|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Những ai tham gia góp vốn cùng ông Phạm Nhật Vượng để lập công ty bất động sản vốn 18.000 tỷ đồng?

16:25 | 07/10/2022
Chia sẻ
Ngoài Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup là ông Phạm Nhật Vượng, một pháp nhân và một cá nhân khác cũng tham gia góp tổng cộng 1.800 tỷ đồng vào Công ty VMI.

Ngày 19/9, CTCP Quản lý và Đầu tư Bất động sản VMI (VMI JSC) đã được thành lập với địa chỉ chính đặt tại Khu đô thị Vinhomes Riverside, phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội. Ông Phan Thành Long là Tổng Giám đốc kiêm người đại diện pháp luật.

Theo thông tin trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, CTCP Quản lý và Đầu tư bất động sản VMI có vốn điều lệ 18.000 tỷ đồng, trong đó ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup (Mã: VIC) góp 90% vốn điều lệ, tương ứng 16.200 tỷ đồng.

Ông Vượng góp vốn bằng hình thức chuyển nhượng 243,46 triệu cổ phiếu VIC, tương đương 6,29% vốn điều lệ của Tập đoàn Vingroup để góp vốn vào Công ty VMI nói trên. Tại Vingroup, ông Vượng sở hữu hơn 742 triệu cổ phiếu VIC, tương đương 19,18% vốn của tập đoàn.

Ngoài ông Vượng, cơ cấu cổ đông của VMI còn có CTCP Vinhomes (Mã: VHM), thành viên trong hệ sinh thái của Vingroup với tỷ lệ vốn góp là 5% vốn điều lệ, tương ứng 900 tỷ đồng. Bên cạnh đó, bà Phạm Thu Hương, phu nhân của ông Vượng đồng thời là Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Vingroup cũng tham gia góp vốn với 900 tỷ đồng, tương đương 5% vốn điều lệ.

 Nguồn: Tổng hợp từ Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Theo chia sẻ mới đây, VMI được thành lập với mục tiêu hỗ trợ các nhà đầu tư vốn nhỏ có cơ hội đầu tư bất động sản, quản lý các bất động sản và phát triển thị trường thứ cấp nhằm tăng thanh khoản và giá trị cho các bất động sản của Vinhomes.

Cụ thể, VMI sẽ đầu tư một số lượng nhất định các bất động sản sẵn có hoặc hình thành trong tương lai của Vinhomes, sau đó giá trị bất động sản đươc chia thành 50 phần. Các khách hàng của VMI có thể tham gia đầu tư từng phần thông qua hợp đồng hợp tác kinh doanh. Các nhà đầu tư hợp tác với VMI sẽ được công ty chứng nhận quyền tài sản và được phân chia lợi nhuận phát sinh từ quyền tài sản này tương ứng với tỷ lệ đầu tư.

Trong thời gian hợp tác kinh doanh, VMI tính toán để đưa ra các chính sách hợp tác đầu tư linh hoạt dựa trên thực tế thị trường, đảm bảo tối đa hóa lợi nhuận của các nhà đầu tư.

Minh Hằng