Tài chính

'Nhiều khả năng VietinBank khó hoàn thành tăng vốn trong năm 2019'

03:47 | 29/12/2018

Chia sẻ

Theo VDSC, việc tăng vốn của VietinBank để đáp ứng Basel II là khó khăn trong thời điểm hiện tại khi tỉ lệ sở hữu Nhà nước gần đạt mức tối thiểu theo qui định và "room" khối ngoại còn khá ít. Nhiều khả năng ngân hàng sẽ không thể hoàn thành kế hoạch tăng vốn trong năm 2019.

vdsc nhieu kha nang vietinbank kho hoan thanh tang von trong nam 2019
Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Ảnh: VietinBank).

VietinBank khó hoàn thành tăng vốn trong năm 2019

Theo nhận định của CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), nhiều khả năng việc tăng vốn của VietinBank sẽ không thể hoàn thành trong năm 2019.

VDSC cho biết tỉ lệ an toàn vốn tối thiểu (CAR) của VietinBank hiện đang tiệm cận mức tối thiểu theo yêu cầu của Thông tư 36 và dưới chuẩn Basel II. Việc tăng quỹ dự phòng sẽ phần nào hỗ trợ vốn nhưng chưa đủ và việc tăng vốn điều lệ sẽ đóng vai trò chủ chốt.

Tuy nhiên, phương án này cũng không hề dễ dàng cho ngân hàng bởi thực tế sở hữu Nhà nước đã ở mức tối thiểu cho phép (65%) và Chính phủ cũng không có ý định phân bổ thêm Ngân sách Nhà nước để đầu tư vào các ngân hàng thương mại.

Theo chiến lược phát triển của các ngân hàng Việt Nam đã đề cập đến kế hoạch thoái vốn tại các ngân hàng thương mại Nhà nước xuống còn 51%. Mặc dù vậy VDSC cho rằng qui định này sẽ phải đến năm 2020 hoặc sau đó mới có thể hiện thực hóa.

Hơn nữa, với tỷ lệ đòn bẩy cao hiện nay, ngân hàng cũng đang chịu áp lực tăng vốn. Việc CTG đã ở mức giới hạn 30% sở hữu nước ngoài có thể làm cho quá trình tăng vốn trở nên phức tạp hơn.

Tính đến thời điểm hiện tại, các chủ sở hữu lớn của VietinBank bao gồm Nhà nước (chiếm 64,46%) và ba nhà đầu tư nước ngoài là Ngân hàng Tokyo-Mitsubishi UFJ, IFC L.P và IFC với tổng tỷ lệ sở hữu là 27,7%.

VDSC cũng nhận định rằng việc tăng vốn không thành công trong trung hạn sẽ tạo rủi ro giảm giá chứng khoán đối với VietinBank và sẽ có tác động hạn chế tăng trưởng và thu nhập.

Thu nhập dịch vụ tăng 30% mỗi năm trong vòng ba năm tới

Công ty chứng khoán này kì vọng thu nhập dịch vụ của VietinBank sẽ tăng khoảng 30% mỗi năm trong ba năm tới sau khi triển khai hệ thống ngân hàng lõi mới. Đồng thời ngân hàng sẽ tiếp tục ghi nhận chi phí dự phòng cao trong năm 2019 do nợ xấu tăng nhanh.

VDSC dự báo cho vay và huy động khách hàng của VietinBank tăng khoảng 10% trong năm 2019. Cùng với đó, tỉ lệ lãi cận biên (NIM) sẽ giảm nhẹ còn 2,66% do chi phí vốn tăng. Thu nhập dịch vụ dự báo tăng trưởng 30% với đóng góp cao hơn từ phí giao dịch và phí bảo lãnh và sẽ chiếm gần 9,3% thu nhập hoạt động so với mức 7,8% hiện tại. Lợi nhuận sau thuế kì vọng tăng 3,3%, EPS khoảng 1.351 đồng.

vdsc nhieu kha nang vietinbank kho hoan thanh tang von trong nam 2019
Nguồn: VDSC.

Xem thêm

Trúc Minh

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

CHỌN