Tài chính

NHNN: Ưu tiên tăng trưởng tín dụng ở mức cao với các ngân hàng đạt tiêu chuẩn CAR trước thời hạn

09:10 | 01/04/2019

Chia sẻ

Mục tiêu định hướng tăng trưởng tín dụng năm 2019 khoảng 14%, có điều chỉnh phù hợp với diễn biến tình hình thực tế, tín dụng phù hợp với chỉ tiêu định hướng đi đôi với nâng cao chất lượng.
NHNN: Ưu tiên tăng trưởng tín dụng ở mức cao với các ngân hàng đạt tiêu chuẩn CAR trước thời hạn - Ảnh 1.

Ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ NHNN (Ảnh: Diệp Bình).

Ưu tiên tăng trưởng tín dụng ở mức cao với các TCTD đạt CAR trước thời hạn

Sáng 1/4, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức họp báo thông tin về điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng quí I năm 2019.

Cho biết trong cuộc họp, ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ NHNN cho biết trên cơ sở mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2019 là 6,8%/năm và lạm phát bình quân dưới 4% được đặt ra từ đầu năm, NHNN đã xây dựng chỉ tiêu định hướng tăng trưởng tín dụng năm 2019 khoảng 14%, có điều chỉnh phù hợp với diễn biến tình hình thực tế.

Theo đó, NHNN đã có công văn chỉ đạo định hướng tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống và thông báo chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng với từng TCTD. Trong đó, ưu tiên chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng ở mức cao với các TCTD thực hiện trước thời hạn các qui định về an toàn vốn tại Thông tư 41 (12/2016).

Việc điều hành tín dụng phù hợp với chỉ tiêu định hướng đi đôi với nâng cao chất lượng. NHNN sẽ theo sát diễn biến tăng trưởng tín dụng tại từng TCTD để định hướng TCTD tăng trưởng tín dụng lành mạnh vào các lĩnh vực ưu tiên và hạn chế phân bổ vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi trong việc tiếp cận vốn tín dụng của doanh nghiệp và người dân, kiểm soát cho vay bằng ngoại tệ và có lộ trình phù hợp giảm dần cho vay bằng ngoại tệ.

Mục tiêu điều hành nghiệp vụ thị trường mở nhằm điều tiết thanh khoản của các TCTD ở mức hợp lí, ổn định thị trường tiền tệ, góp phần thực hiện mục tiêu chính sách tiền tệ.

Tính đến 25/3, tăng trưởng tín dụng hệ thống đạt khoảng 2,28%

Đến ngày 25/3, theo thống kê của NHNN, tín dụng đối với nền kinh tế tăng khoảng 2,28% so với cuối năm 2018; tổng phương diện thanh toán tăng 2,67%. Tín dụng tập trung cho sản xuất kinh doanh và các lĩnh vực ưu tiên. Đặc biệt thời gian qua, NHNN đã chủ động triển khai các giải pháp mở rộng tín dụng sản xuất, tiêu dùng và triển khai nhiều giải pháp căn cơ quyết liệt góp phần đầy lùi tín dụng đen.

Mặt bằng lãi suất huy động và cho vay tiếp tục ổn định. Lãi suất cho vay ngắn hạn phổ biến ở mức 6 - 9%/năm; 9 - 11%/năm đối với trung và dài hạn

Đầu năm 2019, nhiều ngân hàng thương mại đã chủ động giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ cho doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực ưu tiên theo chỉ đạo của Chính phủ với mức giảm phổ biến khoảng 0,5%/năm.

Trong 3 tháng đầu năm 2019, tỷ giá và thị trường ngoại tệ được đánh giá ổn định nhờ hỗ trợ từ nguồn cung ngoại tệ dồi dào, thanh khoản thị trường ngoại tệ tốt, hệ thống TCTD tiếp tục mua ròng ngoại tệ từ khách hàng. Nhờ đó, NHNN tiếp tục mua được ngoại tệ bổ sung dự trữ ngoại hối Nhà nước.

Trúc Minh