|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Những lưu ý khi sử dụng thuốc Molnupiravir để điều trị COVID-19 tại nhà

19:00 | 18/02/2022
Chia sẻ
Molnupiravir được dùng trên bệnh nhân có thời gian khởi phát triệu chứng dưới 5 ngày, không được sử dụng quá 5 ngày liên tiếp hay dùng để dự phòng sau, trước phơi nhiễm để phòng COVID-19.

Ngày 17/2, Cục quản lý Dược, Bộ Y tế đã cấp giấy đăng ký lưu hành có điều kiện cho ba loại thuốc điều trị COVID-19 chứa hoạt chất Molnupiravir của ba đơn vị tại Việt Nam.

Theo đó, Cục Quản lý dược cấp phép cho ba loại thuốc gồm:

Molravir 400: hàm lượng Molnupiravir 400 mg, dạng viên nang cứng, tuổi thọ 6 tháng, do Công ty Cổ phần dược phẩm Boston Việt Nam sản xuất.

Movinavir: hàm lượng 200 mg Molnupiravir, dạng viên nang cứng, tuổi thọ 6 tháng, do Công ty cổ phần hóa dược phẩm Mekophar sản xuất.

Molnuporavir Stella 400: hàm lượng 400 mg Molnupiravir, dạng viện nang cứng, tuổi thọ 8 tháng, do Công ty TNHH Liên doanh Stellapharm - chi nhánh 1 sản xuất.

Việc cấp phép cho các loại thuốc này có hiệu lực ba năm từ ngày ký ban hành Quyết định.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc Molnupiravir khi điều trị COVID-19 tại nhà - Ảnh 1.

Molnupiravir được dùng trên bệnh nhân có thời gian khởi phát triệu chứng dưới 5 ngày. (Ảnh minh họa: Thanh niên).

Molnupiravir hoạt động ra sao?

Ngày 29/9/2021, ông Jay Grobler, người đứng đầu bộ phận bệnh truyền nhiễm và vắc xin tại Merck, cho biết vì Molnupiravir không nhắm vào protein đột biến của virus, mục tiêu của tất cả các loại vắc xin COVID-19 hiện nay, nên loại thuốc này vẫn có hiệu quả khi virus tiếp tục đột biến.

Thay vào đó, Molnupiravir nhắm vào polymerase của virus, một loại enzyme cần thiết để virus tạo ra các bản sao của chính nó. Thuốc được điều chế để hoạt động bằng cách đưa các lỗi vào mã di truyền của virus.

Theo Công ty Merck (Mỹ), dữ liệu cho thấy loại thuốc này hiệu quả nhất khi được sử dụng sớm lúc mới nhiễm bệnh. Công ty này đã thử nghiệm chất kháng virus của mình trên các mẫu tăm bông lấy từ những người tham gia thử nghiệm thuốc ban đầu.

Nên sử dụng Molnupiravir vào thời điểm nào?

Theo Hướng dẫn quản lý người mắc COVID-19 tại nhà của Bộ Y tế, thuốc kháng virus dùng sớm ngay sau khi có chẩn đoán xác định mắc COVID-19, tốt nhất trong 5 ngày đầu kể từ khi khởi phát triệu chứng.

Ưu tiên sử dụng cho những trường hợp có triệu chứng hoặc có nguy cơ cao bệnh tiến triển nặng như người trên 65 tuổi, chưa tiêm đủ liều vắc xin, có bệnh nền không ổn định…

Theo Bộ Y tế, trên cơ sở những kết quả nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng thuốc Molnupiravir trong điều trị COVID-19 đã công bố trên thế giới cho kết quả khả quan về tính an toàn, khả năng dung nạp, đặc biệt giảm tải lượng virus rõ rệt ở bệnh nhân thể nhẹ và vừa sau 5 ngày điều trị, giảm tỷ lệ nhập viện, giảm tử vong.

Đáng chú ý, Molnupiravir không được sử dụng quá 5 ngày liên tiếp, không sử dụng để dự phòng sau hay trước phơi nhiễm để phòng COVID-19.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc Molnupiravir khi điều trị COVID-19 tại nhà - Ảnh 2.

Danh mục thuốc điều trị COVID-19 tại nhà. (Đồ họa: TTXVN).

Cảnh báo và thận trọng khi dùng thuốc

Theo thông tin về thuốc Molnupiravir và các lưu ý khi sử dụng thuốc kháng virus Molnupiravir điều trị COVID-19 của Bộ Y tế, Bộ đã có những cảnh báo thận trọng khi dùng loại thuốc này.

Đối với phụ nữ có thai và cho con bú: Molnupiravir không được khuyến cáo sử dụng trong thời kỳ mang thai. Phụ nữ có khả năng mang thai nên sử dụng biện pháp tránh thai hiệu quả trong thời gian điều trị và trong 4 ngày sau liều Molnupiravir cuối cùng.

Dựa trên khả năng xảy ra các phản ứng có hại cho trẻ sơ sinh từ Molnupiravir, không khuyến cáo cho con bú trong thời gian điều trị và trong 4 ngày sau liều Molnupiravir cuối cùng.

Đối với trẻ em và thanh thiếu niên: Molnupiravir không được phép sử dụng cho bệnh nhân dưới 18 tuổi vì có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của xương và sụn.

Đối với nam giới: Molnupiravir có thể ảnh hưởng đến tinh trùng, mặc dù rủi ro được coi là thấp. Vì vậy, nam giới hoạt động tình dục với phụ nữ có khả năng sinh đẻ nên sử dụng một phương pháp tránh thai tin cậy trong thời gian điều trị và ít nhất ba tháng sau liều Molnupiravir cuối cùng.

Để đảm bảo an toàn, hiệu quả, chỉ sử dụng thuốc Molnupiravir khi có đơn của bác sĩ theo đúng chỉ định, các giới hạn sử dụng và các cảnh báo, thận trọng của thuốc. Không tự ý mua, sử dụng thuốc Molnupiravir trôi nổi, không rõ nguồn gốc, xuất xứ trên thị trường.

Trong quá trình sử dụng thuốc Molnupiravir, nếu gặp phải bất kỳ phản ứng có hại nào của thuốc, cần thông báo ngay cho bác sĩ hoặc dược sĩ để được tư vấn và xử trí kịp thời.

Phương Trang

Nhập khẩu thép từ Trung Quốc cao kỷ lục, đà phục hồi ngành thép trong nước vẫn chưa chắc chắn
Với đà phục hồi hiện nay, dự báo sản xuất thép thành phẩm năm 2024 có thể đạt 30 triệu tấn, tăng 7% so với năm 2023. Tuy nhiên, sự phục hồi này không chắc chắn và các doanh nghiệp thép còn gặp nhiều khó khăn, nhất là sức ép từ thép Trung Quốc.