|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Nhóm bất động sản lao dốc, NVL mất 15% từ đỉnh, HPX xuất hiện lực cầu giải cứu

18:50 | 14/09/2023
Chia sẻ
Cổ phiếu ngành bất động sản (BĐS) tái diễn sự tiêu cực trong phiên 14/9, đồng thời tác động đến xu hướng của thị trường. Đáng chú ý, sau nhiều phiên sa sút thanh khoản, HPX bất ngờ ghi nhận 83 triệu đơn vị khớp lệnh.

Thị trường chứng khoán (TTCK) ghi nhận xu hướng giằng co trong đầu phiên 14/9. Tuy nhiên, từ khoảng sau 10h, sắc đỏ bắt đầu lan dần và kéo dài qua phiên chiều. Kết phiên, chỉ số đã giảm gần 15 điểm xuống vùng 1.223 điểm.

Đóng góp đáng kể cho xu hướng tiêu cực của thị trường chung là nhóm bất động sản. Trong đó, chỉ riêng ba ông lớn VIC, VHM và NVL đã kéo lùi chỉ số hơn 5 điểm. Các mã giảm sâu nhất trong phiên kể đến như HPX (-7%), HTN (-6,6%), NVL (-6,3%), VIC (-6,3%), VIC (6%),...

Kết quả giao dịch phiên 14/9 của một số cổ phiếu BĐS. (Nguồn: SSI iboard).

Cổ phiếu của CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, mã: NVL) tiếp tục giảm sâu về 18.700 đồng/cp. Thị giá đã giảm 15% so với đỉnh lập tại 8/9, và là lần thứ hai đánh rơi mốc 20.000 đồng/cp trong một tháng.

Diễn biến thị giá NVL. (Biểu đồ: FireAnt). 

Về tình hình sở hữu của cổ đông lớn, đáng chú ý là Novagroup, cổ đông liên quan đến Chủ tịch HĐQT của Novaland - ông Bùi Thành Nhơn vừa báo cáo đã bán ra 43 triệu đơn vị vào ngày 18/8 theo phương thức thỏa thuận, hạ sở hữu xuống còn 20,8%, tương ứng với gần 406 triệu đơn vị. Cá nhân ông Nhơn vẫn đang nắm 4,96% vốn, tương ứng với gần 97 triệu đơn vị.

Novaland vừa công bố kết quả lỗ bán niên với con số vượt 1.000 tỷ đồng tại báo cáo soát xét, tức tăng thêm khoảng 480 tỷ đồng so với báo cáo tự lập. Nguyên do là công ty trích lập dự phòng và điều chỉnh giảm thu nhập theo yêu cầu của kiểm toán.

Bên cạnh đó, phía kiểm toán còn đưa ra ý kiến nhấn mạnh. Cụ thể, khoản lỗ bán niên trên 1.000 tỷ đồng, cũng như ảnh hưởng đáng kể của thị trường BĐS và thanh khoản trái phiếu tác động đến tình hình hoạt động kinh doanh đơn vị này. Tập hợp nhiều yếu tố, kiểm toán chỉ ra xuất hiện sự tồn tại của yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của Novaland.

Một diễn biến khác, cổ phiếu của Hải Phát Invest (Mã; HPX) đã giảm sàn phiên thứ 4 liên tiếp (giảm tổng cộng 25%), xuống 5.480 đồng/cp tại 14/9. Đáng chú ý là thanh khoản HPX tăng vọt, đạt trên 83 triệu đơn vị (trong đó khớp lệnh giá sàn chiếm hơn 72 triệu đơn vị). Khối lượng này cao thứ hai lịch sử của HPX (chỉ sau phiên 30/11/2022 với 165 triệu đơn vị), và xấp xỉ đến 27% vốn công ty.

Diễn biến thị giá HPX. (Biểu đồ: FireAnt).

HPX là một trong 5 mã vừa bị HOSE quyết định đưa vào diện đình chỉ giao dịch từ 18/9 (cùng AGM, TGG, IBC và TTB), tức thứ Hai tuần sau, do vi phạm về công bố thông tin. Phía Hải Phát Invest đã gửi văn bản giải trình và cho biết đến 11/9, công ty đã thực hiện đầy đủ công bố thông tin theo quy định.

Đồng thời với những diễn biến này, hai công ty chứng khoán gồm Chứng khoán Techcom (TCBS) và Chứng khoán Dầu khí (Mã: PSI) đã có thông báo bán giải chấp tổng cộng hàng triệu cổ phiếu HPX do lãnh đạo công ty bất động sản sở hữu. Đây là lượng cổ phiếu do Chủ tịch Hội đồng quản trị - ông Đỗ Quý Hải (4 triệu đơn vị) và Phó Tổng giám đốc - ông Lê Thanh Hải (480.000 đơn vị) sở hữu.

Lai Phong

Vì sao thanh khoản chứng khoán liên tục thu hẹp?
Thị trường cân bằng hơn khi VN-Index về quanh mốc 1.150 điểm, nhưng thanh khoản liên tục giảm sâu. Phiên 2/10 chứng kiến giá trị khớp lệnh trên HOSE thấp nhất 3 tháng. Lý giải từ đại diện FIDT, thanh khoản bị tác động vì tâm lý nhà đầu tư chưa cải thiện trong bối cảnh thiếu vắng những thông tin hỗ trợ.