|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Phiên 5/7: Khối tự doanh tiếp tục gom 149 tỷ đồng cổ phiếu sàn HOSE, tập trung GEX, FPT và nhóm ngân hàng

23:04 | 05/07/2022
Chia sẻ
Trong phiên giảm điểm hôm nay (5/7), khối tự doanh CTCK giao dịch có phần sôi động hơn khi gia tăng chiều bán và mua trên sàn HOSE. Tuy nhiên giao dịch phái sinh lại bị thu hẹp phần nào.

  Giao dịch khối tự doanh CTCK trên sàn HOSE. Nguồn: Thu Hà tổng hợp.

Thống kê giao dịch cụ thể với cổ phiếu trên sàn HOSE, khối tự doanh công ty chứng khoán mua khớp lệnh gần 342 tỷ đồng và bán ra 181 tỷ đồng . Tổng cộng cả hai kênh khớp lệnh và thỏa thuận, khối tự doanh mua ròng 149 tỷ đồng, đánh dấu phiên mua ròng thứ ba liên tiếp.

So với phiên giao dịch hôm qua, hoạt động giao dịch cổ phiếu cũng như chứng chỉ quỹ ETF nội, chứng quyền gia tăng đáng kể. Theo đó, giá trị chiều mua vào, bán ra với sản phẩm chứng chỉ quỹ, chứng quyền hôm nay đạt 47,8 tỷ đồng và 110,7 tỷ đồng, tương ứng bán ròng 62,9 tỷ đồng. Đây là phiên bán ròng thứ 12 liên tiếp với sản phẩm này.

Trên sàn HNX, khối tự doanh bán ròng nhẹ 1,2 tỷ đồng. Sau phiên không xuất hiện giao dịch, khối tự doanh giao dịch cân bằng trên thị trường UPCoM. Mã BSR của Lọc Hóa dầu Bình Sơn được mua vào và bán ra 200.000 đơn vị, tương ứng số tiền quanh 5,5 tỷ đồng.

 Top10 mã được khối tự doanh mua/bán ròng nhiều nhất phiên 5/7. Nguồn: Thu Hà tổng hợp.

Thống kê giao dịch theo từng mã, cổ phiếu GEX và FPT được mua ròng mạnh tay nhất, đạt 22,1 tỷ đồng và 20,7 tỷ đồng, theo sau là DGC (16,4 tỷ đồng). Những cổ phiếu nhóm ngân hàng được mua ròng có STB (13,9 tỷ đồng), VPB (13,3 tỷ đồng), MBB (12,3 tỷ đồng) và ACB (8,9 tỷ đồng).

Ở chiều bán ra, loạt ETF nội nằm trong nhóm bán ròng như FUEKIV30 (26,1 tỷ đồng), FUESSVFL (21,7 tỷ đồng), FUEVFVND (9,3 tỷ đồng) và E1VFVN30 (2,8 tỷ đồng). Cổ phiếu GAS dẫn đầu về giá trị bán ròng với 36,6 tỷ đồng. Ngoài ra, hoạt động bán ròng còn xuất hiện ở các cổ phiếu khác như VCB, PVT, DCM, DXG và VHM.

  Giao dịch phái sinh khối tự doanh CTCK. Nguồn: Thu Hà tổng hợp. 

Giao dịch trên thị trường phái sinh, tổng giá trị của khối tự doanh hôm nay đạt 410 tỷ đồng , giảm đáng kể so với mức 547 tỷ đồng của phiên trước (4/67. Trong phiên giảm điểm hôm nay, khối tự doanh CTCK ưu tiên vị thế Bán (Short) trên thị trường phái sinh. Cụ thể, khối này Bán (Short) 2.373 hợp đồng trong khi Mua (Long) 919 hợp đồng . Như vậy, chiến lược giao dịch phái sinh đã có sự đảo ngược so với hôm qua.

Thu Hà

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Can thiệp sớm giúp ngăn chặn ngân hàng bị rút tiền hàng loạt
Theo Thống đốc NHNN, với ngân hàng bình thường, nếu vẫn có sự rút tiền hàng loạt, đều được đưa vào quá trình can thiệp sớm. Nếu chờ đến lúc tổ chức tín dụng bị kiểm soát đặc biệt (là giai đoạn rất khó khăn) mới thực hiện các giải pháp hỗ trợ thì khó có thể để đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng.