|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Phiên 13/10: Cổ phiếu ngân hàng quốc doanh dẫn dắt đà hồi phục

16:00 | 13/10/2022
Chia sẻ
Nhóm cổ phiếu quốc doanh ghi nhận phiên giao dịch tích cực, bao gồm BID (6,6%), CTG (5,9%) và VCB (3,9%). Trong khi cổ phiếu CTG tăng sớm từ đầu phiên, hai mã BID và VCB mới tăng mạnh sau 14h. Đóng cửa, đây là 3 cổ phiếu đứng đầu Top 10 mã ảnh hưởng tích cực nhất đến VN-Index.

VN-Index mở cửa phiên 13/10 xanh nhẹ nhưng lực bán nhanh chóng trở lại và chi phối thị trường. Phần lớn thời gian giao dịch chỉ số giao dịch giằng co tại mốc tham chiếu, sau đó hồi phục mạnh dần về cuối phiên và đóng cửa tăng hơn 16 điểm lên 1.050,99 điểm nhờ nỗ lực của cổ phiếu trụ. 

Xét theo nhóm ngành, cổ phiếu ngân hàng là nhân tố chính giúp thị trường duy trì được đà hồi phục trong phiên giao dịch hôm nay. Riêng nhóm này đã đóng góp 9,8 điểm cho VN-Index với độ rộng toàn ngành nghiêng về phía tích cực.

Chiều giảm chỉ ghi nhận hai cổ phiếu giao dịch trên thị trường UPCoM gồm PGB (-5,9%) và BVB (-1%), trong đó đại diện của sàn HOSE có mã SSB với biên độ thấp.

Xu hướng đối lập, cổ phiếu vốn hoá lớn nới rộng tỷ lệ tăng về cuối phiên, chẳng hạn như mã ACB. Từ vùng giá đỏ, cổ phiếu này tăng tới 6,7% và gần chạm giá trần nhờ lực cầu tăng mạnh sau 14h. Khối lượng khớp lệnh của mã ACB đạt 3,9 triệu đơn vị, chỉ bằng 84% so với mức trung bình 10 phiên gần nhất.

Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu quốc doanh cũng ghi nhận phiên giao dịch tích cực, bao gồm BID (6,6%), CTG (5,9%) và VCB (3,9%). Trong khi CTG đã tăng sớm từ đầu phiên, hai mã BID và VCB mới tăng mạnh từ giữa phiên chiều. Đóng cửa, đây là 3 cổ phiếu đứng đầu Top 10 mã ảnh hưởng tích cực nhất đến VN-Index. 

Theo sau là nhiều cổ phiếu vốn hoá lớn khác như STB (4,1%), MSB (3,6%), SHB (2,2%), TCB (2%), MBB (1,5%), LPB (1%), TPB (0,5%) và VIB (0,5%).

Theo xu hướng chung của thị trường, giá trị khớp lệnh nhóm ngân hàng duy trì ở mức thấp, đạt 1.660 tỷ đồng và giảm nhẹ so với phiên trước. STB vượt VPB trở thành cổ phiếu có thanh khoản lớn toàn ngành với 16,5 triệu cp, theo sau là VPB (11,4 triệu cp) và SHB (10,3 triệu cp). 

Bên cạnh dòng tiền từ nhà đầu tư trong nước, nhóm ngân hàng cũng nhận được hỗ trợ từ khối ngoại với quy mô mua ròng đạt 116 tỷ đồng, dẫn đầu toàn thị trường. Khối này mua nhiều cổ phiếu nhà băng như CTG (45 tỷ đồng), STB (42 tỷ đồng), SHB (18 tỷ đồng), HDB (13,5 tỷ đồng), TPB (8,5 tỷ đồng)...

 

Bảo Ngọc

Chuyên gia FIDT đưa ra ba kịch bản hút tiền của NHNN
FIDT cho rằng NHNN sẽ tiếp tục hút thanh khoản đến khi chạm mục tiêu về tỷ giá hoặc chạm giới hạn về ưu tiên nền thanh khoản hỗ trợ kinh tế.