|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

'Ông trùm' nuôi heo Trung Quốc thu nhập cao hơn cả TimCook, Elon Musk

16:24 | 16/05/2018
Chia sẻ
Wan Long là lãnh đạo nhận thu nhập cao nhất trong các công ty niêm yết tại Hong Kong năm ngoái.
ong trum nuoi heo trung quoc thu nhap cao hon ca timcook elon musk Gửi tiết kiệm lấy lãi cũng lo phải nộp thuế thu nhập: Bộ Tài chính nói gì?
ong trum nuoi heo trung quoc thu nhap cao hon ca timcook elon musk Bãi bỏ các khoản thu nhập ngoài lương của công chức

Giám đốc điều hành được nhận thu nhập cao nhất trong năm 2017 không phải là một tài phiệt tài chính, cũng không phải là một ông trùm bất động sản, mà là Wan Long. Ông là người đã có công biến WH Group từ một nhà máy quốc doanh nhỏ thành hãng chế biến thịt heo lớn nhất thế giới.

Theo báo cáo thường niên của công ty, tổng thu nhập của Wan trong vai trò là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc là 291 triệu USD vào năm ngoái.

Theo số liệu của Bloomberg, thu nhập của Wan trong năm 2017 còn cao tổng thu nhập của 26 CEO xếp tiếp theo trong danh sách các công ty niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông.

ong trum nuoi heo trung quoc thu nhap cao hon ca timcook elon musk
Ông Wan Long - Chủ tịch kiêm CEO WH Group

Ông trùm thịt lợn thậm chí còn vượt qua CEO của các công ty hàng đầu của Mỹ như Tim Cook (CEO Apple Inc.), Elon Musk (CEO Tesla Inc.) hay là Lloyd Blankfein của Goldman Sachs Group Inc. Đồng thời, Wan chắc chắn là một trong những giám đốc điều hành được trả lương cao nhất ở bất cứ đâu trên thế giới.

WH Group - thông qua các công ty con là Smithfield Foods thành lập tại Virginia và Công ty ĐT&PT Henan Shuanghui - điều hành các trang trại và nhà máy ở Trung Quốc, Mỹ và Châu Âu bán các nhãn hiệu tiêu dùng như thịt xông khói Farmland và xúc xích Eckrich.

Theo hồ sơ của công ty, từ năm 2013 đến năm 2017, ông nhận được ít nhất 759 triệu USD tiền lương và cổ phiếu. Các khoản nắm giữ trực tiếp và gián tiếp của ông trong công ty qua các pháp nhân khác tăng đột biến từ khoảng 9% trong năm 2014 lên mức 19% vào năm ngoái, mức lương của Wan được đánh gia là nhỉnh hơn nhiều so với các công ty tương đương khác. WH Group hiện có giá trị thị trường khoảng 15 tỷ USD.

Giám đốc quan hệ nhà đầu tư của WH Group, ông Luis Chein, cho biết Wan xứng đáng với mức lương này nhờ công lao xây dựng doanh nghiệp, ông cũng chính là người giúp WH thâu tóm lại công ty 4,7 tỷ USD Smithfield vào năm 2013.

Chủ tịch đã tăng lợi nhuận và cắt giảm nợ, và HĐQT hy vọng ông sẽ giúp công ty phát triển nhiều hơn, Chein nói.

Tuy nhiên các gói trả lương cho CEO lớn có khả năng làm tăng nguy cơ phản đối về sự bất bình đẳng, theo ông Oliver Rui, giáo sư tài chính và kế toán tại Trường Kinh doanh Quốc tế Châu Âu tại Thượng Hải.

Khi số lượng tỷ phú Trung Quốc tăng lên, vấn đề bất bình đẳng đặt ra một thách thức đối với giới chức cầm quyền. Trong kế hoạch chi tiết về chính sách kinh tế, Chủ tịch Tập Cận Bình ưu tiên loại bỏ căng thẳng xã hội bằng cách cố gắng thu hẹp chênh lệch thu nhập.

Wan sinh năm 1940, bắt đầu làm việc tại một nhà máy sản xuất thịt thuộc sở hữu của Chính phủ ở tỉnh Hà Nam ở Trung Quốc vào năm 1968, sau đó trở thành tổng giám đốc của nhà máy. Đến năm 2007, Chính phủ thoái vốn, công ty sau đó đổi tên thành Shuanghui Group. Công ty tiếp tục mua lại Smithfield và niêm yết tại Sở GDCK Hồng Kông với tên WH Group vào năm 2014.

Sự gia tăng nhanh chóng tỷ lệ sở hữu cổ phần của Wan là điều khá bất thường với bất kỳ thị trường nào, Aris Stouraitis, giám đốc Trung tâm Quản trị Doanh nghiệp và Chính sách Tài chính của Đại học Baptist Hồng Kông cho biết.

Trong những năm qua, lượng cổ phiếu thưởng đã giúp thúc đẩy tỷ lệ nắm giữ của ông ngoài ra còn có các giao dịch khác bên ngoài.

Ví dụ, từ ngày 11/7 đến ngày 13/7/2016, một công ty 90% thuộc sở hữu của Wan đã mua 729 triệu cổ phiếu WH với mức giá trung bình là 3,3 USD /cp, thấp hơn khoảng 45% so với giá thị trường. Công ty này sau đó từ chối bình luận về các giao dịch.

Đại hội đồng cổ đông thường niên của WH Group dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 4/6, một trong những nội dung được đưa ra đại hội sẽ là tiếp tục bầu Wan vào ghế hội đồng quản trị công ty trong nhiệm kỳ tới.

Vào tháng 3, WH đã thông báo việc bổ nhiệm con trai của đương kim Tổng giám đốc, Phó Chủ tịch Wan Hongjian vào HĐQT, quyết định sẽ có hiệu lực từ thời điểm tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên.

Đáng nói, lượng cổ phiếu thưởng lớn dành cho Wan đến vào một thời điểm khá nhạy cảm. Công ty hiện đang phải đối mặt với nhiều thách thức, vào tháng 3 năm nay Trung Quốc đã công bố kế hoạch áp thuế 25% đối với thịt lợn nhập khẩu từ Mỹ.

Đến tháng 4, công ty sản xuất thịt lợn đã báo cáo mức lợi nhuận hoạt động giảm 9,3% trong quý đầu tiên của năm 2018, khiến cho cổ phiếu của công ty giảm 9,5%, màn trình diễn kém cỏi xếp thứ 10 trên chỉ số Hang Seng Index trong năm nay.

Lượng cổ phiếu thưởng của Wan trong năm quan chính là kết quả của chính sách khuyến khích vào năm 2013, theo đó công ty sẽ dành khoảng 350 triệu cổ phiếu là khoản thanh toán trong tương lai cho giám đốc điều hành, nhân viên hoặc cố vấn. Kế hoạch đó đã cho Wan và Phó Chủ tịch Jiao Shuge quyền chọn các điều khoản và người nhận.

Vào ngày 28/4/2017, WH đã cấp tất cả các cổ phần cho Wan và cho biết trong báo cáo hàng năm của mình rằng mục tiêu tài chính cho việc trao quyền đã đạt được.

Ngoài các khoản thanh toán cổ phiếu, Wan cũng nhận được một mức lương 2 triệu USD vào năm ngoái.

Hãng thịt lợn của ông năm ngoái kinh doanh khá tốt. Tổng nợ chỉ còn 3,2 tỷ USD, giảm so với 4,7 tỷ USD năm 2014. Lợi nhuận thì tăng lên 1,1 tỷ USD, từ 766 triệu USD cách đó 3 năm.

Bạch Mộc