|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Nhiều bộ ngành nhận nhiệm vụ của Thủ tướng để thực hiện mục tiêu nâng hạng trước năm 2025

18:00 | 28/02/2024
Chia sẻ
Trong thời gian tới, các bộ ngành tập trung giải quyết các khó khăn, vướng mắc để đáp ứng tiêu chí nâng hạng với tinh thần "đã nói là làm, đã cam kết là phải thực hiện, có sản phẩm, hiệu quả cân đong đo đếm được".

 Thủ tướng Phạm Minh Chính trò chuyện cùng các đại biểu tham dự Hội nghị. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã giao những nhiệm vụ, giải pháp cho các bộ, ngành liên quan để thực hiện mục tiêu nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ cận biên lên mới nổi trước năm 2025.

Theo đó, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Kế hoạch & Đầu tư khẩn trương phối hợp, xử lý nhanh chóng, sớm có kết quả các vướng mắc thuộc trách nhiệm của ngành mình để đáp ứng được qui định tiêu chí nâng hạng thị trường từ cận biên lên thị trường mới nổi. Công tác này cần được báo cáo kết quả trước ngày 30/6.

Thứ hai,Bộ Tài chính chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khẩn trương rà soát, đề xuất việc sửa đổi bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật cần thiết nhằm xử lý các vấn đề kỹ thuật còn vướng mắc, nâng cao tính minh bạch trên thị trường chứng khoán, tháo gỡ ngay những rào cản để tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp cận thị trường của nhà đầu tư nước ngoài.

Thứ ba,Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương rà soát, công bố đầy đủ tỷ lệ sở hữu nước ngoài tối đa của các ngành nghề kinh doanh có điều kiện hoặc hạn chế tiếp cận đối với nhà đầu tư nước ngoài, cập nhật thường xuyên trên trang thông tin điện tử của Bộ bằng song ngữ Tiếng Việt và Tiếng Anh.

Với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, đơn vị này cần khẩn trương xem xét, rà soát để đơn giản hóa thủ tục hồ sơ, rút ngắn quy trình mở tài khoản vốn đầu tư gián tiếp của nhà đầu tư nước ngoài; nghiên cứu công cụ thanh toán bù trừ phù hợp quy luật thị trường; tiếp tục triển khai các giải pháp, chỉ đạo các ngân thương mại tiết giảm chi phí để hạ lãi suất cho vay.

Hoàng Linh