|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Ông Nguyễn Hữu Đường: Mất hơn 500 ngày mới được cấp chủ trương đầu tư cho một dự án nhà ở xã hội

15:36 | 31/05/2023
Chia sẻ
Theo chia sẻ của ông Nguyễn Hữu Đường (đại gia Đường bia), Chủ tịch Hòa Bình Group, doanh nghiệp muốn làm nhà ở xã hội phải mất rất nhiều thời gian để hoàn tất các thủ tục hành chính. Trong khi đó, ông Đường đưa ra ví dụ cho thấy với một khu đất có cùng diện tích, lợi nhuận để phát triển nhà ở thương mại gấp 12,5 lần so với làm nhà ở xã hội.

Tại Tọa đàm trực tuyến Tháo gỡ điểm nghẽn nhà ở xã hội do Báo Thanh Niên tổ chức sáng ngày 31/5, đại diện nhiều doanh nghiệp đã chia sẻ những trở ngại thực tế khi tham gia vào phân khúc nhà ở xã hội (NOXH).

Ông Nguyễn Hữu Đường (đại gia Đường bia), Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Hòa Bình (Tập đoàn Hòa Bình Group), chia sẻ ông có hai khu đất ở Hà Nội, nếu làm nhà ở thương mại với diện tích xây dựng khoảng 150.000 m2 thì lời khoảng 2.500 tỷ đồng. Trong khi đó, cùng với diện tích này nếu làm NOXH chỉ lời được 200 tỷ đồng (10%).

Theo ông Đường, làm NOXH sẽ giải quyết được vấn đề bán cho tất cả mọi đối tượng từ công chức, viên chức, người lao động, cán bộ, chiến sĩ,… Do đó, ông đề nghị UBND các tỉnh, thành phố mở rộng đối tượng mua nhà, cho người dân có đủ tiêu chuẩn mua NOXH đăng ký.

“Theo tính toán, tối thiểu cũng phải có 20 triệu người đang có nhu cầu NOXH. Trong vòng 20-30 năm tới thị trường NOXH luôn có nhu cầu”, ông Đường nói.

Theo thông tin từ ông Đường, Hòa Bình Group đang có hai khu đất sạch ở quận Hoàng Mai, TP Hà Nội. Các khu đất này đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt quy hoạch chi tiết về mật độ, chiều cao, dân số,… từ năm 2015. Tuy nhiên, đến khi làm thủ tục xây dựng NOXH, Hòa Bình Group phải mất hơn 500 ngày mới được cấp chủ trương đầu tư dự án cho một khu đất.

“Tôi cho rằng vấn đề làm NOXH phụ thuộc rất nhiều vào ý chí của lãnh đạo thành phố. Vào thời điểm Hòa Bình Group quảng bá dự án, công bố căn hộ mẫu, nhu cầu đăng ký mua của người dân, cán bộ rất lớn. Tôi rất mong được Quốc hội, Chính phủ, Bộ Xây dựng… quan tâm hơn nữa đến thủ tục hành chính của NOXH để thúc đẩy tăng nguồn cung, đáp ứng nhu cầu”, Chủ tịch Hòa Bình Group nói.

Ông Nguyễn Hữu Đường (đại gia Đường bia), Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Hòa Bình (Tập đoàn Hòa Bình Group). (Ảnh: Thanh Niên).

GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, cho rằng vướng mắc thủ tục hành chính là điểm chung hiện nay. Trong phê duyệt chủ trương đầu tư, các nhà đầu tư nước ngoài từng nói không cần ưu đãi về đất, về thuế… mà chỉ cần duy nhất một điều kiện là đơn giản thủ tục hành chính. Chủ trương cải cách hành chính được thực hiện từ rất lâu rồi nhưng hiện nay có biểu hiện phức tạp hơn.

Theo quan điểm của GS Đặng Hùng Võ, dự án đất của tư nhân đáng lẽ phải khuyến khích nhưng thực tế thủ tục lại phức tạp.

“Một trong những cái phải tháo gỡ cho NOXH bây giờ là thủ tục hành chính. Người ta có thể thay đổi thủ tục hành chính nhưng lại đẻ ra thủ tục con và thực tế nhiều nơi đã đẻ ra nhiều thủ tục con.

Thủ tục hành chính dài dòng, phức tạp và nhà đầu tư chính là người phải trả chi phí. Dự án cứ nằm yên một ngày thì chi phí chuẩn bị đầu tư đọng lại, lãi suất tăng lên…”, GS Đặng Hùng Võ nhấn mạnh.

 

 

Nguyên Ngọc

Vì sao thanh khoản chứng khoán liên tục thu hẹp?
Thị trường cân bằng hơn khi VN-Index về quanh mốc 1.150 điểm, nhưng thanh khoản liên tục giảm sâu. Phiên 2/10 chứng kiến giá trị khớp lệnh trên HOSE thấp nhất 3 tháng. Lý giải từ đại diện FIDT, thanh khoản bị tác động vì tâm lý nhà đầu tư chưa cải thiện trong bối cảnh thiếu vắng những thông tin hỗ trợ.