|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Ông Trương Quang Nghĩa sẽ là đại biểu Quốc hội Đà Nẵng

12:03 | 09/10/2017
Chia sẻ
Tân bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa sẽ chuyển từ đoàn ĐBQH tỉnh Sơn La về đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng.
ong truong quang nghia se la dai bieu quoc hoi da nang
Đại biểu Quốc hội Trương Quang Nghĩa - Ảnh: Quochoi.vn

Ông Nguyễn Tuấn Anh - phó trưởng ban Công tác đại biểu Ủy ban Thường vụ Quốc hội - cho biết, theo quy định hiện hành, ông Trương Quang Nghĩa đã nhận nhiệm vụ đứng đầu Đảng bộ TP Đà Nẵng, nên sẽ chuyển từ đoàn ĐBQH Sơn La về đoàn ĐBQH Đà Nẵng để đáp ứng yêu cầu công tác.

Trong nhiệm kỳ 2016-2021, bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Trương Quang Nghĩa ứng cử ĐBQH tại tỉnh Sơn La. Sau khi ông Trương Quang Nghĩa chuyển đoàn, tỉnh miền núi này sẽ chỉ còn 5 ĐBQH, thiếu 2 đại biểu so với cơ cấu được phân bổ (Sơn La bầu thiếu 1 đại biểu nhưng đã không bầu bổ sung).

Cùng lúc, đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng sẽ tăng từ 6 lên 7 người (hơn 1 đại biểu so với cơ cấu). Hiện trưởng đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng là ông Nguyễn Thanh Quang (bí thư quận ủy Thanh Khê).

Việc chuyển sinh hoạt đoàn ĐBQH trong nhiệm kỳ này đã xảy ra với đại biểu Nguyễn Thiện Nhân, chuyển từ đoàn ĐBQH tỉnh Trà Vinh về đoàn ĐBQH TP.HCM sau khi ông nhận nhiệm vụ bí thư Thành uỷ TP.HCM.

Quốc hội sẽ phê chuẩn bộ trưởng Bộ GTVT mới

Theo Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức Quốc hội, Thủ tướng có thẩm quyền trình Quốc hội miễn nhiệm chức vụ bộ trưởng Bộ GTVT của ông Trương Quang Nghĩa, sau đó trình nhân sự để Quốc hội phê chuẩn làm bộ trưởng Bộ GTVT thay ông Nghĩa.

Người này sẽ trở thành thành viên Chính phủ và giữ cương vị bộ trưởng nếu nhận được đa số (quá bán) phiếu đồng ý trong tổng số ĐBQH.

Theo quy định của Đảng, người giữ chức vụ bộ trưởng thuộc diện Bộ Chính trị quản lý, do đó Ban Tổ chức Trung ương sẽ trình Bộ Chính trị các phương án nhân sự cụ thể. Nhiều khả năng quy trình này đã hoặc đang được tiến hành.

Một nguồn tin của Tuổi Trẻ tiết lộ, ngay tại đầu kỳ họp Quốc hội tới (dự kiến khai mạc ngày 23-10), Quốc hội sẽ phê chuẩn người ngồi vào "ghế nóng" mà ông Trương Quang Nghĩa để lại ở Bộ GTVT.

ong truong quang nghia se la dai bieu quoc hoi da nang Ông Trương Quang Nghĩa: 'Tôi chưa từng nghĩ sẽ về làm Bí thư Đà Nẵng'

Phát biểu sau khi nhận quyết định làm Bí thư Thành ủy Đà Nẵng sáng 7/10, ông Trương Quang Nghĩa nói đây là một nhiệm ...

Lê Kiên

Xuất nhập khẩu hàng hóa đã qua giai đoạn xấu nhất, tín hiệu phục hồi đang dần hiện rõ
Kim ngạch xuất khẩu hàng hoá trong tháng 5 bắt đầu tăng so với tháng 4. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) trong tháng 5 ước tính tăng 2,2% so với tháng trước và tăng 0,1% so với cùng kỳ năm trước. Sự hồi phục của IIP và nhập khẩu nguyên liệu cho thấy tình hình sản xuất, xuất nhập khẩu trong thời gian tới sẽ khả quan hơn.