|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Nhìn lại quá trình đấu thầu 'ôm' loạt khu đất của Phát Đạt tại 'siêu' dự án hơn 25.500 tỉ vừa được Bình Định trao chứng nhận đầu tư

18:37 | 21/08/2019
Chia sẻ
Thông qua việc trúng đấu giá đất các Phân khu số 2, số 4 và số 9 tại Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội, Phát Đạt đã hoàn thành "bức tranh" về một 'siêu' đô thị biển tại Quy Nhơn với tổng quỹ đất sở hữu hơn 126 ha.

UBND tỉnh Bình Định vừa trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 15 dự án với tổng vốn đầu tư 36.252 tỉ đồng.

Trong đó, dự án có số vốn đầu tư lớn nhất là dự án tại Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội do Công ty cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (Mã: PDR) làm chủ đầu tư. Dự án này nằm tại Khu Kinh tế Nhơn Hội, thành phố Quy Nhơn với tổng vốn 25.576 tỉ đồng.

nhon hoi

Phối cảnh một góc Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội.

Trước đó, thông qua việc trúng đấu giá đất các Phân khu số 2, Phân khu số 4 và Phân khu số 9 tại Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội, Phát Đạt đã hoàn thành "bức tranh" về một "siêu" đô thị biển tại Nhơn Hội - Quy Nhơn với tổng quỹ đất sở hữu là hơn 126 ha.

Quá trình đấu giá đất tại 3 phân khu nêu trên của Phát Đạt cũng dược báo chí phản ánh là khá thuận lợi.

Tại Phân khu số 4, hồi cuối tháng 2/2019 UBND tỉnh Bình Định tổ chức đấu giá. Có 4 nhà đầu tư tham gia đấu giá theo hình thức bỏ phiếu kín với các mức giá lần lượt là 312 tỉ đồng; 324 tỉ đồng; 420 tỉ đồng và 620 tỉ đồng. Trong đó, giá 620 tỉ đồng là của Phát Đạt.

Sau khi công bố phiếu bỏ giá của các nhà đầu tư, nhà đầu tư bỏ giá 312 tỉ đồng đã bị loại. Còn lại 3 nhà đầu tư tiếp tục tham gia phần đấu giá theo hướng bỏ giá lên. Lần lượt các nhà đầu tư bỏ giá ban đầu là 324 tỉ đồng và 420 tỉ đồng "rớt giá".

Mức giá cuối cùng mà Phát Đạt đưa ra là hơn 1.100 tỉ đồng, cao hơn nhà đầu tư còn lại 12 tỉ đồng. Với mức giá cao nhất này, Phát Đạt đã trúng đấu giá phân khu số 4, Khu đô thị sinh thái Nhơn Hội.

Phân khu số 4 nằm ngay cạnh biển và trung tâm của lõi Khu đô thị Nhơn Hội, có diện tích là 34,16 ha và khái toán tổng mức đầu tư dự án khoảng 7.495 tỉ đồng.

Tháng 4/2019, Phát Đạt tiếp tục trúng đấu giá đất Phân khu số 2 tại Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội với mức giá bỏ thầu 1.100 tỉ đồng. Phân khu này nằm bên phải của lõi Khu đô thị Nhơn Hội và cạnh Phân khu số 4, có diện tích 36,1 ha và khái toán tổng mức đầu tư dự án khoảng 7.969 tỉ đồng.

Theo Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 của khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội đã được phê duyệt,phân khu số 2 được quy hoạch đất ở, bao gồm đất ở biệt thự đơn lập, liền kề, chung cư, công trình dịch vụ ở…

Tháng 6/2019, Phát Đạt trúng đấu giá đất Phân khu số 9 với diện tích 45,94 ha, giá trị thắng thầu là 647.56 tỉ đồng.

Phân khu số 9 khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội có tổng diện tích là 45,94 ha, nằm ở bên trái lõi trung tâm Khu đô thị Nhơn Hội tính từ mặt biển trở vào, giáp với Quốc lộ 19 và Khu công viên động vật. Theo dự toán của PDR, tổng mức đầu tư cho dự án tại đây vào khoảng 10.036 tỉ đồng.

Cùng với việc thắng thầu Dự án Khu dân cư Bắc Hà Thanh, Bình Định, có diện tích 55,7 ha vào tháng 2/2019, tổng quỹ đất mà Phát Đạt đang sở hữu tại Bình Định đã lên đến hơn 180 ha, chiếm 42% trên tổng số diện tích đất mà PDR tự phát triển và liên kết phát triển trong năm 2019.

Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội là một trong những dự án mới tại Bình Định, được quy hoạch với tổng diện tích 600 ha. Theo đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500, Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội sẽ có quy mô dân số 71.327 người.

Khu đô thị này bao gồm 8 đơn vị ở với các tiêu chuẩn là đô thị du lịch sinh thái với hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đầy đủ phục vụ các đơn vị ở. Trong đó, quỹ đất nhà ở phục vụ công nhân cho Khu kinh tế Nhơn Hội với quy mô 33,46 ha, đáp ứng cho hơn 10.000 công nhân.

Khu đô thị bao gồm các hạng mục: các công trình hành chính, công cộng phục vụ chung cho khu đô thị; Khu khách sạn, trung tâm hội nghị hội thảo để tổ chức các sự kiện trong nước và quốc tế; Khu phức hợp văn phòng, thương mại.

Ngoài ra còn có Khu phức hợp văn hóa và Trung tâm đào tạo nguồn nhân lực cao để đào tạo phục vụ Khu kinh tế Nhơn Hội và tỉnh Bình Định; hệ thống công viên cây xanh được bố trí theo dạng tuyến.

Khánh Hà

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 5/10: Tiếp tục trải qua các nhịp rung lắc giằng co
Theo dự báo của công ty chứng khoán, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp rung lắc giằng co nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn trước khi hồi phục trở lại.