Chứng khoán

Ông Trần Bá Dương đã thoái gần 3/4 vốn góp vào Thadi

18:37 | 10/09/2019

Chia sẻ

Từ ngày 22/7, ông Trần Bá Dương còn nắm giữ 4,5 triệu cổ phần của Thadi tương ứng tỉ lệ sở hữu 5%, giảm đáng kể với tỉ lệ sở hữu 19% trước đó.

Số liệu từ Cổng thông tin Quốc gia về đăng kí doanh nghiệp cho thấy, hai cổ đông sáng lập của CTCP Sản xuất Chế biến và Phân phối Nông nghiệp Thadi (Thadi) là ông Trần Bá Dương và ông Đỗ Xuân Diện đã rút phần lớn vốn góp tại công ty.

Thadi là công ty con được CTCP Ô tô Trường Hải (Thaco) thành lập vào tháng 3/2019 với vốn điều lệ 900 tỉ đồng, hoạt động chính trong lĩnh vực nông nghiệp.

Tại thời điểm thành lập, Thaco sở hữu 70% vốn cổ phần của Thadi, hai cổ đông sáng lập khác gồm ông Trần Bá Dương và ông Đỗ Xuân Diện sở hữu lần lượt 19% và 11%.

Ông Trần Bá Dương là Chủ tịch HĐQT của Thaco. Ông Đỗ Xuân Diện là Thành viên HĐQT của Thaco, đồng thời là Chủ tịch HĐQT kiêm Người đại diện theo pháp luật của Thadi.

Đến ngày 22/7, cả hai cổ đông này đều giảm sở hữu tại Thadi xuống còn 4,5 triệu cổ phần, tương ứng tỉ lệ sở hữu 5%. Trong đó, ông Trần Bá Dương thoái bớt 12,6 triệu cổ phần còn ông Đỗ Xuân Diện thoái 5,4 triệu cổ phần; thông tin về cổ đông nhận chuyển nhượng số cổ phần này không được tiết lộ.

thadi

Thay đổi cơ cấu cổ đông của Thadi. Nguồn: Cổng thông tin Quốc gia về đăng kí doanh nghiệp.

Thông tin vừa công bố, CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico - Mã: HNG) đã có quyết định về việc chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp tại Công ty TNHH MTV Cao su Trung Nguyên cho Thadi.

Cao su Trung Nguyên là công ty con do HAGL Agrico sở hữu 99,91%, hoạt động chính trong lĩnh vực trồng cây cao su và một số loại cây ăn quả khác. Tại thời điểm 31/12/2018, Cao su Trung Nguyên có vốn điều lệ 820,8 tỉ đồng, đến ngày 22/8 đã tăng lên mức 1.264,6 tỉ đồng.

Trong tháng 8 vừa qua, HAGL Agrico cũng ra quyết nghị về việc chuyển nhượng toàn bộ 99,875% phần vốn góp tại Công ty TNHH Đông Pênh cho Thadi. Đông Pênh được thành lập năm 2014 với vốn điều lệ 200 tỉ đồng, hoạt động trong lĩnh vực chính là trồng cây trồng cây cọ dầu, ngoài ra còn trồng thêm cây cao su, mía đường, lương thực và một số loại cây lâu năm khác.

Trước đó, trong tháng 6, HAGL Agrico đã quyết định chuyển nhượng 100% vốn góp tại Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Cao su Đông Dương cho Thadi. Đây là doanh nghiệp hoạt động chính trong lĩnh vực trồng cây cao su của HAGL Agrico, có vốn điều lệ 1.465 tỉ đồng.

Sơn Tùng