|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Phía sau khoản lãi đột biến của Thaiholdings: Công ty chưa đầy hai tháng tuổi mua nhà máy xi măng 680 tỷ đồng của ai?

20:00 | 05/05/2021
Chia sẻ
Bên mua lại nhà máy xi măng của Thaigroup là đơn vị thành lập chưa đầy hai tháng tuổi và có nhiều mối liên hệ với chính bên bán là Thaiholdings cùng các công ty liên quan tới hệ sinh thái trong gia đình của "bầu" Thuỵ.

CTCP Thaiholdings đã công bố kết quả kinh doanh quý I ghi nhận lợi nhuận sau thuế đột biến gấp gần 41 lần cùng kỳ lên 368 tỷ đồng nhờ khoản lợi nhuận khác 567 tỷ.

Theo thuyết minh, thu nhập khác này đến từ chuyển nhượng dự án nhà máy xi măng Minh Tâm công suất 4,5 triệu tấn/năm ở Bình Phước của Tập đoàn Thaigroup - CTCP (công ty con do Thaiholdings nắm 81,6% vốn) cho CTCP Xi măng Xuân Thành Bình Phước.

Thaiholdings cho biết giá trị chuyển nhượng là 680 tỷ đồng và lợi nhuận từ việc chuyển nhượng dự án được ghi nhận trên báo cáo kết quả kinh doanh cộng ngang của tập đoàn là 571 tỷ đồng.

Trong kỳ, các chi phí đặc biệt là chi phí lãi vay đã ăn mòn lợi nhuận của Thaiholdings khiến doanh nghiệp lỗ thuần từ hoạt động kinh doanh 81 tỷ đồng.

Nhờ khoản thu nhập khác giúp Thaiholdings không những thoát lỗ mà còn lãi đột biến.

Tại ngày 31/3, Thaiholdings còn khoản phải thu 612 tỷ đồng từ CTCP Xi măng Xuân Thành Bình Phước trong khi đầu kỳ không xuất hiện. Tức là đơn vị này mới trả cho Thaiholdings 68 tỷ trong tổng 680 tỷ đồng tiền chuyển nhượng.

Thaiholdings bán nhà máy xi măng công suất 4,5 triệu tấn/năm cho công ty chưa đầy hai tháng tuổi - Ảnh 2.

Nguồn: Thuyết minh báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2021.

Bóng dáng Thaiholdings phía sau công ty hai tháng tuổi

Theo tìm hiểu của người viết thì CTCP Xi măng Xuân Thành Bình Phước mới được thành lập ngày 10/3/2021 với vốn điều lệ ban đầu là 800 tỷ đồng. Ngành nghề chính của doanh nghiệp là sản xuất xi măng.

Xi măng Xuân Thành Bình Phước có trụ sở tại tổ 4, ấp 4, xã Minh Tâm, huyện Hớn Quảng, tỉnh Bình Phước.

Người đại diện pháp luật kiêm Tổng Giám đốc là ông Nguyễn Văn Trụ (1975). Theo bản thay đổi đăng ký kinh doanh thì doanh nghiệp khai báo tổng số lao động là 2.000 người trong phần đăng ký thuế.

Thương hiệu Xi măng Xuân Thành của CTCP Xi măng Xuân Thành nằm trong hệ sinh thái của Xuân Thành Group với ba nhà máy tại Quảng Nam, Hà Nam, Bình Phước. 

Trong đó, ông Nguyễn Xuân Thuỷ (1988), em trai ông Nguyễn Đức Thuỵ ("bầu" Thuỵ) đang là Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc và người đại diện pháp luật của CTCP Xi măng Xuân Thành.

Về cơ cấu cổ đông của Xi măng Xuân Thành Bình Phước, CTCP Xuân Thành Khánh Hoà nắm 22% vốn bên cạnh CTCP Điện Mặt trời Thành Vinh sở hữu 8%. 70% vốn còn lại không được doanh nghiệp tiết lộ đơn vị hay cá nhân nào sở hữu.

Theo số liệu thay đổi đăng ký kinh doanh, tính tới giữa tháng 7/2017, CTCP Xuân Thành Khánh Hoà do ba cá nhân nắm cổ phần.

Ông Vũ Quang Bắc (1982), quê Ninh Bình, là Tổng Giám đốc kiêm người đại diện pháp luật của CTCP Xuân Thành Khánh Hoà. Ông Bắc làm đại diện pháp luật của loạt doanh nghiệp "họ Xuân Thành".

Thaiholdings bán nhà máy xi măng công suất 4,5 triệu tấn/năm cho công ty chưa đầy hai tháng tuổi - Ảnh 3.

Ông Vũ Quang Bắc làm người đại diện pháp luật của loạt doanh nghiệp họ "Xuân Thành" và các doanh nghiệp này đều ở Ninh Bình. (Ảnh cắt màn hình trên trang masothue.com)

Doanh nghiệp họ "Xuân Thành" không còn xa lạ trong giới doanh nhân khi ông Nguyễn Xuân Thành (1950), Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện pháp luật CTCP Tập đoàn Kinh tế Xuân Thành được gọi là đại gia nghìn tỷ của vùng đất Ninh Bình.

Ông Thành là bố của bầu "Thuỵ, ông Nguyễn Văn Thuyết, Chủ tịch HĐQT Thaiholdings và ông Nguyễn Văn Thuỷ. 

Tập đoàn Kinh tế Xuân Thành thành lập năm 2009 với vốn điều lệ 300 tỷ tính tới cuối năm 2014. Tập đoàn do Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng và Phát triển Xuân Thành nắm 82% tại thời điểm thay đổi đăng ký kinh doanh cuối năm 2014.

Số cổ phần còn lại chia đều cho Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Xuân Thái, Công ty TNHH Xuân Thiện Ninh Bình, Thaigroup, Công ty TNHH Chế biến Khoáng sản Xuân Thiện, Công ty TNHH Mỹ Hạnh, Công ty TNHH Xuân Thành Land, CTCP Xuân Thành Land, CTCP Xuân Thịnh, CTCP Phát triển Xuân Thuỷ.

Tất cả các doanh nghiệp trên đều "đóng đô" tại Ninh Bình. 

Còn CTCP Điện Mặt trời Thành Vinh, đơn vị nắm 8% cổ phần CTCP Xi măng Xuân Thành Bình Phước cũng có liên quan mật thiết với Thaiholdings và Thaigroup.

CTCP Điện Mặt trời Thành Vinh do Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Đức An và CTCP Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Cường Thịnh Thi (gọi tắt là Công ty Cường Thịnh Thi) nắm lần lượt 30% và 40% vốn.

Đáng lưu ý, Thaiholdings đang nắm 19,5% tỷ lệ có quyền biểu quyết tại Công ty Cường Thịnh Thi và 15,91% tỷ lệ lợi ích tại đây. Trong quý I, Tập đoàn Thaigroup đã mua 19,5% vốn Công ty Cường Thịnh Thi.

Trong thời gian tới, Thaiholdings còn muốn nâng sở hữu tại Cường Thịnh Thi thêm 17,6% thông qua kế hoạch chi 350 tỷ đồng. Nguồn tiền nâng sở hữu lấy từ kế hoạch phát hành 330 triệu cổ phiếu giá 10.000 đồng/cp dự kiến trình Đại hội đồng cổ đông thường niên tới đây.

Còn Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Đức An do hai cá nhân sở hữu là ông Vũ Mạnh Trường và bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt, đều có địa chỉ đăng ký hộ khẩu thường trú giống nhau là ở Ninh Bình.

Ông Vũ Mạnh Trường còn từng là người đại diện pháp luật của một doanh nghiệp có cũng cũng thuộc họ "Cường Thịnh Thi" là Công ty TNHH Cường Thịnh Thi Tây Bắc. Tuy nhiên, Cường Thịnh Thi Tây Bắc đã dừng hoạt động.

Qua đó có thể thấy một phần bóng dáng của Thaiholdings và các doanh nghiệp vệ tinh trong hệ sinh thái của anh em nhà "bầu" Thuỵ đằng sau công ty chưa đầy hai tháng tuổi mua lại dự án xi măng Minh Tâm.

Hoàng Kiều

Goldman Sachs: Nhu cầu dầu và đồng của Trung Quốc đang bùng nổ
Cơn sốt đồng của Trung Quốc phần lớn là do việc lắp đặt thiết bị năng lượng mặt trời trên đất liền tăng cao. Nhu cầu dầu mỏ của Trung Quốc cũng đang tăng lên nhờ sự phục hồi nhanh chóng trong các lĩnh vực dịch vụ sử dụng nhiều dầu như vận tải.