|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Nhìn vào những dấu hiệu gì để thấy kinh tế Mỹ suy thoái?

08:40 | 16/06/2019
Chia sẻ
Khả năng kinh tế Mỹ suy thoái trong 12 tháng tới đã tăng lên mức 30% từ mức 25%, theo khảo sát thực hiện ngày 7-12/6/2019.
avatar_1560648460874

Ảnh: Bloomberg

Khi mà kinh tế Mỹ đang tiến dần đến khoảng thời gian tăng trưởng cao kỷ lục, người ta đang nói với nhau việc khi nào tất cả mọi chuyện sẽ kết thúc.

Rất khó để tìm được các dấu hiệu suy thoái kinh tế. Ủy ban nghiên cứu về các chu kỳ kinh tế quốc gia Mỹ, nhóm nghiên cứu với kết quả nghiên cứu được chấp nhận rộng rãi, thường đợi khoảng một năm mới nói về sự suy giảm. Ở thời điểm đó, các dấu hiệu của sự suy giảm đã rõ ràng, thể hiện rõ ràng trên các con số như bảng lương hay GDP, quá trình suy giảm cũng bắt đầu.

Những nỗi lo về khả năng kinh tế suy thoái đã giảm đi trong ngày thứ Sáu khi mà thông tin mới công bố cho thấy doanh số bán lẻ và chi tiêu tiêu dùng vẫn ở mức tốt. Tuy nhiên nhà đầu tư vẫn kỳ vọng về khả năng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ hạ lãi suất trong tháng 7/2019 sau khi gần đây thị trường việc làm tăng trưởng chững lại, lạm phát thấp, cùng lúc đó, các biện pháp thuế quan của Tổng thống Donald Trump đe dọa đến tâm lý kinh doanh.

Khả năng kinh tế Mỹ suy thoái trong 12 tháng tới đã tăng lên mức 30% từ mức 25%, theo khảo sát thực hiện ngày 7-12/6/2019.

Giới chuyên gia kinh tế theo dõi nhiều số liệu, từ chính phủ cho đến các nguồn tư nhân và thị trường, để quyết định khi nào mọi chuyện xấu đi. Dưới đây là một số dấu hiệu đáng chú ý:

Đường cong lợi suất

Đường cong lợi suất muốn nói đến chênh lệch lãi suất giữa trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ loại ngắn và dài hạn. Trong phần lớn thời gian, lợi suất trái phiếu dài hạn cao hơn bởi nhà đầu tư muốn có lợi suất cao cho tiền của họ trong dài hạn. Thế nhưng khi lợi suất tín phiếu loại ngắn hạn cao hơn, dấu hiệu này cho thấy tăng trưởng kinh tế sẽ yếu đi, còn lãi suất chính sách cuối cùng cũng sẽ giảm để ngăn kinh tế suy giảm.

Điều kiện tín dụng

Một chỉ báo khác hay được các chuyên gia quan tâm chính là việc liệu điều kiện cho vay tiền đang ngày một khó khăn hơn, đặc biệt với nhóm doanh nghiệp quy mô nhỏ và vừa. Kết quả các cuộc khảo sát của Fed cũng như Liên doanh kinh doanh độc lập sẽ cho thấy điều này, nếu các ngân hàng đang siết điều kiện tín dụng bởi họ nhìn thấy dấu hiệu đáng lo ngại về tương lai, đó là lúc cần phải suy nghĩ.

Niềm tin kinh doanh

Kết quả các cuộc khảo sát như khảo sát của Viện quản lý nguồn cung (ISM) cho người ta biết được về hoạt động kinh doanh của các công ty sản xuất. Trong tháng 5/2019, chỉ số ISM của lĩnh vực sản xuất Mỹ rớt xuống mức thấp nhất tính từ năm 2016 thế nhưng vẫn ở trên mốc 50, mốc cho thấy sự tăng trưởng.

Dấu hiệu từ thị trường lao động

Số liệu về mức lương hàng tháng thường được coi như chỉ báo quan trọng, nó giúp cho người ta thấy được “sức khỏe” của thị trường lao động trong một tháng nào đó. Thế nhưng ở thời điểm mà các công ty ngừng tuyển mới lao động hoặc thậm chí bắt đầu sa thải nhân viên, dấu hiệu kinh tế suy yếu đã rõ ràng.

Trung Mến