Chứng khoán

Ông Petri Deryng: TTCK Việt Nam đang quá rẻ và sớm hồi phục, sẽ mua thêm chứng chỉ quĩ Pyn Elite

08:07 | 30/03/2020

Chia sẻ

"Tôi không thể ước tính liệu VN-Index có giảm thêm 10% đến 15% so với mức mức 690 điểm hiện tại, nhưng thị trường hiện cung cấp nhiều điều kiện thuận lợi để thực hiện việc dịch chuyển cổ phiếu và phân bổ lại danh mục đầu tư", người đứng đầu Pyn Elite Fund cho biết.

Trong bức thư gửi nhà đầu tư ngày 27/3, ông Petri Deryng, nhà sáng lập và quản lí quĩ đầu tư Pyn Elite Fund đã đưa ra đánh giá lạc quan về nền kinh tế cũng như thị trường chứng khoán Việt Nam, trong bối cảnh thị trường vừa chứng kiến nhịp giảm sâu khi dịch COVID-19 bùng phát.

Ông Petri Deryng thừa nhận rằng, các sự cố thị trên trường chứng khoán là một phần không thể thiếu trong giới đầu tư, đặc biệt là các sự kiện "thiên nga đen" như COVID-19. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội mang lại lợi nhuận vượt trội trong dài hạn.

Dẫn chứng trong quá khứ, ông Petri Deryng nhắc lại việc thị trường chứng khoán Mỹ đã từng sụp đổ 57% trong cuộc khủng hoảng tài chính 2008 - 2009, sau đó đã nhanh chóng phục hồi trở lại.

Năm 1929, thị trường này cũng lao dốc tương tự 50%, thậm chí mất tới 90% giá trị trong 3 năm sau đó do cuộc khủng hoảng kéo dài. Tuy nhiên, khi khủng hoảng qua đi, thị trường đều ghi nhận mức tăng trưởng đột biến gấp nhiều lần.

Ông Petri Deryng cũng nhắc tới lịch sử đầu tư vào Thái Lan, thị trường chứng khoán có khoảng cách khá gần với Việt Nam. Cụ thể, trong giai đoạn 2008 - 2009, Pyn Elite Fund đã đầu tư vào Thái Lan và thị trường này chứng kiến mức sụt giảm 58% ngay say đó.

Đến giai đoạn cuối của cuộc khủng hoảng, thị trường chứng khoán Mỹ vẫn tiếp tục dò đáy với việc giảm thêm 30% trong vòng 5 tháng, tuy nhiên chỉ số SET của thị trường Thái Lan đã không biến động.

Nói cách khác, thị trường Thái Lan đã không bị kéo theo bởi việc chứng khoán Mỹ giảm mạnh, thậm chí còn tạo đáy trước mặc dù thị trường xuất khẩu của nước này bị sụp đổ sau đó.

Ông Petri Deryng: TTCK Việt Nam đang quá rẻ và sớm hồi phục, sẽ mua thêm chứng chỉ quĩ Pyn Elite - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán Thái Lan không còn bị ảnh hưởng, thậm chí tạo đáy trước thị trường Mỹ trong cuộc khủng hoảng 2008 - 2009. Nguồn: Pyn Elite Fund.

Đối với tình hình hiện tại, ông Petri Deryng cho rằng, sự lao dốc của thị trường chứng khoán trong những tháng đầu năm 2019 là hệ quả tất yếu sau giai đoạn tăng nóng trong vài năm qua, nó chỉ được thế hiện mạnh mẽ hơn bởi dịch COVID-19.

Đến nay, thị trường chứng khoán Mỹ giảm 27% so với mức đỉnh lịch sử vào tháng 2/2020, chỉ số S&P cũng giảm 5,3% trong hai năm qua. Trong khi đó, nếu nhìn vào Việt Nam, VN-Index đã giảm 43% so với đỉnh hồi tháng 4/2018.

Theo ông Petri Deryng, chứng khoán Mỹ vẫn còn dư địa giảm tiếp, mặc dù chính phủ liên bang và Fed hiện đang thực hiện các biện pháp nhanh và rộng để giảm bớt áp lực thị trường.

Trong khi đó, châu Á lại là nơi đầu tiên phục hồi sau cuộc suy thoái. Với cơ cấu dân số trẻ, thị trường tiêu dùng nội địa sẽ là động lực chính giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong vài năm tới.

Ông Petri Deryng cho rằng, thị trường chứng khoán Việt Nam hiện đã trở nên quá rẻ sau nhịp giảm 43% trong hai năm qua. 

"Tôi không thể ước tính liệu VN-Index có giảm thêm 10% đến 15% so với mức mức 690 điểm hiện tại, nhưng thị trường hiện cung cấp các điều kiện thuận lợi để thực hiện việc dịch chuyển cổ phiếu và phân bổ lại danh mục đầu tư", người đứng đầu Pyn Elite Fund cho biết.

Ông Petri Deryng: TTCK Việt Nam đang quá rẻ và sớm hồi phục, sẽ mua thêm chứng chỉ quĩ Pyn Elite - Ảnh 2.

VN-Index giảm tới gần 43% so với mức giảm chỉ 4,3% của chỉ số S&P 500 trên thị trường Mỹ trong hai năm qua. Nguồn: Pyn Elite Fund.

Về phía Pyn Elite Fund, thời gian gần đây quĩ đã giảm tỉ trọng danh mục phòng ngừa rủi ro tỷ giá hối đoái EUR/USD xuống chỉ còn 50%. Điều này làm giảm bớt nguồn tiền cho các hợp đồng phòng ngừa rủi ro, theo đó giảm nhu cầu bán cổ phiếu để duy trì tài sản đảm bảo tiền mặt, đồng thời có thể tăng tỉ trọng đầu tư vào cổ phiếu khi cần thiết.

Kể từ đầu năm, Pyn Elite Fund đã mua vào cổ phiếu Việt Nam với tổng giá trị lên tới 56 triệu EUR, trong khi bán ra khoảng 11 triệu EUR. Với nguồn tiền lớn sau khi thoái bớt khỏi MWG, Pyn Elite đã tăng mạnh tỉ trọng cổ phiếu CTG, ngay cả trước khi thị trường hỗn loạn bởi dịch COVID-19.

Ngoài nhóm ngân hàng, Pyn Elite Fund cũng gom thêm cổ phiếu của các ngành công nghiệp bị tàn phá bởi sự bùng phát virus với mức giá mà quĩ cảm thấy hấp dẫn, điển hình là các cổ phiếu dịch vụ sân bay như ACV hay SCS.

Trong tháng 2/2019, Pyn Elite Fund đã huy động thêm mới được 7 triệu EUR, đây là một trong những yếu tố góp phần tích cực vào hoạt động của quĩ trên thị trường.

Cá nhân ông Petry Deryng cũng cho biết đã tích lũy được một số tiền mặt và có hoạch đăng kí mua thêm chứng chỉ quĩ Pyn Elite vào ngày 31/3 tới đây.

Đan Nguyên