Doanh nghiệp

Ông chủ Hoà Phát và ông chủ Masan quay lại danh sách tỉ phú Forbes

13:12 | 23/05/2020

Chia sẻ

Ông Trần Đình Long - Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát và ông Nguyễn Đăng Quang - Chủ tịch Tập đoàn Masan cùng quay lại danh sách người giàu nhất thế giới. Như vậy, theo thống kê của Forbes, hiện Việt Nam đang có 6 tỉ phú USD.

Bảng cập nhật tỉ phú thế giới theo thời gian thực của Forbes cho thấy, đến cuối ngày 22/5, Việt Nam có thêm 2 tỉ phú đôla mới là ông Trần Đình Long - Chủ tịch Tập đoàn Hoà Phát (Mã: HPG) và ông Nguyễn Đăng Quang - Chủ tịch Tập đoàn Masan (Mã: MSN).

Đây là tỉ phú đã có tên trong trong danh sách tỉ phú thế giới trước đây, nhưng sau đó tài sản ròng giảm xuống dưới 1 tỉ USD và rớt khỏi danh sách.

Ông chủ Hoà Phát Trần Đình Long bất ngờ quay trở lại danh sách tỉ phú của Forbes - Ảnh 1.

Hai tỉ phú quay lại danh sách nhà giàu của Forbes. (Nguồn: Forbes).

Cụ thể, theo cập nhật ngày 22/5 của Forbes, khối tài sản ròng của ông chủ Hoà Phát đạt 1 tỉ USD, tăng 30 triệu USD và đang xếp thứ 2.122 trong danh sách tỉ phú thế giới. Lần đầu tiên ông Trần Đình Long lọt danh sách tỉ phú thế giới vào tháng 3/2018. Tuy nhiên, gần một năm sau đó, ông Long rời khỏi nhóm này.

Tính đến hết phiên 22/5, giá cổ phiếu HPG của Hoà Phát đạt 27.250 đồng/cổ phiếu, tăng 68% so với đáy ngày 27/3. Hiện ông Long và gia đình đang sở hữu tổng cộng khoảng 944 triệu cổ phiếu HPG.

Trong khi đó, Forbes ước tính tổng tài sản ròng của ông Nguyễn Đăng Quang đã tăng 8 triệu USD lên 1,1 tỉ USD, đưa vị Chủ tịch Masan quay trở lại danh sách tỉ phú thế giới.

Năm 2019, ông Quang lần đầu tiên góp mặt trong danh sách tỉ phú thế giới với khối tài sản tương đương 1,3 tỉ USD, xếp thứ 1.717. Tuy nhiên, ông chủ Masan đã rớt khởi danh sách này cuối năm 2019 sau khi sáp nhập mảng bán lẻ của Tập đoàn Vingroup.

Hiện ông Nguyễn Đăng Quang cùng người thân và các pháp nhân liên quan đang sở hữu tổng cộng 60% cổ phần của Masan. Chốt phiên giao dịch 22/5, giá cổ phiếu Masan đang ở mức 62.000 đồng/cổ phiếu, tăng 27% so với hồi cuối tháng 3.

Cuối tháng 4, Masan của Chủ tịch Nguyễn Đăng Quang đã công bố báo cáo tài chính hợp nhất quí I/2020, trong đó cho thấy doanh thu của hệ thống Vincommerce - đơn vị vận hành VinMart và VinMart+  đạt kỉ lục hơn 8.700 tỉ đồng, tăng 40% so với cùng kì năm ngoái.

Ông chủ Hoà Phát và ông chủ Masan quay lại danh sách tỉ phú Forbes - Ảnh 2.

Cửa hàng VinMart đông khách khi người dân tích trữ thực phẩm trong đợt dịch COVID-19. Ảnh: Song Ngọc.

Sau lần cập nhật mới nhất này Việt Nam hiện đang có 6 tỉ phú thế giới, theo Forbes. Trong đó Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng vẫn là người giàu nhất Việt Nam với khối tài sản ròng trị giá 6 tỉ USD. Xếp thứ hai là CEO Vietjet Air Nguyễn Thị Phương Thảo sở hữu 2,3 tỉ USD tài sản.

Tiếp theo là Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương và gia đình với khối tài sản ròng ước đạt 1,5 tỉ USD. Và với 1,2 tỉ USD tài sản, Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh đứng thứ 4 trong danh sách này.

Việc xác định giá trị tài sản các tỉ phú trên thế giới của Forbes kết hợp từ phương pháp tính toán khác nhau. Trong đó, Forbes định giá tài sản của các tỉ phú dựa trên giá trị cổ phiếu trên sàn chứng khoán, các bất động sản, tiền mặt, các khoản đầu tư có giá trị và trừ đi số nợ của họ.

Thiên Trường