|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

'Nước Mỹ cần hơn ba lần tăng lãi suất năm sau'

11:20 | 17/12/2016
Chia sẻ
Đó là quan điểm của Chủ tịch Ngân hàng dự trữ thành phố Richmond, ông Jeffrey Lacker.
Jeffrey Lacker, Chủ tịch Ngân hàng dự trữ thành phố Richmond. Ảnh: Reuters

Theo ông này, việc nâng lãi suất nhiều hơn ba lần năm tới, do nền kinh tế đang đối mặt với việc tăng trưởng nguội dần.

"Nếu chúng ta tụt lại, sẽ rất khó để điều chỉnh", ông Lacker nói trong một cuộc thảo luận chính sách ở Charlotte, North Carolina.

Trước đó, hôm thứ tư Cục dự trữ liên bang quyết định tăng lãi suất thêm 0,25%, lên vùng 0,5 đến 0,75% và cho biết dự định tăng lãi suất ba lần trong năm tới. Ông Lacker, người cũng tham dự cuộc họp chính sách của Fed vừa rồi, cho rằng nền kinh tế Mỹ có thể được bơm một số gói kích thích tài chính dưới chính quyền Trump.

Ông cho rằng Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất một cách từ từ nhưng với tốc độ không chậm như các nhà làm chính sách nghĩ. Fed điều chỉnh tăng lãi suất chỉ một lần năm nay, theo sau một lần tăng năm ngoái. Trước hai lần tăng này, lãi suất Mỹ gần như ở mức 0 kể từ 2008 để hỗ trợ nền kinh tế hồi phục từ cuộc Đại suy thoái.

Lacker cho biết ông đang tìm kiếm các dấu hiệu cho thấy lạm phát đang tăng lên sau khi có dấu hiệu hồi phục rõ ràng của thị trường lao động.

Vân Vũ

Vingroup bất ngờ chuyển quyền sở hữu hơn 15 triệu cổ phiếu Vinhomes cho hai tổ chức ngoại
Vingroup vừa hoàn tất chuyển quyền sở hữu hơn 15,2 triệu cổ phiếu Vinhomes thông qua VSDC, bên nhận là BNP Paribas Financial Markets và HSBC Hong Kong. Dù thực hiện giao dịch, tập đoàn vẫn nắm giữ gần 72% vốn Vinhomes và dự kiến nhận khoảng 17.670 tỷ đồng cổ tức tiền mặt cùng hơn 2,9 tỷ cổ phiếu mới từ kế hoạch chia cổ tức của doanh nghiệp.