Thời sự

Ông Đoàn Ngọc Hải không còn làm Phó chủ tịch UBND Q.1

10:23 | 04/06/2019

Chia sẻ

Ông Đoàn Ngọc Hải kể từ hôm nay 4.6 không còn làm Phó chủ tịch UBND Q.1, sau quyết định điều động, bổ nhiệm của UBND TP.HCM.

Sáng 4.6, UBND TP.HCM tổ chức trao quyết định điều động, bổ nhiệm nhân sự lãnh đạo cấp quận ở TP.HCM. Theo đó, ông Đoàn Ngọc Hải, Phó chủ tịch UBND Q.1 được điều động làm Phó tổng giám đốc Tổng công ty xây dựng Sài Gòn TNHH Một thành viên. Tổng công ty này trực thuộc UBND TP.HCM.

Phát biểu trong buổi điều động, ông Đoàn Ngọc Hải cho biết trước đây ông có nguyên vọng và đề đạt với Thường thực Thành ủy TP.HCM về công tác tại huyện Cần Giờ nhưng chưa được xem xét. Trước quyết định điều động này, thành phố cũng tính xem xét đưa ông về Phó ban An toàn vệ sinh thực phẩm hay một cơ quan khác.

"Thành phố điều tôi đi đâu thì trước mắt tôi phải chấp hành, nhưng với vai trò là đảng viên, nhiệm vụ của cán bộ, tôi sẽ sớm đưa ra quyết định của mình", ông Đoàn Ngọc Hải nói.

Ông Đoàn Ngọc Hải không còn làm Phó chủ tịch UBND Q.1 - Ảnh 1.

Ông Đoàn Ngọc Hải tại buổi trao quyết định điều động, bổ nhiệm vào sáng nay 4.6ẢNH: TRUNG HIẾU

Ông Đoàn Ngọc Hải không còn làm Phó chủ tịch UBND Q.1 - Ảnh 2.

Ông Đoàn Ngọc Hải nhận quyết định điều động, bổ nhiệm ẢNH: TRUNG HIẾU

"Lãnh đạo thành phố luôn lắng nghe..."

Trực tiếp trao quyết định, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến chia sẻ công tác cán bộ là công tác thường xuyên của Đảng, của TP.HCM; đồng thời hoan nghênh ông Đoàn Ngọc Hải đã chấp hành nghiêm túc sự điều động của thành phố.

“Trong quá trình làm việc nếu có gì khó khăn, thậm chí nếu khó đến mức không thể tiếp tục nhiệm vụ thì nhanh chóng báo cáo lãnh đạo thành phố tháo gỡ. Lãnh đạo thành phố luôn lắng nghe, chia sẻ để nhằm tạo điều kiện cho từng cán bộ, từng đơn vị hoàn thành thật tốt nhiệm vụ, vì sự phát triển của thành phố”, ông Trần Vĩnh Tuyến chia sẻ thêm.

“Với vị trí của anh Hải thì việc điều động, bổ nhiệm, xem xét phải là Ban Thường vụ Thành ủy. Trước mắt cứ để anh Hải làm nhiệm vụ ở công việc mới đã”, ông Trần Vĩnh Tuyến cho biết.

Từ năm 2016, ông Đoàn Ngọc Hải được biết đến nhiều vì đã xung phong liên tục xuống đường trực tiếp chỉ đạo chiến dịch giành lại vỉa hè, "tuyên chiến" nạn tiểu bậy nơi công cộng, xử lý nạn chó thả rông, đột xuất kiểm tra PCCC... trên địa bàn Q.1.Ông Đoàn Ngọc Hải (50 tuổi, quê quán Thanh Trì, Hà Nội), trình độ chuyên môn thạc sĩ chính trị, cử nhân luật, cử nhân kinh tế, cử nhân xã hội học; trước khi làm Phó chủ tịch UBND Q.1 đã làm ở Quận ủy và UBND Q.1, Bí thư và Chủ tịch UBND P.Cầu Ông Lãnh, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Quận ủy Q.1

Theo đó, hàng chục bãi xe trái phép, lấn chiếm vỉa hè ở trung tâm thành phố bị xử lý dẹp bỏ; hàng ngàn trường hợp đậu xe tùy tiện lấn chiếm lòng đường, cản trở giao thông bị xử phạt; nhiều người có hành vi tiểu bậy nơi công cộng cũng bị xử phạt, buộc phải xối nước làm sạch nơi bị tiểu bậy gây mất vệ sinh; nhiều cơ sở kinh doanh bị phạt nặng vì vi phạm an toàn PCCC...

Từng nộp đơn xin từ chức và cũng từng "có nguyện vọng tiếp tục làm việc"

Ngày 8.1.2018, ông Đoàn Ngọc Hải bất ngờ nộp đơn xin từ chức. Đơn của ông được gửi đến Thường trực Thành ủy, Thường trực UBND TP.HCM, Ban Thường vụ Quận ủy Q.1, HĐND Q.1. Lý do là “không thể ra trận được được nữa”, bởi "muốn làm thì phải được “sếp” gật đầu"...

Theo đơn xin từ chức vào đầu tháng 1.2018, ông Đoàn Ngọc Hải trình bày từ khi được phân công phụ trách lĩnh vực đô thị (tháng 3.2016), ông nhận thức rằng quản lý trật tự đô thị, trong đó có quản lý trật tự lòng lề đường là nhiệm vụ trọng tâm, vì ở Q.1, tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường diễn ra ngày càng nhiều và phức tạp...

"Từ tháng 1 đến tháng 10.2017, công tác lập lại trật tự lòng, lề đường Q.1 đã tạo hiệu ứng lớn cho cả nước, Thủ tướng Chính phủ đánh giá tốt và chỉ đạo các địa phương khác thực hiện...”, đơn ông Đoàn Ngọc Hải viết.

Theo đơn ông Đoàn Ngọc Hải trình bày vào thời điểm đó, việc xử lý hành vi lấn chiếm lòng, lề đường đã động chạm đến lợi ích rất to lớn - hàng ngàn tỉ đồng, của các bãi ô tô, xe gắn máy, nhà hàng, khách sạn, các hộ kinh doanh mặt tiền “và một bộ phận không nhỏ cán bộ cộng sinh trong đó”...

Ông Đoàn Ngọc Hải không còn làm Phó chủ tịch UBND Q.1 - Ảnh 3.

Ông Đoàn Ngọc Hải (trái) chỉ đạo lập lại trật tự vỉa hè ở Q.1 ẢNH: NGỌC DƯƠNG

Tuy nhiên sau đó, ngày 12.5.2018, ông Đoàn Ngọc Hải có nguyện vọng tiếp tục làm việc và viết đơn xin rút lại đơn từ chức.

"Tôi sẵn sàng làm việc ở những nơi khó khăn, gian khó, nguy hiểm… và nhận bất cứ nhiệm vụ gì do tổ chức phân công", ông Đoàn Ngọc Hải viết trong đơn xin rút lại đơn từ chức.

Sau đó, có nhiều thông tin ông Đoàn Ngọc Hải sẽ được điều tới làm lãnh đạo một quận, huyện khác hay làm phó một ban quản lý thuộc UBND TP.HCM nhưng đều không diễn ra.Tuy nhiên sau đó, ngày 12.5.2018, ông Đoàn Ngọc Hải có nguyện vọng tiếp tục làm việc và viết đơn xin rút lại đơn từ chức.

Như Thanh Niên từng thông tin, từ giữa tháng 10.2017 đến nay, ông Đoàn Ngọc Hải không còn trực tiếp đi "dẹp loạn" vỉa hè nữa.

Lý do ông Đoàn Ngọc Hải "không thể ra trận được được nữa", theo ông Đoàn Ngọc Hải là muốn làm thì phải được "sếp" gật đầu.

Theo đó, ngày 13.10.2017, Chủ tịch UBND Q.1 Trần Thế Thuận (nay là Chánh văn phòng Thành ủy TP.HCM) ký 2 quyết định (có hiệu lực kể từ ngày ký): Quyết định số 1758 về thành lập tổ kiểm tra liên ngành về trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông trên địa bàn Q.1 (gọi tắt là tổ kiểm tra liên ngành) và Quyết định số 1759 về thành lập tổ kiểm tra công vụ đối với công tác quản lý trật tự đô thị trên địa bàn Q.1.

Theo nội dung của Quyết định số 1758, tổ kiểm tra liên ngành chỉ được lên phương án, kế hoạch kiểm tra cụ thể "trên cơ sở đề xuất của UBND 10 phường, của tổ kiểm tra công vụ và các địa điểm theo phản ánh của người dân và cơ quan báo chí".

Một điều kiện khác "kèm theo" là phương án, kế hoạch đó phải trình Chủ tịch UBND Q.1 phê duyệt và chỉ được tiến hành kiểm tra khi được sự phê duyệt chấp thuận của Chủ tịch UBND Q.1.

Theo Quyết định số 1759, có 2 tổ kiểm tra công vụ đối với công tác quản lý trật tự đô thị trên địa bàn Q.1 được thành lập. Tổ 1 do Chủ tịch UBND Q.1 Trần Thế Thuận làm tổ trưởng. Tổ 2 do 1 Phó chủ tịch UBND Q.1 làm tổ trưởng.

Các thành viên của tổ kiểm tra công vụ chủ động phân công cán bộ, công chức của đơn vị kiểm tra các nội dung vi phạm và yêu cầu UBND phường tự chấn chỉnh các nội dung còn tồn đọng (nếu có) trước khi tổ thực hiện kiểm tra địa bàn phường.

Trung Hiếu

Thanh niên