|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Nike lạc quan khi tất cả nhà máy tại Việt Nam đã hoạt động trở lại

15:44 | 22/12/2021
Chia sẻ
Ban lãnh đạo hãng giày Nike cho rằng nguồn cung sẽ trở lại bình thường vào năm sau nhờ vào việc tất cả các nhà máy ở Việt Nam đã hoạt động trở lại với sản lượng đạt khoảng 80% so với trước khi đóng cửa.

Theo WSJ, báo cáo quý II năm tài chính 2022 của hãng Nike cho thấy, nhu cầu đối với hàng hóa của hãng tiếp tục vượt quá nguồn cung. Trong quý trước, Nike cho biết rằng việc sản xuất bị trì hoãn 10 tuần do các nhà máy tại Việt Nam đóng cửa.

Những hạn chế trong chuỗi cung ứng toàn cầu tiếp tục ảnh hưởng đến doanh số bán hàng của Nike trong quý vừa qua. Hai quý liên tiếp, "gã khổng lồ" giày thể thao đã thông tin về việc tăng trưởng của họ bị kìm hãm do sản xuất và vận chuyển hàng hóa bị đình trệ trên khắp thế giới.

Nike lạc quan khi tất cả nhà máy tại Việt Nam đã hoạt động trở lại - Ảnh 1.

Nike lạc quan khi tất cả nhà máy tại Việt Nam đã hoạt động trở lại. (Ảnh minh họa: AFP).

Ngày 20/12 vừa qua, Nike cho biết doanh thu tại Trung Quốc, Châu Á Thái Bình Dương và Châu Mỹ Latinh giảm chủ yếu do lượng hàng tồn kho thấp vì việc đóng cửa nhà máy liên quan đến COVID-19.

Các biện pháp phong tỏa ở Trung Quốc nhằm kiểm soát dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến hoạt động của một phần tư các đối tác bán lẻ của Nike và một nửa số nhà máy làm việc với công ty.

Ban lãnh đạo của Nike cho biết họ kỳ vọng tình hình hàng tồn kho sẽ được cải thiện. Công ty dự báo tăng trưởng sẽ ở mức thấp hơn một con số trong quý III do ảnh hưởng từ sản lượng bị thâm hụt. Nguyên nhân chính vẫn là gián đoạn liên quan đến đại dịch ở Việt Nam.

Hơn một nửa sản lượng giày dép của Nike và khoảng một phần ba sản xuất hàng may mặc của thương hiệu tập trung tại đây. Việc đóng cửa tại Việt Nam đã khiến Nike phải hủy sản xuất khoảng 130 triệu đơn vị.

"So với 90 ngày trước, chúng tôi lạc quan hơn và tin rằng nguồn cung sẽ quay lại bình thường vào năm tài chính 2023 (từ tháng 6/2022)", Giám đốc Tài chính Matthew Friend cho biết. 

Vị này cũng giải thích sự lạc quan trên xuất phát từ thực tế, tất cả các nhà máy ở Việt Nam đã hoạt động trở lại và sản lượng đạt khoảng 80% so với trước khi đóng cửa. 

Theo báo cáo, doanh thu quý II năm tài chính 2022 của Nike tăng 1% so với cùng kỳ, đạt 11,4 tỷ USD. Mức thu này vượt con số dự kiến của các nhà phân tích là 11,2 tỷ USD. 

Thu nhập ròng của Nike trong quý là 1,3 tỷ USD, tăng 7% so với một năm trước. Doanh thu bán hàng trực tiếp tăng 9% lên 4,7 tỷ USD. Doanh số bán hàng trực tuyến tăng 12%. 

Với việc biến thể Omicron đang nhanh chóng lan rộng khắp thế giới, thương hiệu này không chắc liệu việc việc đóng cửa cảng biển hay nhà máy có xảy ra hay không. Một số quốc gia đang áp đặt những biện pháp giãn cách, hạn chế để giảm số ca lây nhiễm. “Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ”, ông Friend nói về biến thể Omicron. 

Tuần trước, Nike cho biết họ đã mua lại Rtfkt, một startup chuyên phát triển giày kỹ thuật số có NFT. Công ty không tiết lộ chi tiết của thỏa thuận. Gần đây, Nike cũng nộp đơn đăng ký nhãn hiệu cho thấy họ muốn bán NFT cho giày thể thao, quần áo và hàng hóa khác mang nhãn hiệu của mình.

Giới phân tích cho rằng các động thái này cho thấy tham vọng của công ty trong việc nhanh chóng tham gia vào thị trường hàng hóa ảo và phản ánh sự tăng tốc trong chiến lược kỹ thuật số của họ. 

Điều này cũng có thể giúp Nike vượt qua tình trạng khan hiếm nguồn cung. Đối thủ cạnh tranh Adidas vừa tung ra bộ sưu tập NFT vào tuần trước và thu về khoảng 23 triệu USD.

Phương Trang