Tài chính

Obama khẳng định TPP sẽ sớm được quốc hội Mỹ phê chuẩn

07:14 | 06/09/2016

Chia sẻ

Tổng thống Mỹ Obama khẳng định TPP sẽ được Washington thông qua bởi các hiệp định thương mại của Mỹ luôn bị phản đối, gây tranh luận nhưng cuối cùng vẫn sẽ được thực hiện. 

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm qua phát biểu rằng, ông không cần phải thuyết phục các đối tác thương mại Mỹ tại châu Á về những lợi ích của Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương TPP, và rằng Washington cuối cùng sẽ phê duyệt hiệp định thương mại này.

Theo Reuters, ông Obama đã có 12 quốc gia TPP xoay quanh một trục ngoại giao hướng về châu Á, nhưng triển vọng để Quốc hội Mỹ phê duyệt TPP ngày càng mờ đi khi cả hai ứng cử viên tranh cử tổng thống là bà Hillary Clinton và ông Donald Trump đều phản đối TPP.

Các quan chức cho biết Obama sẽ nói về TPP trong suốt chuyến công du châu Á của mình, bao gồm một bài phát biểu dự kiến tại Lào trong hôm nay.

"Tôi không phải bán nó cho các lãnh đạo châu Á, những người là một phần trong các cuộc đàm phán bởi họ nhận thấy rằng đó là điều đúng đắn phải làm đối với đất nước của họ", ông Obama phát biểu với phóng viên khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh G20 tại thành phố Hàng Châu, Trung Quốc.

"Và những gì tôi sẽ nói với họ là nước Mỹ chưa từng có con đường nào dẫn tới phê chuẩn các hiệp định thương mại mà lại bằng phẳng và không gây tranh luận, nhưng cuối cùng chúng vẫn được thực hiện", Obama nói. Theo Tổng thống Mỹ, nước Mỹ sẽ phải vượt qua một số vấn đề ồn ào khi mùa bầu cử kết thúc, như chuyện vẫn thường diễn ra.

Nhà Trắng cho biết họ có thể vẫn giành được sự thông qua của quốc hội trước khi ông Obama rời văn phòng Tổng thống, và cảnh báo rằng nếu điều đó không được thực hiện thì sẽ dẫn tới sự suy yếu vai trò lãnh đạo của nước Mỹ trong khu vực và để Trung Quốc quyết định nhiều hơn những điều kiện thương mại thế giới.

Phương Tuyền