|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Thị phần môi giới HOSE quý II/2022: VPS mất gần 1% trong khi SSI tăng trưởng ở quý đầy biến động

21:02 | 05/07/2022
Chia sẻ
Theo dữ liệu được Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) công bố, thị phần môi giới của VPS giảm so với quý I trong khi Chứng khoán SSI và HSC có sự tăng trưởng.

 Thị phần môi giới của các công ty chứng khoán theo quý. Nguồn: LH tổng hợp.

Tổng thị phần môi giới trên HOSE tập trung 68,05% trong tay 10 công ty chứng khoán, đánh dấu ngưỡng cao nhất trong lịch sử. Những quý trước đó, thị phần trong khoảng 65 - 67%.

Danh sách Top10 công ty chứng khoán có thị phần lớn nhất trên HOSE không có sự thay đổi ngoài việc sắp xếp lại thứ hạng. Cụ thể, Chứng khoán HSC vươn lên vị trí thứ tư, xếp trên TCBS nhờ thị phần tăng trưởng từ 5,24% quý I lên 6,06% trong quý II. Chứng khoán MB (MBS) rớt xuống vị trí thứ 8, thay thế thứ hạng của Chứng khoán Bản Việt mặc dù có sự cải thiện về thị phần so với quý trước đó.

Ở nhóm dẫn đầu, Chứng khoán VPS có thị phần lớn nhất trong quý II với 17,1%, giảm so với ngưỡng 17,94% của quý trước đó. Chứng khoán SSI (Mã: SSI) tăng trưởng thị phần từ mức 9,66% của quý I lên 10,02% trong quý II, trở lại nhóm thị phần môi giới hai con số trên HOSE.

So với quý đầu năm, những đơn vị khác có sự tăng trưởng về thị phần như Mirae Asset (Việt Nam), Bản Việt, KIS Việt Nam, FPT. Quý II năm nay tiếp tục chứng kiến việc không có công ty chứng khoán nhà nước nào lọt nhóm thị phần lớn nhất. Trước quý I/2021, một cái tên thường xuất hiện là Chứng khoán BIDV (BSC).

Trong quý II, một sự kiện hi hữu xảy ra khi không phát sinh hoạt động môi giới trái phiếu, do đó không  phát sinh thị phần. Trong những đợt công bố dữ liệu trước đó, Chứng khoán TCBS thường xuyên độc chiếm vị trí số 1 về thị phần.

   Thị phần môi giới trên HOSE nửa đầu năm 2022. Nguồn: HOSE. 

Lũy kế nửa đầu năm 2022, Chứng khoán VPS có thị phần lớn nhất với 17,59%, theo sau là Chứng khoán SSI (9,81%), VNDirect (7,99%). Top10 công ty chứng khoán có thị phần lớn nhất trên sàn còn có các cái tên quen thuộc như HSC, TCBS, Mirae Asset, Bản Việt, MBS, KIS Việt Nam và FPTS.

Lợi Hoàng

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong những phiên giao dịch tới, thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng sau đợt điều chỉnh và hướng tới kiểm định trở lại ngưỡng 1.165.