|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2023?

22:00 | 23/01/2023
Chia sẻ
BSC đánh giá các yếu tố tác động đến triển vọng thị trường chứng khoán 2023 trên cơ sở xem xét các khía cạnh môi trường kinh tế và triển vọng kinh tế vĩ mô, lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết, các dòng vốn, triển vọng kinh tế thế giới và các vấn đề khác.

Báo cáo vĩ mô thị trường 2023 chỉ ra các yếu tố bất định ảnh hưởng đến tăng trưởng và ổn định vĩ mô vẫn hiện hữu cuối năm 2022.

"Việt Nam đang có độ lệch pha so với thế giới do việc bước ra khỏi đại dịch COVID chậm hơn. Thời điểm cuối 2021, nền kinh tế Việt Nam suy yếu bước ra khỏi dịch bệnh thì các nền kinh tế chủ chốt thế giới tăng trưởng tốt còn sang năm 2022 kinh tế Việt Nam tăng trưởng tốt thì các nền kinh tế chủ chốt lại suy yếu.

Điều này nhắc nhở về quan điểm thận trọng cả về thị trường chứng khoán và nền kinh tế là cần thiết trong năm 2023".

Nhóm phân tích của BSC Research cho biết các yếu tố thuận lợi đến thị trường chứng khoán ở thị trường bao gồm:

(1) Kinh tế vĩ mô ổn định, các động lực tăng trưởng định hình sau dịch, dư địa chính sách tài khoá còn lớn hỗ trợ đà tăng trưởng quanh mức sản lượng tiềm năng trong của các năm trước dịch;

(2) Chính phủ tập trung tháo gỡ các nút thắt trên thị trường tiền tệ, thị trường trái phiếu khơi thông dòng vốn mang lại sự ổn định cho cộng đồng doanh nghiệp nói riêng và thị trường chứng khoán nói chung;

(3) Mặt bằng định giá của thị trường Việt Nam vẫn ở vùng giá thấp trong nhiều năm;

(4) Nhà đầu tư nước ngoài quay lại mua ròng rõ rệt trong tháng 11 và 12 năm 2022 và có thể còn duy trì trạng thái mua ròng năm 2023 là tiền đề kéo dòng vốn nội quay trở lại thị trường.

Ngoài những yếu tố thuận lợi kể trên, BSC cho rằng rủi ro không chỉ đến từ bên ngoài mà cả nội tại của nền kinh tế và lưu ý ở một số yếu tố. Cụ thể ở thị trường quốc tế, ngân hàng trung ương duy trì mức lãi suất cao ảnh hưởng đến đà tăng trưởng kinh tế và khả năng suy thoái với lạm phát cao, xung đột địa chính trị và biến động của giá hàng hóa.

Tại thị trường trong nước, nhà đầu tư cần lưu ý môi trường lãi suất cao, hoạt động xuất khẩu thu hẹp, tình trạng thất nghiệp có nguy cơ gia tăng và lạm phát kỳ vọng cao; cùng với đó các thị trường đầu tư đạt đỉnh và cần thời gian dài để ổn định.

BSC đánh giá các yếu tố tác động đến triển vọng thị trường chứng khoán 2023 trên cơ sở xem xét các khía cạnh môi trường kinh tế và triển vọng kinh tế vĩ mô, lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết, các dòng vốn, triển vọng kinh tế thế giới và các vấn đề khác. 

 Nguồn: BSC Research.

Thu Thảo

Khối ngoại đẩy mạnh mua ròng hơn 400 tỷ đồng phiên VN-Index hồi phục
Giao dịch trên HOSE, khối ngoại ghi nhận giao dịch mua ròng hơn 382 tỷ đồng, tương đương khối lượng gần 18,3 triệu đơn vị cổ phiếu.