong năm nay, Hà Nội đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP 7,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Để đạt được mục tiêu này cần sự đóng góp quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp. 

Toàn cảnh họp báo Lễ tôn vinh "Doanh nhân, doanh nghiệp Thăng Long 2023". (Ảnh: N.A).

Cũng theo ông Mạc Quốc Anh, tháng 10, tháng 11 năm ngoái, nền kinh tế gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là ngành dệt may và da giày khi đơn hàng mới không có còn đơn hàng cũ cũng bị cắt giảm. Đến 8 tháng đầu năm nay, cộng đồng doanh nghiệp đánh giá có sự tăng trưởng nhẹ về doanh thu, lợi nhuận khó đạt như cùng kỳ năm ngoái, do lãi suất tăng cao ăn mòn vào lợi nhuận doanh nghiệp. 

Đầu năm 2023, Quốc hội và Chính phủ đã có rất nhiều chính sách hỗ trợ như 4 lần điều chỉnh lãi suất, giảm 38 loại thuế, phí nhằm kích thích tăng trưởng. Bên cạnh đó, đầu tư công cũng được đẩy mạnh. TP Hà Nội cũng là một trong những địa phương giải ngân tích cực với các dự án như: Đường vành đai 4 Vùng Thủ đô, nhiều dự án về hạ tầng được hình thành,...

Trong 8 tháng đầu năm, sức mua tiêu dùng của TP. Hà Nội cũng tăng trưởng khá tốt đạt 10,4%, đây là chỉ số quan trọng bởi nếu sức mua không tăng thì hàng hoá sẽ bị tồn kho.

Chính vì vậy, trong những tháng đầu năm, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp vẫn còn gặp nhiều khó khăn, nhưng nhờ sự hỗ trợ từ các chính sách từ Trung ương đến Thành phố, doanh nghiệp Thủ đô vẫn có mức tăng trưởng nhẹ từ 3-4%.

Đánh giá triển vọng tăng trưởng vào các tháng cuối năm, nhất là sau khi Việt Nam - Hoa Kỳ nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện, Phó chủ tịch Hanoisme cho biết, đây là cơ hội lớn không chỉ với đất nước mà còn cả cộng động doanh nghiệp trong đó có các doanh nghiệp Thủ đô. Có rất nhiều công ty lớn, các tập đoàn đa quốc gia đã đến khảo sát hoặc đầu tư vào Việt Nam mà cụ thể là Hà Nội. 

Thủ tướng cũng cho biết sẽ ưu tiên phát triển cộng động doanh nghiệp vừa và nhỏ liên kết hợp tác với cộng đồng doanh nghiệp đa quốc gia. Không chỉ vậy, các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam sẽ là đối tượng được hưởng lợi đầu tiên.

Hiện trong Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ Hà Nội có rất nhiều doanh nghiệp đã phân phối sản phẩm vào thị trường Hoa Kỳ trong các ngành như: Nhựa, cà phê, dệt may hay bao bì sinh học,... điển hình như Tổng công ty May 10. Vì vậy, chắc chắn trong thời gian tới cơ hội để tăng cường xuất khẩu hàng hoá sang Hoa Kỳ hay tìm kiếm cơ hội hợp tác là rất lớn.

Cũng tại sự kiện, ông Mạc Quốc Anh cho biết, để tôn vinh, biểu dương nỗ lực của các doanh nghiệp, Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ TP Hà Nội sẽ tổ chức Lễ tôn vinh doanh nhân, doanh nghiệp Thăng Long năm 2023 với chủ đề Thăng Long - Hội nhập - Phát triển.

Chương trình là dịp để tôn vinh, biểu dương những doanh nghiệp, doanh nhân Thủ đô tiêu biểu đã có nhiều đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô và đất nước trong năm 2023. Qua đó, nâng cao tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, thi đua sản xuất kinh doanh, chủ động trong hội nhập kinh tế quốc tế; đóng góp vào phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô.

Hạ An