Thời sự

Nhiều doanh nghiệp EU trong ngành sản xuất đã chuyển dịch một phần đơn hàng sang các nước khác

08:03 | 10/09/2021

Chia sẻ

Theo EuroCham khảo sát, 18% các doanh nghiệp trong ngành sản xuất đã chuyển dịch một phần đơn hàng hoặc nhu cầu sản xuất sang các nước khác, 16% doanh nghiệp cũng đang cân nhắc điều này.

Chỉ số Môi trường Kinh doanh (BCI) của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) hiện đang ghi nhận kết quả thấp nhất trong hơn một thập kỷ với mức 15,2 điểm. 

Báo cáo của EuroCham đánh giá nếu các biện pháp phong tỏa, giãn cách xã hội và hạn chế đi lại tiếp tục kéo dài hơn nữa, các dự án đầu tư mới có thể gặp rủi ro và các công ty có thể xem xét di chuyển tới các nơi khác trong khu vực. 

Doanh nghiệp EU cấp bách cần hộ chiếu vắc xin điện tử - Ảnh 1.

Chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) đang đạt ngưỡng thấp nhất từ trước đến nay. (Nguồn: EuroCham)

Cụ thể, trong thời gian phong toả, giãn cách xã hội vừa được EuroCham khảo sát, 18% các doanh nghiệp trong ngành sản xuất đã chuyển dịch một phần đơn hàng hoặc nhu cầu sản xuất sang các nước khác. 16% doanh nghiệp cũng đang cân nhắc điều này.

Với quy định 3 tại chỗ, các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn do chi phí cao cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe và tâm lý của nhân viên, ví dụ công nhân sẽ muốn về nhà sau thời gian dài làm việc tại nhà máy.

Nhiều doanh nghiệp EU trong ngành sản xuất đã chuyển dịch một phần đơn hàng sang các nước khác - Ảnh 2.

Nguồn: EuroCham.

Cần một lộ trình cụ thể để chuẩn bị cho việc hoạt động trở lại

Chiều 9/9, tại cuộc họp cấp cao với Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch EuroCham Alain Cany đã nhấn mạnh sự cần thiết phải đẩy nhanh việc triển khai tiêm vắc xin diện rộng của Việt Nam, đảm bảo sự lưu thông tự do của hàng hóa; đi lại thuận tiện hơn cho người lao động.

Đồng thời, cần rút ngắn thời gian cho các chủ doanh nghiệp, nhà đầu tư, chuyên gia đã được tiêm vắc xin trở lại Việt Nam làm việc; đảm bảo các nhà máy và công ty có thể hoạt động trở lại càng sớm càng tốt; sống chung với virus để duy trì tăng trưởng kinh tế và bảo vệ sinh kế.

Theo ông Alain Cany, đợt bùng phát dịch lần thứ 4 này đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh của Việt Nam.

Do đó, ông cho rằng những gì các doanh nghiệp thành viên của EuroCham cần bây giờ là một lộ trình rõ ràng cho các biện pháp hiện tại; một giải pháp giải quyết các rào cản đối với hoạt động thương mại và cung cấp cho họ một lộ trình có thể dự đoán được để lên kế hoạch khởi động trở lại các hoạt động kinh doanh. 

Một trong những vấn đề cấp bách nhất bây giờ là cần có hộ chiếu vắc xin điện tử để tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển tự do cho những người đã được tiêm chủng trong và ngoài nước.

"Đặc biệt, chúng tôi kêu gọi Chính phủ đẩy nhanh quy trình cho phép lãnh đạo các doanh nghiệp nước ngoài, các chuyên gia và gia đình của họ quay trở lại Việt Nam. Thủ tục hiện tại vừa tốn thời gian, vừa gây ra nhiều khó khăn, đồng thời, là rào cản đáng kể đối với các hoạt động thương mại và đầu tư, vốn là yếu tố cần thiết để đạt được tăng trưởng kinh tế sau đại dịch", ông Alain Cany nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, các chính sách "3 tại chỗ" hiện tại cần được tinh chỉnh. Trong khi nó đúng về mặt nguyên tắc, quy định này trên thực tế lại đặt ra một gánh nặng rất lớn lên cả các công ty và người lao động của họ. 

Ngoài ra, việc triển khai tiêm chủng, ưu tiên những người có nguy cơ nhiễm bệnh cao nhất để cho phép mở cửa dần dần các tỉnh và thành phố, thúc đẩy các hoạt động thương mại trở lại bình thường; thống nhất các quy định nhằm giảm bớt tâm lý hoang mang cho các công ty và đảm bảo hàng hóa lưu thông thông suốt; cùng với việc hợp lý hóa và đơn giản hóa các thủ tục hải quan.

Theo VTV News, trước đề xuất về vắc xin, Thủ tướng khẳng định vắc xin được tiêm miễn phí cho người dân và đã có một số doanh nghiệp thiết lập đầu mối liên lạc về tiêm vắc xin cho người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam; ưu tiên tiêm cho người lao động tại khu công nghiệp, chế xuất, khu công nghệ cao, làm việc trong các chuỗi cung ứng tại doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp EU.

Thủ tướng đề nghị các Đại sứ và cộng đồng doanh nghiệp EU tiếp tục thúc đẩy quan hệ Việt Nam - EU phát triển lên tầm cao mới; có tiếng nói để Quốc hội và Chính phủ các nước EU phê chuẩn Hiệp định EVIPA trong thời gian sớm nhất.

Đồng thời, tiếp tục hỗ trợ vắc xin, chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin, thuốc điều trị COVID-19 cho Việt Nam. Tiếp tục thúc đẩy Ủy ban châu Âu (EC) sớm gỡ bỏ "thẻ vàng" IUU đối với Việt Nam.

Như Huỳnh