Thời sự

'Nội dung dự thảo Nghị định Luật An ninh mạng sẽ được cân nhắc thận trọng, đảm bảo thu hút đầu tư'

20:02 | 03/11/2018

Chia sẻ

Theo Chủ nhiệm VPCP, việc xây dựng dự thảo nghị định Luật An ninh mạng sẽ được "cân nhắc thận trọng"... Đảm bảo an ninh mạng nhưng vẫn phải đảm bảo môi trường tốt để thu hút đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2018 diễn ra chiều nay (3/11), PV báo chí đặt câu hỏi về dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng yêu cầu các doanh nghiệp nước ngoài phải lưu trữ dữ liệu khi đặt chi nhánh hoặc văn phòng đại diện tại Việt Nam thì có phù hợp không.

noi dung du thao nghi dinh luat an ninh mang se duoc can nhac than trong dam bao thu hut dau tu

Trả lời câu hỏi này, Thiếu tướng Lương Tam Quang – Chánh văn phòng Bộ Công an nêu ra nhiều lý do cho thấy, quy định trên là rất phù hợp.

Lý do thứ nhất đó là quy định trên không trái với các cam kết quốc tế.

Giải thích cho việc này, Thiếu tướng Quang cho biết, 18 quốc gia trên thế giới đã có văn bản luật quy định các doanh nghiệp nước ngoài phải lưu trữ dữ liệu quan trọng trong phạm vi lãnh thổ quốc gia, bao gồm Trung Quốc, Mỹ, Canada, Đức…

Lý do thứ 2, quy định trên cũng phù hợp với khả năng của doanh nghiệp. Hiện Google đã đặt 70 văn phòng đại diện trên thế giới, Facebook đặt 80 văn phòng. Ở khu vực Đông Nam Á, Google và Facebook đã mở văn phòng đại diện tại Singapore, Malaysia...

Lý do thứ 3, quy định trên phù hợp với hệ thống pháp luật trong nước như Luật Quản lý ngoại thương, Luật Thương mại và các văn bản liên quan. Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ qua biên giới như Goolge, Facebook đang hoạt động kinh doanh, sinh lợi tại Việt Nam thuộc sự điều chỉnh các văn bản này.

Lý do thứ 4, theo ông Quang, đó là hiện với dự thảo Luật quản lý thuế (sửa đổi), Bộ Tài chính cũng đề nghị các doanh nghiệp như Google, Facebook phải mở văn phòng đại diện tại Việt Nam.

Trả lời bổ sung thêm vào câu hỏi trên vào cuối buổi họp báo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, việc ban hành Luật An ninh mạng rất cần thiết và Quốc hội đã thông qua, Bộ Công an đang xây dựng dự thảo nghị định để trình Chính phủ ban hành.

“Vấn đề về bảo toàn an ninh mạng và an ninh truyền thông là rất cần thiết, nằm trong tổng thể các vấn đề an ninh quốc gia, trật tự xã hội..., nhưng vẫn phải đảm bảo môi trường tốt để thu hút đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định và cho biết thêm, hiện Thủ tướng đã nhận được ý kiến của một số tổ chức nước ngoài, cơ quan đại diện ngoại giao liên quan tới Luật An ninh mạng và dự thảo nghị định hướng dẫn thi hành.

Ông Dũng khẳng định, việc xây dựng dự thảo nghị định sẽ được "cân nhắc thận trọng". Bộ Công an cũng đã hoàn thành dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng và đăng tải lấy ý kiến của các tổ chức, cá nhân trên Cổng thông tin điện tử Bộ Công an trong vòng 60 ngày.

Xem thêm

Khánh Hà