Kinh doanh

Nữ sáng lập Phong trào thanh niên vì khí hậu được đề cử Nobel hòa bình ở tuổi 16

17:50 | 15/03/2019

Chia sẻ

Theo The Guardian, Greta Thunberg, người sáng lập Phong trào Thanh niên vì Khí hậu, đã được đề cử giải Nobel hòa bình với các cuộc biểu tình toàn cầu được lên kế hoạch ở hơn 105 quốc gia

Greta Thunberg (16 tuổi)  bắt đầu một cuộc biểu tình đòi hành động chống biến đổi khí hậu ở Thụy Điển vào tháng 8 năm ngoái nhưng kể từ đó, cô đã truyền cảm hứng cho sinh viên trên toàn cầu. Các cuộc biểu tình dự kiến ở 1.659 thị trấn và thành phố tại 105 quốc gia.

"Chúng tôi đã đề cử Greta Thunberg bởi vì nếu chúng ta không làm gì để ngăn chặn biến đổi khí hậu thì đó sẽ là nguyên nhân của chiến tranh, xung đột và người tị nạn. Greta Thunberg đã phát động một phong trào quần chúng mà tôi thấy là một đóng góp lớn cho hòa bình", Nghị sĩ xã hội chủ nghĩa Na Uy Freddy Andre vstegard nói.

Thunberg đã thách thức các nhà lãnh đạo tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên Hợp Quốc vào cuối năm 2018 và tại Davos vào tháng 1.

Nữ sáng lập Phong trào thanh niên vì khí hậu được đề cử Nobel hòa bình ở tuổi 16 - Ảnh 1.

Greta Thunberg, cầm một tấm bảng đọc "Cuộc đình công vì khí hậu", trong một cuộc biểu tình bên ngoài quốc hội Thụy Điển ở Stockholm. Ảnh: Hanna Franzen / EPA

Hiện có 301 ứng cử viên cho giải thưởng năm 2019 gồm 223 cá nhân và 78 tổ chức.Các chính trị gia quốc gia và một số giáo sư đại học có thể đề cử các ứng cử viên cho giải thưởng hòa bình Nobel, sẽ được trao vào tháng 12. 

Vào năm 2014, giải thưởng hòa bình đã được trao cho Malala Yousafzai, 17 tuổi, nhờ cuộc đấu tranh vì quyền của tất cả trẻ em được giáo dục. Cô may mắn sống sót sau một vụ ám sát tại Taliban vào năm 2012.

"Phong trào được lấy cảm hứng từ những người trẻ tuổi, được dẫn dắt bởi những nữ sinh trẻ tuổi, làm cho tiếng nói của họ được lắng nghe và đòi hỏi chúng ta phải có hành động chống biến đổi khí hậu khẩn cấp. Hành động của chúng ta ngày hôm nay sẽ quyết định tương lai", ông Anne Hidalgo, thị trưởng Paris và chủ tịch của nhóm các thành phố C40 cho biết. 

Các cuộc biểu tình cũng đã được hỗ trợ bởi cựu người đứng đầu nhà thờ Anh giáo Rowan Williams và người đứng đầu Tổ chức Ân xá Quốc tế, Kumi Naidoo.

"Trẻ em thường được dạy là "lãnh đạo của ngày mai". Nhưng nếu họ đợi đến "ngày mai" thì có thể sẽ không tương lai để lãnh đạo. Những người trẻ tuổi đang khiến các nhà lãnh đạo của họ phải xấu hổ với niềm đam mê và quyết tâm mà họ đang thể hiện để chiến đấu với trận chiến quan trọng này", Naidoo nói.

Trong khi một số chính trị gia đã phản đối các cuộc biểu tình, nhiều người đã ủng hộ họ, bao gồm cả Angela Merkel của Đức và Leo Varadkar của Ireland. Các thị trưởng của Paris, Milan, Sydney, Austin, Philadelphia, Portland, Oslo, Barcelona và Montreal cũng đã ủng hộ hành động này. 


Như Huỳnh

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

CHỌN