|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Nhiều khu công nghiệp gia nhập thị trường trong quý II

21:53 | 02/07/2021
Chia sẻ
Trong quý II/2021, cả thị trường miền Bắc và miền Nam đều ghi nhận thêm nguồn cung mới từ nhiều dự án: KCN Yên Mỹ, KCN Trần Anh Tân Phú,...
BĐS công nghiệp quý II/2021: Vẫn ghi nhận nguồn cung trước làn sóng COVID-19 - Ảnh 1.

Nguồn cung KCN và nhà xưởng tại miền Bắc trong quý II/2021. (Nguồn: JLL Việt Nam).

Theo thống kê của JLL Việt Nam trong quý II năm nay, khu vực miền bắc ghi nhận thêm nguồn cung mới từ KCN Yên Mỹ tại Hưng Yên của chủ đầu tư Viglacera Yên Mỹ, nâng tổng diện tích đất công nghiệp cho thuê tại miền Bắc lên 9.700 ha. 

Trong năm nay, chủ đầu tư Viglacera dự kiến cũng sẽ khởi công KCN Thuận Thành 1 tại Bắc Ninh.

Thị trường nhà xưởng xây sẵn miền Bắc cũng đón chào thêm nguồn cung mới, tập trung chủ yếu ở Hải Dương, nâng tổng nguồn cung nhà xưởng xây sẵn tại miền Bắc lên 1,9 triệu m2 sàn.

Bên cạnh đó, thị trường ghi nhận một số thương vụ M&A lớn, điển hình như Boustead Projects mua lại 49% cổ phần của CTCP Phát triển Công nghiệp KTG Bắc Ninh tại KCN Yên Phong với giá khoảng 6,9 triệu USD.

Làn sóng dịch COVID-19 bùng phát cuối tháng 4/2021 đã khiến thị trường bất động sản công nghiệp không đón nhận dự án FDI nổi bật nào trong quý II, kéo theo tỷ lệ lấp đầy của các KCN phía Bắc giảm so với quý cùng kỳ năm ngoái, ghi nhận ở mức 75%.

Ngoài ra, do các doanh nghiệp vừa và nhỏ chịu nhiều tác động của đại dịch, tổng số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động trong 6 tháng đầu năm 2021 tăng 22% so với cùng kỳ, tác động tiêu cực đến tỷ lệ lấp đầy nhà xưởng xây sẵn.

Việc các KCN tại Bắc Ninh và Bắc Giang phải tạm ngừng sản xuất đã kìm hãm đà tăng của giá thuê đất công nghiệp trong quý II/2021, giữ nguyên ở mức 107 USD/m2/chu kỳ thuê. Tương tự, giá thuê nhà xưởng xây sẵn cũng ghi nhận đà tăng ở mức thấp hơn 4,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thời gian tới, Pegatron dự kiến sẽ tăng vốn đầu tư vào Việt Nam sau dự án tại Hải Phòng, đây là tín hiệu tích cực với thị trường bất động sản công nghiệp phía Bắc.

Các tỉnh ở vùng Đông Bắc như Bắc Giang, Quảng Ninh, Thái Nguyên cũng đang thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư với lợi thế về giá thuê và hạ tầng ngày càng được hoàn thiện. Giá đất ở các khu vực này được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng ở mức 8 - 10% so với cùng kỳ năm 2020. 

Tương tự, thị trường nhà xưởng xây sẵn dự kiến cũng sẽ sôi động khi có nhiều nhà đầu tư mới gia nhập thị trường như GNP Industrial hay CTCP Công nghiệp KCN Việt Nam.

BĐS công nghiệp quý II/2021: Vẫn ghi nhận nguồn cung trước làn sóng COVID-19 - Ảnh 2.

Nguồn cung KCN và nhà xưởng tại miền Nam trong quý II/2021. (Nguồn: JLL Việt Nam).

Đối với khu vực phía Nam, trong quý II/2021 thị trường ghi nhận thêm nguồn cung mới từ KCN Trần Anh Tân Phú tại huyện Đức Hòa, tỉnh Long An do Trần Anh Group làm chủ đầu tư, nâng tổng diện tích đất công nghiệp cho thuê tại miền Nam lên 25.220 ha.

Với dự án này, Long An trở thành địa điểm đầu tư hấp dẫn cho phát triển công nghiệp bền vững bên cạnh hai tỉnh thành lâu đời là Bình Dương và Đồng Nai.

Trong khi đó, dưới tác động của làn sóng dịch COVID-19, thị trường nhà xưởng xây sẵn chưa ghi nhận nguồn cung mới trong quý. 

Trong quý, JLL ghi nhận đã có nhiều giao dịch được hoàn tất tại Bà Rịa - Vũng Tàu, các thỏa thuận thuê đất chủ yếu đến từ các nhà sản xuất công nghiệp nặng yêu cầu quỹ đất rộng lớn. 

Tỷ lệ lấp đầy KCN và nhà xưởng xây sẵn trong quý của thị trường miền Nam lần lượt ghi nhận 85% và 86%. Trong đó, đất công nghiệp ghi nhận các giao dịch mới trong lúc đại dịch bùng phát, thể hiện rằng cả chủ đầu tư và khách thuê đã dần tìm ra được các phương án thích nghi với đại dịch.

Ngược lại, nhà xưởng xây sẵn lại chứng kiến sự mở rộng kinh doanh của các doanh nghiệp đã hiện hữu hơn là những doanh nghiệp mới.

Về giá thuê, trong quý II, các chủ đầu tư KCN phía Nam đã thiết lập đỉnh giá trung bình mới là 113 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 7,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, giá thuê nhà xưởng xây sẵn trung bình ở mức 4,5 USD/m2/tháng cho toàn khu vực, tăng 0,5% so với cùng kỳ.

Trong tương lai gần, với việc hình thành các dự án như cao tốc quanh TP HCM như Phan Thiết - Dầu Giây, Biên Hòa - Vũng Tàu, Bến Lức - Long Thành, giá thuê đất công nghiệp tại miền Nam dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng. 

Đối với nhà xưởng xây sẵn, khoảng 940.000 m2 mới sẽ được tung ra thị trường vào cuối năm 2021 nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát và thị trường hồi phục trở lại.

Hoàng Huy

Chuyên gia: Đua nhau mua lại TPDN trước hạn, ngân hàng muốn tái cơ cấu vốn với lãi suất thấp
Theo chuyên gia Cấn Văn Lực, việc các ngân hàng đẩy mạnh mua lại TPDN trước hạn là để sau đó quay vòng phát hành mới với mức lãi suất thấp hơn, ít phụ thuộc vào nguyên nhân giảm tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn.