|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

NHNN giao Hiệp hội ngân hàng vận động các TCTD giảm lãi suất trong tháng 7

13:31 | 10/07/2021
Chia sẻ
Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng tiếp tục hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Đồng thời, giao Hiệp hội Ngân hàng vận động sự đồng thuận của các TCTD để giảm lãi suất ngay trong tháng 7.

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tổ chức họp trực tuyến để bàn các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, nền kinh tế trước tác động của đại dịch COVID-19.

NHNN: Tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn - Ảnh 1.

Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú. (Nguồn: NHNN)

Tại cuộc họp, Phó Thống đốc Thường trực NHNN, ông Đào Minh Tú củng cố quan điểm, hệ thống ngân hàng sẽ tiếp tục hỗ trợ cho doanh nghiệp thông qua các giải pháp, biện pháp trên tinh thần hỗ trợ tích cực, thực chất. 

Đặc biệt, hỗ trợ doanh nghiệp nhưng phải đảm bảo an toàn, duy trì năng lực tài chính cho bản thân ngân hàng, cho cả hệ thống ngân hàng và cho toàn bộ nền tài chính quốc gia. Đồng thời, giao Hiệp hội Ngân hàng vận động sự đồng thuận của các TCTD để giảm lãi suất với những mức cụ thể ngay trong tháng 7/2021.

Thực tế cho thấy doanh nghiệp đã và đang gặp rất nhiều khó khăn. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tỷ lệ doanh nghiệp rút khỏi thị trường không phải nhỏ do sức chống chịu không còn. 

Theo Phó Thống đốc, nhiều giải pháp, chính sách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp đã và đang được Nhà nước đưa ra. Trong đó, ngành ngân hàng được xem là một kênh hỗ trợ doanh nghiệp rất tích cực thời gian vừa qua.

Ngay khi dịch bùng phát, NHNN đã kịp thời ban hành Thông tư 01 và Thông tư 03 của NHNN tái cơ cấu, giãn hoãn các khoản vay dư nợ và lãi vay đến hạn, giảm lãi suất, phí, cùng nhiều cơ chế chính sách khác, hệ thống ngân hàng đã triển khai hỗ trợ doanh nghiệp rất thiết thực, giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn.

Song, Phó Thống đốc cũng cho rằng, cho tới thời điểm này, dịch vẫn tiếp tục phức tạp, doanh nghiệp vẫn tiếp tục và ngày càng khó khăn hơn, khả năng chống chịu suy giảm. Do đó trong năm 2021, tất cả ngân hàng cần có những hỗ trợ mạnh mẽ, tích cực và trách nhiệm hơn nữa trong việc tiếp tục cơ cấu lại các khoản nợ, hỗ trợ lãi suất.

"Mọi hoạt động của ngân hàng phải làm sao hài hoà song hành giữa 2 mục tiêu hỗ trợ doanh nghiệp, hỗ trợ nền kinh tế vượt qua khó khăn, song vẫn đảm bảo an toàn một cách cao nhất cho hệ thống ngân hàng và cho từng tổ chức tín dụng (TCTD), không chỉ trong ngắn hạn mà còn trong trung và dài hạn,"  Phó Thống đốc nhấn mạnh.

Phương Nga

Kinh tế trưởng SSI: P/E dự phóng 2023 rất hấp dẫn nhưng phải theo dõi thêm vì lợi nhuận (E) có thể xấu hơn dự kiến
Dựa trên danh mục cổ phiếu mà Chứng khoán SSI theo dõi, nếu loại bỏ nhóm ngân hàng, dự phóng P/E khoảng 11,5 lần. Đây là mức hấp dẫn nhưng cần theo dõi thêm vì số liệu E trong cách tính P/E có thể xấu hơn dự kiến.