|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Ông Nguyễn Hữu Tín nêu ba lí do kí quyết định giao đất cho Bắc Nam 79, từ chối nói về tài liệu mật

14:55 | 27/12/2019
Chia sẻ
Trong phiên xét xử ngày thứ hai, ông Nguyễn Hữu Tín đã trả lời chất vấn của các luật sư xoay quanh vấn đề trách nhiệm của ông trong việc kí quyết định giao đất tại khu đất số 15 Thi Sách.
Ông Nguyễn Hữu Tín từ chối trả lời về các tài liệu mật  - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hữu Tín - nguyên Phó chủ tịch UBND TP HCM tại phiên tòa sáng ngày 27/12. Nguồn: VnExpress.

Sáng nay, ngày 27/12, TAND TP HCM tiếp tục ngày làm việc thứ hai xét xử sơ thẩm vụ "Vi phạm qui định về quản lí, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" có liên quan đến khu đất số 15 Thi Sách, quận 1.

Tại phiên tòa, Luật sư Trần Minh Hải, một trong hai luật sư bảo vệ đã hỏi ông Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó chủ tịch UBND TP HCM những vấn đề liên quan đến trách nhiệm của ông trong việc kí quyết định giao đất tại khu đất nói trên.

Luật sư Trần Minh Hải: Tại Điều 1, Quyết định số 2781/QĐ-UBND ngày 11/6/2015 về việc chấp thuận cho CTCP Xây dựng Bắc Nam 79 thuê đất có nội dung chấp thuận cho công ty Bắc Nam 79 thuê đất với hình thức thuê đất trả tiền thu hàng năm.

Vậy hình thức này với hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất có khác nhau gì về quyền của doanh nghiệp trong trường hợp này không?

Ông Nguyễn Hữu Tín: Đây là hai nội dung khác nhau. Trong đó, thuê đất hạn chế một số quyền, đặc biệt là quyền được phép chuyển nhượng, cầm cố, thế chấp cho vay.

Do đó, Quyết định số 2781/QĐ-UBND cho thuê đất do tôi kí có ghi rõ giá trị quyền sử dụng đất thuộc về Nhà nước, không được cầm cố, thế chấp cho vay hay góp vốn.

Luật sư Trần Minh Hải: Lí do nào để ông kí Quyết định số 2781/QĐ-UBND?

Ông Nguyễn Hữu Tín: Có ba lí do để tôi kí quyết định này.

Thứ nhất, khi tiếp nhận các văn bản của các Bộ Công an, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, cũng như ý kiến đề xuất của các cơ quan chức năng, tôi nhận thức đây là việc làm hỗ trợ cho ngành công an thực hiện chủ trương tăng cường tiềm lực an ninh tình báo và triển khai công tác an ninh.

Thứ hai, khi đọc các tờ trình cũng như văn bản các bộ ngành, tôi được biết việc làm này các bộ đã thỏa thuận với nhau từ trước.

Cụ thể, Bộ Công an, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã có văn bản thống nhất, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc gồm công ty Phim Giải Phóng và công ty Bắc Nam 79. Hai đơn vị này cũng đã chuyển nhượng quyền thuê đất tại số 15 Thi Sách.

Thứ ba, tôi nghĩ đây là hai đơn vị của Nhà nước trực thuộc hai bộ và đều là thành viên của Chính phủ, chịu sự quản lí trực tiếp đối với đơn vị nghiệp vụ ngành công an.

Do vậy, giá trị quyền sử dụng đất vẫn là tài sản của Nhà nước. Ở đây không có sự chuyển dịch tài sản Nhà nước, có chăng chuyển từ cơ quan quản lí Nhà nước này sang đơn vị quản lí Nhà nước khác, thực hiện chức năng nhiệm vụ về an ninh.

Tôi thừa nhận việc kí văn bản cho công ty bình phong của Bộ Công an thuê đất là sai qui định. Việc này tôi đã thừa nhận trong quá trình điều tra cũng như thẩm vấn tại tòa. Tôi xin nhận trách nhiệm với tư cách lãnh đạo cao nhất trong vụ án.

Không phải biện minh cho việc làm của mình mà bị cáo chỉ mong muốn giải trình nguyên nhân, bối cảnh, điều kiện khi kí văn bản.

Luật sư Trần Minh Hải: Trong cáo trạng ghi vai trò của ông là chủ mưu trong vụ án. Ông thấy phù hợp không?

Ông Nguyễn Hữu Tín: Tôi thừa nhận về trách nhiệm của mình nhưng xin Hội đồng xét xử (HĐXX) xem xét vai trò khi tôi nhận được văn bản của các bộ.

Tôi không được các bộ trao đổi nội dung gì. Trong quá trình thực hiện chuyển giao cho các cơ quan tham mưu bị cáo cũng không có ý kiến chỉ đạo gì ngoài việc làm theo chức trách là chuyển hướng dẫn họ theo qui định.

Tôi và các đồng nghiệp hoàn toàn không có tư lợi cá nhân nào trong việc kí văn bản cho thuê đất này. Mong HĐXX xem xét, tôi không có động cơ âm mưu gì trong việc này, xin xem xét vai trò chủ mưu.

Tôi không muốn đổ lỗi cho ai, dù Trung ương hay các ngành. Tôi làm tôi chịu trách nhiệm. Tôi làm lãnh đạo, tôi xin chịu trách nhiệm với vài trò của người lãnh đạo.

Luật sư Trần Minh Hải: Việc hai công ty công ty Phim Giải Phóng và công ty Bắc Nam 79 kí hợp đồng chuyển nhượng quyền thuê đất với xác nhận của Bộ Công an và Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch diễn ra trước hay sau khi UBND TP HCM xem xét cho công ty Bắc Nam 79 cho thuê đất?

Ông Nguyễn Hữu Tín: Việc hai công ty kí hợp đồng diễn ra trước, vì khi tôi nhận được các văn bản của các bộ ngành mới biết được việc này.

Luật sư Trần Minh Hải: Việc công ty Bắc Nam 79 căn cứ vào đồng ý của Bộ Công an và Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tiến hành thanh toán hơn 29 tỉ đồng cho công ty Phim Giải Phóng diễn ra trước hay sau khi ông xem xét các hồ sơ ?

Ông Nguyễn Hữu Tín: Việc thanh toán giữa hai công ty diễn ra trước khi tôi xem xét Công văn số 3702/BCA-B11 ngày 24/10/2014 của Bộ Công an.

Luật sư Trần Minh Hải: Giả sử nếu đem đấu giá quyền sử dụng đất cho thuê đất thì có vướng mắc gì, có làm lộ bí mật ngành công an không?

Ông Nguyễn Hữu Tín: Với trách nhiệm người lãnh đạo, đảng viên, tôi nhận thức vấn đề  an ninh tình báo là vấn đề bí mật quốc gia. Có nhiều tài liệu, nội dung tôi xin không nói ra ở đây. HĐXX, Viện kiểm sát cũng có nội dung đó.

Ngoài ra, Luật sư Nguyễn Thành Công có đưa ra câu về việc ngoài Công văn số 3702 của Bộ Công an, ông Nguyễn Hữu Tín có nhận được chủ trương ở cấp Chính phủ, Bộ Công an đối với việc hỗ trợ cho hoạt động ngành tình báo cụ thể thể với công ty Bắc Nam 79 hay không.

Nguyên Phó chủ tịch UBND TP HCM cho biết, chủ trương chính sách hỗ trợ cho lực lượng vũ trang nói chung, công tác an ninh tình báo nói riêng có nhiều qui định, nghị định, chỉ thị của Trung ương.

Nhiều lần Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương làm việc với Thường vụ Thành ủy TP HCM. Tuy nhiên trong khuôn khổ ở phiên tòa này, ông Nguyễn Hữu Tín xin phép không trình bày cụ thể vì đây là những tài liệu có chế độ mật và tuyệt mật.

Luật sư Nguyễn Thành Công Liên cũng hỏi thêm ông Nguyễn Hữu Tín còn nhớ Chỉ thị số 936/CT-TTg ngày 1/7/2009 của Thủ tướng Chính phủ về việc quản lí theo hình thức tối mật hay không.

Ông Nguyễn Hữu Tín cho biết có nhiều loại công văn giấy tờ, trong đó có biết Chỉ thị số 936 nhưng xin phép không công bố và không nói.

Nguyên Ngọc

Giao dịch khối ngoại hôm nay (30/3): Tiếp đà bán ròng hơn 410 tỷ đồng trên HOSE, tâm điểm STB, SSI
Giao dịch khối ngoại hôm nay (30/3) trên HOSE, khối ngoại ghi nhận giao dịch bán ròng hơn 412 tỷ đồng, tương đương với khối lượng hơn 18,8 triệu đơn vị cổ phiếu.