|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chuyển động thị trường

PAN Group tăng vốn lên gần 2.600 tỷ đồng và chốt quyền chia cổ tức tiền mặt khủng nhất lịch sử hoạt động

08:15 | 15/05/2026
Chia sẻ
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa có quyết định chấp thuận tăng vốn cho CTCP Tập đoàn PAN (PAN Group, mã: PAN) thực hiện phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu. Bên cạnh đó, Tập đoàn sẽ chia cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông.

Cụ thể, theo phương án được UBCKNN chấp thuận, PAN Group sẽ phát hành gần 41,8 triệu cổ phần cho cổ đông với tỷ lệ 100:20, tức cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu sẽ được nhận 20 cổ phiếu mới. Cổ phiếu không bị hạn chế chuyển nhượng.

Nguồn vốn được lấy từ thặng dư vốn cổ phần theo Báo cáo tài chính riêng đã kiểm toán năm 2025 của PAN Group. Sau đợt phát hành, vốn điều liệu của PAN Group sẽ tăng từ gần 2.163 tỷ đồng lên gần 2.581 tỷ đồng.

Trước đó, tại đại hội đồng cổ đông thường niên 2026 diễn ra cuối tháng 4, cổ đông đã thông qua phương án phát hành cổ phiếu thưởng với tỷ lệ 20% và chia cổ tức tiền mặt 30% (3.000 đồng/cp) cho năm 2026. Đây là tỷ lệ trả cổ tức tiền mặt cao nhất trong 18 qua của PAN Group.

Song song với quyết định tăng vốn, PAN Group sẽ tạm ứng cổ tức năm 2026 bằng tiền mặt với tỷ lệ 30%, cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu được nhận 3.000 đồng.

Ngày đăng ký cuối cùng chốt danh sách để thực hiện quyền nhận cổ phiếu phát hành và tạm ứng cổ tức bằng tiền mặt năm 2026 là 1/6. Ngày thanh toán cổ tức bằng tiền mặt là 18/7.

Quyết định chi cổ tức khủng trong bối cảnh công ty có lượng tiền mặt lớn và kết quả kinh doanh đột biến

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2026, tập đoàn này báo lãi ròng hơn 585 tỷ đồng, gấp 5,5 lần cùng kỳ năm ngoái. Lượng tiền và tương đương tiền, tính cả tiền gửi dài hạn, chứng chỉ tiền gửi cuối tháng 3 là gần 5.830 tỷ đồng.

Tính riêng công ty mẹ PAN Group lãi sau thuế 1.094,5 tỷ đồng, gấp 40,2 lần cùng kỳ 2025. Đây là mức lợi nhuận kỷ lục theo quý trong lịch sử hoạt động của Tập đoàn. Với mục tiêu lãi sau thuế năm 2026 là 1.250 tỷ đồng, PAN Group đã thực hiện được gần 50% chỉ sau quý I. Tổng tài sản hợp nhất vượt 15.200 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu đạt gần 9.634 tỷ đồng.

Chủ tịch PAN: “Bán một doanh nghiệp thành viên chúng tôi đã thu về số tiền bằng một nửa vốn hóa thị trường của cả tập đoàn”

Có lẽ không có con số nào nói lên khoảng cách giữa giá trị thực và thị giá của PAN rõ hơn chính lời Chủ tịch HĐQT Nguyễn Duy Hưng tại ĐHCĐ 2026: “Market cap (vốn hóa) của PAN chỉ khoảng hơn 5.000 tỷ đồng, nhưng chỉ riêng việc chúng tôi chuyển nhượng một công ty con không phải mảng cốt lõi nhất đã thu về giá trị bằng hơn một nửa số vốn hóa đó rồi. Điều này cho thấy giá trị tài sản thực của tập đoàn rất lớn”.

“Nếu nhìn vào việc thoái vốn, chỉ cần bán một doanh nghiệp thành viên chúng tôi đã thu về số tiền bằng một nửa vốn hóa thị trường của cả tập đoàn. Nếu bán tiếp một công ty nữa, có lẽ đủ thu hồi toàn bộ vốn hóa, phần còn lại của tập đoàn coi như là lãi”, ông Hưng nói.

Thực tế, giá trị sổ sách của một cổ phiếu PAN (BVPS) hiện ở mức 46.118 đồng trong khi thị giá chỉ quanh 31.600 đồng, tức P/B chưa đến 0,7 lần. Trong bối cảnh nhiều cổ phiếu trên thị trường giao dịch ở mức P/B cao, PAN thuộc nhóm hiếm hoi vừa duy trì lợi nhuận tăng trưởng mạnh, vừa có lượng tiền mặt lớn, vừa trả cổ tức tiền mặt đều đặn - trong khi thị giá vẫn thấp hơn đáng kể so với BVPS. Bởi vậy, câu chuyện định giá lại của PAN có thể mới chỉ đang bắt đầu.

Bích Thu

CASA ngân hàng giảm tốc trong quý I, cuộc đua giành 'vốn rẻ' càng khắc nghiệt
CASA đồng loạt suy giảm trong quý I/2026 khi lãi suất huy động tăng trở lại và tín dụng tăng nhanh hơn huy động, buộc các ngân hàng phải tìm cách chiếm thị phần trong cuộc đua nguồn vốn giá rẻ.